Quảng Ninh công bố chỉ số DDCI 2018

Quỳnh Chi - 15:48, 18/01/2019

TheLEADERTrong năm thứ tư công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI), lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh đánh giá năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Quảng Ninh công bố chỉ số DDCI 2018
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chúc mừng các đơn vị tại Lễ công bố chỉ số DDCI 2018 sáng 18/1

Số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh 2018 đã tăng vọt với hơn 1.500 doanh nghiệp, tăng hơn hai lần so với năm đầu tiên thực hiện (năm 2015 chỉ có 700 doanh nghiệp tham gia). 

Kết quả khảo sát cho thấy, năm 2018 ghi nhận cải thiện chất lượng điều hành ở cả hai khối (khối sở-ban-ngành và khối địa phương) khi trung vị DDCI của hai khối này tiếp tục tăng so với năm 2017. 

Trong đó, khối sở-ban-ngành 2018 tiếp tục đà cải thiện chất lượng điều hành kinh tế với mức điểm trung vị tăng xấp xỉ 8 điểm lên 69,33 điểm. Đây là mức điểm cao khi nhìn lại hai năm trước đây trung vị của khối này chỉ đạt 51,81 điểm.

Khối địa phương năm 2018 cũng ghi nhận rất nhiều tiến bộ thể hiện tính hiệu quả của hệ thống chính quyền cơ sở. Thành phố Cẩm Phả tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất bảng xếp hạng với mức điểm 75,61 tăng gần 5,7 điểm so với năm 2017, con số này đóng góp trực tiếp vào việc cải thiện trung vị của toàn khối địa phương từ 63,26 năm 2017 lên 64,71 điểm năm 2018.

Khoảng cách điểm được thu hẹp cho thấy những kinh nghiệm, bài học tốt được lan tỏa trong tỉnh. Những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh được duy trì ở 6 chỉ số bao gồm: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp, chi phí thời gian và tính năng động - hiệu lực của hệ thống chính quyền.

Mặc dù cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tỉnh Quảng Ninh đã có những cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong hai lĩnh vực là chi phí không chính thức thiết chế pháp lý.

Quảng Ninh áp dụng nhiều sáng kiến lắng nghe doanh nghiệp
Bảng điểm số và xếp hạng chỉ số DDCI 2018 tỉnh Quảng Ninh.

Là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2018 nhằm đảm bảo các tiêu chí khoa học, khách quan, chủ động, thực tiễn và thúc đẩy cạnh tranh giữa các cơ quan trong tỉnh. 

Trong năm 2017, Quảng Ninh đưa sáng kiến ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp nhằm mở thêm kênh thông tin kết nối, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp như mở và vận hành trang fanpage DDCI Quảng Ninh kết nối với trang fanpage của 19 cơ quan ban ngành và địa phương. 

Đến năm 2018, DDCI Quảng Ninh tiếp tục bổ sung ý tưởng thu thập thông tin dữ liệu về doanh nghiệp để đánh giá năng lực điều hành (CMI) và trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp.

Những điểm mới này nhằm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, từ đó các cơ quan có tham mưu, điều chỉnh chính sách phù hợp, tiếp tục khẳng định quyết tâm của tỉnh trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đa dạng kênh lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế với tinh thần cầu thị, nhất quán.

Trong toàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố Hạ Long được đánh giá có năng lực quản trị tốt nhất khi các chỉ tiêu đánh giá CMI của thànhphố này nằm trong hầu hết nhóm xếp đầu. Cộng đồng doanh nghiệp thành phố Cẩm Phả có chỉ số trách nhiệm xã hội cao nhất với 7,65 điểm.