Quảng Ninh muốn lấy lại dự án khu du lịch của Sudico ở Vân Đồn

An Chi - 09:05, 28/08/2019

TheLEADERSau hơn chục năm nhận đất nhưng chậm triển khai dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Sudico trả lại dự án khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng ở Vân Đồn để tỉnh lựa chọn nhà đầu tư khác.

Quảng Ninh muốn lấy lại dự án khu du lịch của Sudico ở Vân Đồn
Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng mới đưa vào hoạt động 10 căn nhà ngói thấp tầng

Dự án khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) triển khai cách đây 15 năm với tổng diện tích 28,7ha. 

Sudico ban đầu dự kiến hoàn thành dự án vào năm 2010 với quy mô là một khu du lịch sinh thái hiện đại, bao gồm khu khách sạn cao tầng, nhà nghỉ trên hồ kết hợp mặt nước, khu nhà nghỉ bungalow, công viên cây xanh với tổng vốn đầu tư 248 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tận năm 2017, Sudico mới đưa vào khai thác giai đoạn I của dự án trên diện tích đất 2,52ha, với 10 căn nhà ngói một tầng, tổng diện tích xây dựng 675m2. 

Lượng khách du lịch lưu trú tại dự án cũng rất ít, chủ yếu là khách nội bộ của công ty nên hiệu quả đầu tư của dự án rất thấp, mặc dù dự án sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất trên đảo Ngọc Vừng. 

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với Sudico về tiến độ triển khai dự án trong bối cảnh tỉnh thực hiện quy hoạch phân khu 1/2000 của khu vực đảo Ngọc Vừng và quy hoạch chi tiết 1/500 phân khu B của Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng khu vực đảo Ngọc Vừng.

Tại buổi họp, đại diện Sudico mong muốn được thực hiện giai đoạn hai của dự án nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Sudico trả lại dự án để tỉnh thu hút nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đạt đẳng cấp quốc tế nhằm khai thác được tiềm năng, thế mạnh du lịch của đảo Ngọc Vừng.

Để đảm bảo quyền lợi của Sudico khi trả lại dự án, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết sẵn sàng giới thiệu địa điểm khác để doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư dự án khác trên địa bàn tỉnh nếu Sudico có nhu cầu và còn quỹ đất phù hợp với phương án kinh doanh của công ty.

Lãnh đạo Quảng Ninh đã đề nghị Sudico trả lời đề xuất này trước 30/8/2019, nhưng công ty chưa có hồi âm cụ thể sau khi TheLEADER.vn liên lạc.

Được biết, cách đây hai năm, UBND tỉnh Quảng Ninh đã điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 của khu vực đảo Ngọc Vừng, theo đó, sẽ phát triển các khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu thể thao và khu sinh thái trên tổng diện tích 1.500ha. Đồ án quy hoạch do Công ty CP FLC Faros Vân Đồn thực hiện. 

Cuối năm ngoái, huyện Vân Đồn mời sơ tuyển chọn nhà đầu tư cho dự án khu nghỉ dưỡng gần 87ha ở Ngọc Vừng với tổng vốn đầu tư dự kiến 4.181 tỷ đồng. Đầu năm nay, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Vân Đồn thông báo liên danh Tập đoàn FLC và Công ty CP FLC Faros Vân Đồn là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển.

Cũng tại Vân Đồn, Tập đoàn Sun Group đang triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng có casino trên diện tích hơn 2.200ha và CEO Group đang xây dựng tổ hợp 1.000 phòng khách sạn trong quần thể khu đô thị - du lịch có tổng diện tích 350ha.

Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng là một trong số ba dự án được Quảng Ninh giao cho Sudico trong giai đoạn 2000 - 2005. Hai dự án khác là dự án khu hạ tầng nhà ở cho cán bộ công nhân viên ở xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ và dự án khách sạn Sông Đà - Hạ Long tại Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án này đều ì ạch.

Là một thành viên của Tổng công ty Sông Đà, sau khi cổ phần hoá, Sudico nổi lên là một nhà phát triển bất động sản có nhiều dự án nổi bật như khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, khu đô thị Nam An Khánh, khu đô thị La Khê... Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, nội bộ của Sudico lục đục nhiều năm liền, dẫn đến kinh doanh sa sút và ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án bất động sản.