Quảng Ninh thúc đẩy quảng bá thương hiệu trong SEA Games 31

Tùng Anh - 14:51, 17/05/2022

TheLEADERSEA Games 31 là cơ hội để Quảng Ninh quảng bá thương hiệu, tinh thần hiếu khách và các sản phẩm du lịch cũng như khẳng định tiềm năng, cơ hội đầu tư hợp tác về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, một du khách từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Quảng Ninh nhân dịp SEA Games 31 đã không khỏi ngạc nhiên khi phát hiện ra không gian nghỉ dưỡng mang đậm chất văn hóa Việt, tĩnh lặng đến an yên giữa núi rừng Yên Tử.

Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử (thành phố Uông Bí) là một trong sáu địa điểm tổ chức bảy môn thi đấu SEA Games 31 ở Quảng Ninh, bên cạnh khu du lịch quốc tế Tuần Châu; cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh; nhà thi đấu 5.000 chỗ phường Đại Yên (Hạ Long); sân vận động Cẩm Phả.

Quảng Ninh thúc đẩy quảng bá thương hiệu trong SEA Games 31
Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử được chọn làm địa điểm thi đấu môn Cờ tướng của SEA Games 31.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết, đây là cơ hội rất tốt để quảng bá Yên Tử và điểm đến của Quảng Ninh. Chính vì vậy, đơn vị này đã chuẩn bị một cách chu đáo nhất có thể, bố trí nhiều sản phẩm lưu niệm để khi các đoàn đại biểu, vận động viên và du khách rời Quảng Ninh đều mang theo văn hoá, nét đẹp của Quảng Ninh và tiếp tục lan toả ở quê hương họ.

Nhiều sản phẩm trải nghiệm mới đã được lồng ghép vào các hoạt động của SEA Games để thu hút du khách như khám phá cung điện cổ của Legacy Yên Tử, hành hương theo dấu chân Phật hoàng, các hoạt động chăm sóc thân tâm tại am Tuệ Tĩnh, những bước chân thiền hành tại đất tổ Yên Tử.

Chính thức khai mạc từ ngày 12/5/2022 nhưng trước đó rất lâu, tỉnh Quảng Ninh đã rốt ráo chuẩn bị rất công phu mọi mặt. Không đơn thuần để đáp ứng các yêu cầu của ban tổ chức khi được chọn làm địa điểm diễn ra nhiều môn thi đấu mà với Quảng Ninh, đây là một cơ hội không thể bỏ lỡ để quảng bá thương hiệu đến gần 1.500 đại biểu ban tổ chức và vận động viên, cùng 15.000 du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt khi mà nhiều môn thi đấu lại gắn với thế mạnh của Quảng Ninh về du lịch biển đảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, Quảng Ninh đã kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 và các lĩnh vực kinh tế, nhất là du lịch đang từng bước phục hồi.

Ông cho rằng, việc chọn Quảng Ninh là một trong những địa điểm tổ chức các môn thi đấu SEA Games 31 trong thời điểm này sẽ là cơ hội để Quảng Ninh quảng bá thương hiệu, tinh thần hiếu khách và các sản phẩm du lịch. Vì thế, tất cả các khâu, phần việc phải được chuẩn bị chu đáo nhất.

Quảng Ninh thúc đẩy quảng bá thương hiệu trong SEA Games 31 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn kiểm tra công tác tổ chức tại Sân vận động Cẩm Phả.

Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn

Ông Carl Sambrano, Phó tổng thư ký Uỷ ban Olympic Philippines tỏ ra bất ngờ với nhà thi đấu có sức chứa 5.000 người. Ông bày tỏ sự hài lòng và phấn khích trước công tác chuẩn bị chu đáo của tỉnh Quảng Ninh.

Từ rất sớm, Quảng Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo, lập kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tiểu ban từ thông tin truyền thông, lễ tân khánh tiết đến cơ sở vật chất, hậu cần và dịch vụ công cộng, an ninh trật tự, giao thông...

300 sinh viên được lựa chọn để làm tình nguyện viên tham gia đón tiếp hỗ trợ các đoàn thể thao về thi đấu. Đó là những người trẻ, nhiệt tình, có sức khoẻ, ngoại ngữ tốt, được tập huấn về kỹ năng phục vụ, sẵn sàng lan toả sự thân thiện, văn minh, hào sảng và nụ cười Hạ Long đặc trưng của người Quảng Ninh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Công tác bố trí, sắp xếp địa điểm ăn, nghỉ, đảm bảo dịch vụ công cộng phục vụ đại biểu, ban tổ chức, trọng tài và các đoàn vận động viên, huấn luyện viên cũng được triển khai tích cực, được bố trí tại các điểm du lịch, dịch vụ chất lượng cao của tỉnh như Tuần Châu, Legacy Yên Tử, FLC Hạ Long.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đoàn vận động viên tại SEA Games 31, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh đã sớm tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, thực hành vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hành xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm nguyên liệu đầu vào cho nhân viên, người lao động tại các địa điểm bố trí lưu trú.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm việc chọn nguồn nguyên liệu, lên thực đơn các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các đoàn vận động viên. Thực hiện việc chọn lựa nhà cung cấp thực phẩm yêu cầu phải đáp ứng được các tiêu chí "xanh, sạch, đúng thời gian, đủ số lượng, chất lượng, nguồn cung cấp rõ ràng".

Bên cạnh đó, Quảng Ninh tổ chức phương án giao thông di chuyển giữa các khu vực thi đấu; an toàn an ninh tại các điểm thi đấu, ăn nghỉ, dịch vụ công cộng; triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh thúc đẩy quảng bá thương hiệu trong SEA Games 31 2
Quảng Ninh đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho SEA Games 31

Việc chỉnh trang đô thị và đảm bảo các hạng mục sẵn sàng cho SEA Games 31 cũng được Quảng Ninh xác định cơ hội góp phần quảng bá truyền thống lịch sử, văn hóa, thế mạnh, vùng đất, con người Quảng Ninh và khẳng định tiềm năng, cơ hội đầu tư hợp tác về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Tỉnh này tăng cường tổ chức các hoạt động hưởng ứng, hoạt động bên lề chào mừng SEA Games gắn với kỷ niệm các ngày lễ, hoạt động văn hóa, thể thao của tỉnh.

Cụ thể, bên lề SEA Games 31 nhiều hoạt động chào mừng được triển khai như tổ chức 3 điểm giới thiệu các sản phẩm OCOP, hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm tiêu biểu của Quảng Ninh trước giờ khai mạc, chương trình liên hoan ẩm thực, hội chợ OCOP,  Carnaval Hạ Long 2022, Festival áo dài, liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022…

Ngoài ra, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh chủ trì xây dựng kế hoạch tổ chức cho các đoàn thể thao quốc tế tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn cho các đoàn thể thao quốc tế, du khách quốc tế về các tour, tuyến, điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh; tổ chức các hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch.

Quảng Ninh hỗ trợ vé tham quan các địa điểm: vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng tỉnh cho các đại biểu, ban tổ chức, lực lượng trọng tài, trưởng đoàn, huấn luyện viên, vận động viên của các đoàn tham gia 7 môn thi đấu tại Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh tăng cường thông tin, tuyên truyền, giới thiệu về SEA Games trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội góp phần quảng bá vùng đất, con người Quảng Ninh - điểm đến an toàn, thân thiện để các đoàn quốc tế cảm nhận được sự chu đáo.

Tỉnh này triển khai công tác quảng bá, giới thiệu du lịch theo chiến lược đa kênh bao gồm: báo chí, truyền hình trong nước, quốc tế và các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook... nhằm tăng cường điểm chạm thông tin tới khách du lịch. Đặc biệt, tỉnh đã làm việc, hợp tác với truyền thông khu vực và quốc tế với kênh truyền hình Discovery Networks (Mỹ) để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, du lịch Quảng Ninh.

"Rất nhiều người sau khi xem tin tức thể thao đều ngỡ ngàng trước hạ tầng và vẻ đẹp của Hạ Long - Quảng Ninh trên màn ảnh. Không chỉ là địa phương đi đầu về phát triển hạ tầng với các công trình trọng điểm, Quảng Ninh còn dẫn đầu xu thế với những sản phẩm du lịch chất lượng cao", Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiệc chiêu đãi các đại biểu tham dự SEA Games 31 để bày tỏ tấm lòng trọng thị và nồng nhiệt chào đón họ về với vùng đất Quảng Ninh xinh đẹp và mến khách.

Đồng thời, lãnh đạo Quảng Ninh bày tỏ hy vọng trong thời gian thi đấu và lưu trú tại Quảng Ninh, các đại biểu tham dự SEA Games 31 sẽ có thêm những trải nghiệm mới, ấn tượng khó quên về mảnh đất, con người Quảng Ninh và mong được chào đón những vị khách này quay trở lại tham quan, du lịch Quảng Ninh trong thời gian gần nhất.