Du lịch Quảng Ninh khởi sắc

Quỳnh Chi - 16:08, 18/04/2022

TheLEADERSau một thời gian dài chịu tác động nặng nề của đại dịch, du lịch Quảng Ninh đang bật dậy mạnh mẽ, trên đà hồi phục và dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu hơn 10 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế năm 2022.

Du lịch Quảng Ninh khởi sắc
Du khách đến Quảng Ninh trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc sớm khống chế, kiểm soát dịch Covid-19, Quảng Ninh là một tỉnh rất năng động trong việc tổ chức các hội thảo để giới thiệu điểm đến. Theo đánh giá của bà Huỳnh Phan Phương Hòa, Phó tổng giám đốc Vietravel, các địa điểm du lịch của Quảng Ninh có một sức hút rất khác so với những địa phương khác.

Bà Hòa cho biết, với các tiêu chí mà Vietravel chào bán tour cho khách, Quảng Ninh đang nằm trong nhóm 5 điểm đến hàng đầu được quan tâm lựa chọn khi du khách quốc tế đến Việt Nam cũng như khi khách Việt Nam chọn điểm đến du lịch.

Số liệu từ cổng thông tin điện tử Quảng Ninh cho thấy, trong ba ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (9 - 11/4), Quảng Ninh đón khoảng 150 nghìn khách, tập trung chủ yếu ở các điểm du lịch nổi tiếng, khu nghỉ dưỡng cao cấp, đa dịch vụ.

Trong đó, vịnh Hạ Long đón gần 24.800 khách, bảo tàng Quảng Ninh đón trên 12.000 khách, khu di tích danh thắng Yên Tử đón trên 13.000 lượt khách, đền Cửa Ông đón khoảng 5.800 khách, chùa Ba Vàng đón 18.000 khách; tổ hợp vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long đón 20.000 khách… Khách lưu trú đạt khoảng 29.900 khách.

Đặc biệt, tỷ lệ lấp đầy các tàu tham quan vịnh Hạ Long trong ba ngày lễ đạt khoảng 80-90%. Nhiều đơn vị tàu nghỉ đêm ghi nhận lượng khách đạt 100%.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng lần lượt đón những tín hiệu vui từ du lịch khi lượng khách liên tục tăng, nhất là các địa phương có lợi thế về du lịch biển đảo. Cụ thể, Cô Tô đón 6.700 khách, Vân Đồn đón 19.000 khách.

Sau khi thực hiện mở cửa trở lại hoạt động du lịch, khách du lịch đến với Quảng Ninh vào những ngày cuối tuần đã tăng dần từ 1,5 - 2 lần qua từng ngày, bao gồm cả du khách nội địa và khách quốc tế. 

Theo dự báo, vào thời gian cao điểm của du lịch hè năm nay, khi hàng loạt các chương trình và sự kiện kích cầu du lịch được tổ chức, nhất là ở các trọng điểm du lịch như Hạ Long, Uông Bí, Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái... lượng khách sẽ còn tăng mạnh.

Dù đạt được những kết quả khả quan trong giai đoạn đầu mở cửa nhưng ngành du lịch Quảng Ninh xác định vẫn còn nhiều việc phải làm để nâng cao chất lượng dịch vụ; đổi mới, hoàn thiện các sản phẩm du lịch, cũng như tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá; đẩy mạnh chuyển đổi số.

Để phục hồi nhanh và hiệu quả hoạt động du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã có kế hoạch, kịch bản để tổ chức chuỗi 71 sự kiện kích cầu du lịch. Tỉnh sẽ triển khai đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường, phát triển các sản phẩm du lịch mới là thế mạnh như: du lịch golf, du lịch trải nghiệm, mạo hiểm…, làm mới các sản phẩm du lịch hiện có phù hợp với nhu cầu do tác động của đại dịch Covid-19. 

Đồng thời, Quảng Ninh sẽ phát triển các loại hình, hoạt động kinh tế đêm, góp phần tăng chỉ tiêu, nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch; tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tại Quảng Ninh để bổ sung các hoạt động, sản phẩm thu hút khách du lịch.

Từ phía doanh nghiệp, Phó tổng giám đốc Vietravel cho biết, những điểm tham quan đã được làm mới của Quảng Ninh sẽ được doanh nghiệp này đưa vào các tour tuyến mới giới thiệu cho khách. Chẳng hạn, cùng với Vịnh Hạ Long, nhiều địa điểm như khu tắm suối khoáng nóng Yoko Onsen, Bình Liêu… là điểm đến mới lạ có thể giới thiệu tới khách hàng trong giai đoạn này.

Bà Hoà khẳng định, với sự phục hồi của ngành du lịch, Quảng Ninh sẽ là lựa chọn hàng đầu của Vietravel khi quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch giai đoạn mở cửa.

Du lịch Quảng Ninh khởi sắc thời mở cửa 1
Đoàn Famtrip gồm 40 doanh nghiệp du lịch đến từ Hà Nội khảo sát, xây dựng tour “Khám phá vùng xanh” tại các điểm đến du lịch hấp dẫn trên địa bàn huyện Bình Liêu. Ảnh: quangninh.gov.vn

Cùng với đó, việc tập trung thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới cũng được ngành du lịch Quảng Ninh chú trọng bởi lẽ sau hai năm dịch bệnh, số lượng lao động đã giảm mạnh từ 25.000 nhân lực trực tiếp và gián tiếp xuống còn khoảng 2.000 lao động làm việc thường xuyên và làm việc theo hình thức giãn việc nghỉ luân phiên.

Chính vì vậy, ngay khi mở cửa du lịch từ ngày 15/3, các đơn vị đã nhanh chóng khôi phục lực lượng, tăng cường tuyển dụng và đào tạo để đảm bảo nguồn nhân lực cũng như chất lượng dịch vụ.

Ông Đoàn Mạnh Cường, Giám đốc Công ty CP Du thuyền Đông Dương cho biết, để chuẩn bị vào dịp cao điểm mùa hè, công ty của ông tiếp tục tuyển thêm và đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao theo hướng nghiệp vụ từng bộ phận, đào tạo 1-1, đào tạo chéo. Công ty này ưu tiên lựa chọn sinh viên được đào tạo qua chuyên ngành du lịch để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của khách sạn và chất lượng dịch vụ. 

Đây cũng là cách làm của khách sạn Mường Thanh Luxury Ha Long Centre để đáp ứng nguồn nhân lực chuẩn bị bước vào mùa cao điểm, bên cạnh những nhân sự chủ chốt vẫn giữ lại được trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cũng nhanh chóng bắt kịp xu hướng tuyển dụng để chủ động nâng cao chất lượng đào tạo, kết nối, cung ứng học viên, sinh viên làm việc tại doanh nghiệp.

Trong thời gian qua, trường đại học Hạ Long đã hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp việc trong tiếp nhận, hướng dẫn sinh viên thực tập, từ đó, tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận thực tế, bổ sung kiến thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp và cơ hội về việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hiện tại, trường này đã ký kết hợp tác với 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, như: Sun Group, Vingroup, FLC Hạ Long, khách sạn Mường Thanh, khách sạn Sài Gòn Hạ Long...

Về lâu dài, theo quy hoạch phát triển nguồn nhân lực Quảng Ninh giai đoạn 2010 - 2020, định hướng tới năm 2030, tỉnh Quảng Ninh ưu tiên phát triển nguồn nhân lực các lĩnh vực kinh tế then chốt của tỉnh, trong đó có ngành du lịch.