Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu

Phạm Sơn Thứ năm, 22/10/2020 - 15:52

Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu được kỳ vọng sẽ trở thành cơ quan đại diện cho doanh nghiệp hai bên, giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn những lợi thế, cơ hội mà Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) đem lại.

Ban lãnh đạo Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Châu Âu. Ảnh: VCCI.

Phát biểu tại lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu (EVBC), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, EVFTA đi vào hiệu lực là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19.

Theo đó, EVFTA là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của không chỉ riêng chính phủ mà còn lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội liên quan. Tuy nhiên, để những thành quả này thực sự trở thành trái ngọt, chính phủ cũng như các doanh nghiệp, tổ chức cần phải cố gắng và nỗ lực hơn gấp nhiều lần.

“Nếu nỗ lực của chúng ta trong việc ký kết là 1 thì nỗ lực trong việc thực thi EVFTA sẽ là 10”, ông Lộc nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận định: “Chúng ta thường ví EVFTA là một con đường cao tốc. Giờ con đường có rồi, muốn đi trên đó thì phải có ô tô, không chỉ ô tô thường mà phải là ô tô chạy nhanh, ô tô công nghệ cao”.

Theo ông Tuấn, EVFTA là cơ hội không chỉ để gia tăng hoạt động mua bán mà còn giúp các doanh nghiệp Việt Nam xem xét lại, cố gắng kiện toàn chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Về phía EU, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cũng bày tỏ thái độ lạc quan cũng như kỳ vọng EVFTA sẽ thể hiện được vai trò của một hiệp định tự do thế hệ mới kết nối “thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới” với “khối thương mại lớn nhất thế giới”.

Từ niềm trăn trở về việc tận dụng tốt hơn EVFTA trên tinh thần đôi bên cùng có lợi, VCCI cùng Eurocham đã thống nhất đưa ra sáng kiến thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu (EVBC).

Phát biểu tại lễ ra mắt EVBC, ông Audier cho biết, sáng kiến này nhằm mục đích xây dựng một cơ chế tham vấn song phương, tạo điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp thành viên có thể đối thoại trực tiếp đến lãnh đạo chính phủ, các bộ, ban, ngành, các cơ quan liên quan của cả hai bên để chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến và yêu cầu hỗ trợ.

Dự kiến, trong giai đoạn đầu tiên, EVBC sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các lĩnh vực bao gồm: dệt may, thủy sản, da giày, thương mại điện tử, nông nghiệp, dược phẩm thiết bị y tế, du lịch, sở hữu trí tuệ, luật pháp, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, công nghiệp phụ trợ và logistics, đồ gỗ và nội thất, thuế và chuyển giá, tư vấn pháp luật và chính sách, rượu bia và đồ uống.

Các nhóm lĩnh vực sẽ được tiến hành dựa trên nền tảng cung cấp, trao đổi thông tin giữa ban lãnh đạo và doanh nghiệp, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thủ tục hành chính cũng như chính sách và quy định pháp luật, bên cạnh việc tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ khai thác thị trường.

Ông Audier bày tỏ kỳ vọng về việc EVBC sẽ trở thành một cơ quan đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp, hướng tới phát triển lâu dài, bền vững.

Đồng quan điểm với ông Audier, ông Lộc cho biết: “EVFTA là cuộc đua của những người khổng lồ, nhưng hàm ý ở đây, những người khổng lồ không chỉ là doanh nghiệp lớn mà còn cả cộng đồng doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Đây chính là mục tiêu của EVBC”.

Từ đó, chủ tịch VCCI đề nghị doanh nghiệp hai nước tích cực tham gia vào hội đồng, đồng thời chủ động chia sẻ thông tin, mạnh dạn đề xuất ý kiến, tạo ra sức mạnh đoàn kết thúc đẩy việc thực thi EVFTA ngày càng hiệu quả.

Thủy sản đánh bắt đứng trước nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào Hoa Kỳ

Thủy sản đánh bắt đứng trước nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào Hoa Kỳ

Tiêu điểm -  7 giờ

Thủy sản đánh bắt có thể bị cấm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ do quốc gia này không công nhận các biện pháp quản lý, bảo tồn thú biển của Việt Nam.

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  12 giờ

Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Tiêu điểm -  1 ngày

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.

Nguồn tiền cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Nguồn tiền cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Tiêu điểm -  1 ngày

Chính phủ dành 51.000 tỷ đồng cùng 1% chi thường xuyên, đồng thời đẩy mạnh hợp tác công tư để tài trợ vốn cho các mục tiêu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Trump Organization muốn đẩy nhanh tiến độ dự án 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên

Trump Organization muốn đẩy nhanh tiến độ dự án 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên

Tiêu điểm -  1 ngày

Mong muốn này được ông Charles James Boyd Bowman, Tổng giám đốc dự án của Tập đoàn Trump Organization tại Việt Nam, chia sẻ trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

SonKim Capital và PVI AM hợp lực kiến tạo bất động sản cho giới siêu giàu

SonKim Capital và PVI AM hợp lực kiến tạo bất động sản cho giới siêu giàu

Doanh nghiệp -  5 giờ

CTCP Quản lý quỹ PVI và SonKim Capital thiết lập quan hệ đối tác chiến lược phát triển dòng sản phẩm đầu tư bất động sản riêng cho nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.

GSM nhận 45.800 đơn đặt cọc xe VinFast Green sau 72 giờ mở bán

GSM nhận 45.800 đơn đặt cọc xe VinFast Green sau 72 giờ mở bán

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

GSM đã nhận 45.813 đơn đặt cọc không hoàn huỷ, mua bốn mẫu xe VinFast Green từ các đối tác doanh nghiệp và khách hàng cá nhân chỉ sau 72 giờ mở bán, thiết lập một kỷ lục mới trên thị trường ô tô Việt Nam.

Thủy sản đánh bắt đứng trước nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào Hoa Kỳ

Thủy sản đánh bắt đứng trước nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào Hoa Kỳ

Tiêu điểm -  7 giờ

Thủy sản đánh bắt có thể bị cấm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ do quốc gia này không công nhận các biện pháp quản lý, bảo tồn thú biển của Việt Nam.

Nới room ngoại tối đa cho 4 ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc

Nới room ngoại tối đa cho 4 ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc

Tài chính -  7 giờ

Với quy định mới này, các ngân hàng vừa nhận chuyển giao bắt buộc trong thời gian qua như MB, HDBank, VPBank sẽ được nới room lên 49% kể từ ngày 19/5 tới.

Vietnam Airlines ra mắt 2 đường bay mới đến Ấn Độ

Vietnam Airlines ra mắt 2 đường bay mới đến Ấn Độ

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Vietnam Airlines khai thác hai đường bay quốc tế giữa Hà Nội với hai điểm đến mới của Ấn Độ là Bengaluru và Hyderabad trong tháng 5/2025 bằng tàu bay Airbus A321.

Sun Group khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nam

Sun Group khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam sáng nay tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City tại TP. Phủ Lý.

Trungnam Group mở thế trận táo bạo trong cuộc đua năng lượng

Trungnam Group mở thế trận táo bạo trong cuộc đua năng lượng

Leader talk -  9 giờ

Trungnam Group cho biết đã và đang chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực để phục vụ các kế hoạch tham vọng gắn với quy hoạch điện lực quốc gia thời kỳ mới.