REE đang ‘xanh’ hơn

Hứa Phương - 07:14, 31/03/2024

TheLEADERCác sản phẩm, dịch vụ của REE đang được hướng đến xanh hoá và kinh tế tuần hoàn.

Do hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực phát thải nhiều khí nhà kính như: năng lượng, nước và môi trường, bất động sản và dịch vụ cơ điện lạnh nên thời gian qua Công ty CP Cơ điện lạnh (REE) đang từng bước tích hợp tính bền vững vào hoạt động kinh doanh.

REE đang ‘xanh’ hơn
Với mảng bất động sản, các toà nhà xây mới của REE phải sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, thiết kế đảm bảo phát triển xanh. Ảnh REE

Việc đưa REE phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn được bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE khẳng định trong báo cáo thường niên năm 2023 “tại REE bền vững không chỉ là hoạt động đơn thuần mà còn là nền tảng xây dựng tương lai”.

Đơn cử, với mảng năng lượng, REE tiếp tục chuyển đổi sang xanh hơn, giảm thiểu dấu chân carbon từ nhiệt điện than và tăng đầu tư vào điện gió, điện mặt trời. REE cũng tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để mở rộng danh mục năng lượng tái tạo.

Cụ thể, REE đang chọn thời điểm thích hợp để thoái vốn khỏi Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại để tập trung nguồn lực vào năng lượng tái tạo.

Để đạt kế hoạch tăng trưởng 15% nguồn điện sạch trong thời gian tới REE sẽ tăng công suất bằng cách mua lại nhà máy hoặc các dự án có giấy phép xây dựng. Với điện mặt trời, REE không đầu tư nhiều vì chủ trương của nhà nước với mảng này là tự sản tự tiêu.

Năng lượng được biết đến là mảng kinh doanh cốt lõi của REE, khi năm 2024 công ty này đặt kế hoạch doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.220 tỷ đồng, đều chiếm hơn 50% tổng doanh thu và lợi nhuận.

Với mảng bất động sản, các toà nhà xây mới phải sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, thiết kế đảm bảo phát triển xanh.

Đơn cử như toà etown 6, REE chấp nhận hoàn thành chậm hơn để trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, tầng trệt không khai thác thương mại mà thay vào đó là vườn cây xanh nhằm đảm bảo kinh tế tuần hoàn. Toà etown 6 được REE coi là biểu tượng xanh của khu etown.

Còn mảng cơ điện lạnh, REE ưu tiên tư vấn, hướng dẫn khách hàng những giải pháp thiết kế, thi công hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường.

Về quản trị nội bộ, REE đã đưa hệ thống quản trị nhân sự vào hoạt động từ tháng 9/2023 nhằm quản lý dữ liệu, chấm công và tính lương. Ngoài ra hệ thống này còn có tính năng như quản lý đào tạo, tuyển dụng, đánh giá hiệu quả công việc. 

REE cũng liên tục có các chương trình đào tạo đổi mới cho nhân viên, đảm bảo cuộc sống bằng các phúc lợi toàn diện, môi trường làm việc sôi động.

Năm 2023, REE tiêu thụ 14.938.539kwh điện, 282.237 lít dầu,165.192m3 nước, lần lượt giảm giảm 10%, 9% và 4% so với cùng kỳ năm 2022.

Dù mới là kết quả bước đầu, con đương phía trước còn nhiều khó khăn nhưng theo bà Thanh, REE vẫn kiên định với con đường phát triển bền vững bởi vì thành công thực sự nằm ở sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, trách nhiệm môi trường và hạnh phúc xã hội.

Năm 2024, REE đặt mục tiêu đạt 10.600 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 24% và tăng hơn 10% so với năm 2023.