Sacombank đấu giá bất động sản hơn 3.000 tỷ đồng

Minh An - 11:11, 13/06/2018

TheLEADERNgân hàng sẽ mang ra đấu giá nhiều lô đất tại TP.HCM và các thửa đất Khu công nghiệp tại Long An vào ngày 28/6.

Ngân hàng Sài gòn Thương tín (Sacombank) thông báo sẽ bán đấu giá một loạt bất động sản vào ngày 28/6 thông qua công ty Dịch vụ Đấu giá Toàn Cầu. Tổng giá trị các bất động sản này vào khoảng 3.089 tỷ đồng, gồm các khu đất tại Long An, TP.HCM và Bà Rịa Vũng Tàu.

Trong đó đáng chú ý là 6 thửa đất thuộc Khu Công nghiệp Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có diện tích hơn 291 nghìn m2. Trong đó, khoảng 100 nghìn m2 đã được xây dựng văn phòng, nhà xưởng.

Giá trị khởi điểm của tài sản này là 1.034 tỷ đồng. Theo quy định đấu giá người mua phải đặt cọc trước 5%, tương đương hơn 50 tỷ đồng nếu muốn tham gia đấu giá tài sản này.

Sacombank đấu giá bất động sản hơn 3.000 tỷ đồng
Kho Tân Kim, tài sản được Sacombank mang ra đấu giá

Các bất động sản khác được mang ra đấu giá lần này còn có các lô đất tại Quận 8, Quận Bình Thạnh hay Quận Tân Phú, TP.HCM. Giá trị từ 382 tỷ đồng đến 447 tỷ đồng.

Trên website của ngân hàng hiện nay còn rao bán nhiều bất động sản giá trị cao như Khu đất công nghiệp tại Bình Dương (1,266 tỷ đồng), khu đất tại Quận 3, TP.HCM (402 tỷ đồng), khu đất tại Quận 7, TP.HCM (185 tỷ đồng)… và nhiều bất động sản giá trị thấp khác.

Đầu năm nay, Sacombank đã thanh lý một lô tài sản trị giá 9.200 tỷ đồng gồm quyền sử dụng đất tại 3 cụm trong khu công nghiệp Đức Hòa III, tỉnh Long An. Các tài sản này được cho là liên quan đến ông Trầm Bê, người từng là Phó chủ tịch HĐQT của Sacombank từ năm 2012 đến 2015

Tuy nhiên, báo cáo của Sacombank cho biết ngân hàng chỉ nhận 920 tỷ đồng tiền đặt cọc và 8.280 tỷ đồng còn lại, bên mua được cho phép thanh toán chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ân hạn 2 năm đầu và phí trả chậm là 7,5%/năm.

Như vậy, để xử lý một khoản nợ xấu quy mô lớn trong hoạt động tín dụng, Sacombank đã bán tài sản đảm bảo và ghi nhận thêm một khoản phải thu quy mô lớn khác với thời hạn thu hồi trong 7 năm.

Việc xử lý khoản nợ xấu trên đã góp công lớn trong việc hoàn thành mục tiêu xử lý hơn 19.000 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng trong năm 2017 của ngân hàng. Thành tích này được ngắn với vai trò của của ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank từ giữa năm 2017.

Theo báo cáo của ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu của Sacombank đã giảm từ 6,68% từ đầu năm 2017 xuống còn 4,28% vào thời điểm cuối năm và dự kiến sẽ giảm về 3% trong năm 2018.

Sacombank không cho biết danh tính của khách hàng may mắn mua được khối tài sản trên và nhận được ưu đãi trả chậm 7 năm từ ngân hàng.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp chiều ngày 02/03/2018 của UBND tỉnh Long An cùng các cơ quan ban ngành, Công ty Cổ phần Him Lam đã đề xuất điều chỉnh công năng 7 khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp Đức Hòa III từ đất công nghiệp sang đất khu dân cư. Đề xuất này đã được các sở, ngành thống nhất chủ trương nhưng đề nghị rà soát lại diện tích, phạm vi điều chỉnh.

Him Lam là công ty bất động sản gắn liền với tên tuổi của ông Dương Công Minh và ngân hàng Bưu Điện Liên Việt. Tuy nhiên ông Minh đã không còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của Him Lam và công ty này cũng đã thoái vốn khỏi LienVietPost Bank.