Sacombank rao bán bất động sản nghìn tỷ tại TP.HCM và Bình Dương

Minh An - 10:58, 21/12/2017

TheLEADERNgoài Khu công nghiệp tại Long An được mang ra đấu giá gần 10.000 tỷ đồng, Sacombank còn đang rao bán hàng loạt bất động sản khác tại TP.HCM, Bình Dương.

Sacombank rao bán bất động sản nghìn tỷ tại TP.HCM và Bình Dương
Dự án bất động sản tại Quận 9, TP.HCM được Sacombank rao bán

Thông tin từ Sacombank cho biết, ngân hàng này đang rao bán hàng loạt tài sản bất động sản quy mô khác nhau, trong đó có cả một dự án khu nhà ở rộng 16,5ha tại Quận 9, TP.HCM.

Dự án này nằm cạn Bến xe Miền đông mới và khu Depot tuyến Metro số 1 đã có quyết định giao đất, quy hoạch 1/500 và hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngân hàng sẽ bán đấu giá bất động sản này với mức khởi điểm là 1.745 tỷ đồng.

Một bất động sản khác đang được Sacombank rao bán với giá khởi điểm là 520 tỷ đồng nằm trên đường Nguyễn Văn Linh tại Huyện Bình Chánh, TP.HCM. Đây là khu đất nông nghiệp có định hướng phát triển dự án rộng 10,5ha.

Tại Quận Bình Thạnh, Sacombank cũng đang rao bán một tài sản bất động sản trên đường D2 là khu đất làm cơ sở sản xuất kinh doanh rộng 6.382 m2. Giá khởi điểm là 471 tỷ đồng.

Tại Bình Dương, ngân hàng cũng thông báo bán Khu công nghiệp Phú Tân với giá khởi điểm 1.266 tỷ đồng. Đây là Khu công nghiệp rộng 1,33 triệu m2, nằm cách Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương chỉ 2km.

Trước đó, Sacombank thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất của 3 tài sản tại KCN Đức Hòa III, Long An với mức giá khởi điểm gần 10.000 tỷ đồng. Sau 2 lần không đấu giá thành công, hôm qua ngân hàng này đã giảm giá khởi điểm gần 1.000 tỷ đồng của 3 tài sản này.

Theo kế hoạch năm nay, Sacombank sẽ xử lý và thu hồi từ 15.000 đến 20.000 tỷ đồng nợ xấu. Đén tháng 9, ngân hàng này thông báo đã thu hồi được khoảng 7.000 tỷ đồng.

Cuối tháng 9, ngân hàng này đã ký một thỏa thuận hợp tác với Công ty quản lý tài sản VAMC để mua bán nợ theo giá thị trường, đây được xem là cơ sở để Sacombank có thể bán các khoản nợ xấu, thu về tiền mặt phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Mục tiêu của Sacombank được cho là khả thi khi nhiều khoản nợ xấu của ngân hàng được đảm bảo bằng các bất động sản có tiềm năng chuyển nhượng cao. Ngay trong tháng 9, Sacombank đã bán 3 khoản nợ cho VAMC với giá thị trường là 2.580 tỷ đồng.

Dưới thời ông Dương Công Minh, Sacombank đã có nhiều thay đổi từ vị trí cao nhất là Tổng Giám Đốc đến các mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận và xử lý nợ xấu.

Trong hơn một nghìn tỷ đồng lợi nhuận của ngân hàng này đã đạt được trong 9 tháng đầu năm, một nửa được tạo ra trong quý III sau khi ông Minh tiếp quản ngân hàng.

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm được công bố, tổng tài sản của Sacombank tăng gần 10% lên mức 363 nghìn tỷ đồng. Trong đó, quy mô tín dụng cũng tăng trưởng 12% lên 223 nghìn tỷ đồng. Điều này làm giảm tỷ lệ nợ xấu từ mức 7% cuối năm ngoái xuống 5,9%. Tổng giá trị các khoản nợ xấu của Sacombank theo báo cáo khoảng 13 nghìn tỷ đồng, trong đó có 9.593 tỷ đồng là nợ có nguy cơ mất vốn.