Sáng tạo của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư

Tùng Anh - 10:00, 27/11/2022

TheLEADERViệc lắng nghe và thấu hiểu các doanh nghiệp trong và ngoài nước là yếu tố cốt lõi để tỉnh Quảng Ninh không ngừng đổi mới và sáng tạo trong các chính sách và giải pháp thu hút nguồn đầu tư chất lượng.

Sáng tạo của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư
Một buổi làm việc của IPA Quảng Ninh với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Nói về lý do đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh, các nhà đầu tư không ngần ngại khẳng định ấn tượng về thương hiệu PCI Quảng Ninh với sự nỗ lực không ngừng trong việc cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh - đầu tư. 

"Cùng với cơ chế, chính sách ưu đãi, sự tận tâm và chuyên nghiệp trong công tác hỗ trợ, xúc tiến đầu tư của tỉnh cũng là lý do để Texhong phát triển nhiều dự án tại tỉnh Quảng Ninh", ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Texhong từng nhận định.

Bên cạnh 5 năm liền giữ ngôi quán quân trong bảng xếp hạng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thì Quảng Ninh cũng gây ấn tượng lớn về các chỉ số tăng trưởng trong DDCI 2021 dù phải đối mặt với những ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 

Theo khảo sát đã có gần 95% doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực hỗ trợ của các chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh.

"Quảng Ninh đã cho thấy bản lĩnh điều hành, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, địa phương và doanh nghiệp để cùng phát triển", ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI từng chia sẻ.

Với thế mạnh đó, thời gian qua, Quảng Ninh tập trung cải thiện các thủ tục hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai dự án trên địa bàn.

Thống kê cho thấy, IPA Quảng Ninh mỗi năm tiếp đón và làm việc với khoảng 40 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh; tiếp nhận và xử lý 150-200 hồ sơ chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch, hồ sơ dự án liên quan thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng văn hóa đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo ra không gian mở thân thiện, nâng cao được hiệu quả tương tác giữa chính quyền, người dân, doanh nghiệp với phương châm “luôn theo sát bước chân nhà đầu tư”.

Đáng chú ý, IPA Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập và triển khai Tổ công tác hỗ trợ đầu tư (Investor Care); tham mưu chủ trương triển khai hoạt động rà soát, bám sát tiến độ triển khai dự án FDI; hỗ trợ các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Cơ quan này cũng triển khai truyền thông, tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp đang có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh và các nhà thầu đầu tư tiềm năng thông qua các phương thức tạo Zalo, mã QR dẫn trực tiếp tới OA Zalo, chatbox...

Từ năm 2020, IPA Quảng Ninh thường xuyên tổ chức liên ngành, địa phương đi khảo sát thực tế địa điểm dự án; tích cực hỗ trợ, hướng dẫn và theo dõi, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện đúng thời hạn nghiên cứu lập quy hoạch theo quy định. Đối với một số dự án trọng điểm, IPA Quảng Ninh phân công cụ thể cán bộ theo dõi sát sao để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra ảnh hưởng lớn đế các hoạt động xúc tiến trực tiếp, Quảng Ninh đã nhanh chóng đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư theo hướng ưu tiên tập trung xúc tiến tại chỗ và tại điểm đến Quảng Ninh.

Đồng thời, Quảng Ninh thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư từ “trực tiếp” sang “trực tuyến”, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động cụ thể như: tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo trực tuyến; làm việc với nhà đầu tư và cung cấp thông tin qua điện thoại, email, mạng xã hội, ứng dụng họp trực tuyến; thường xuyên cập nhật thông tin trên website xúc tiến đầu tư để phát triển website trở thành một kênh tham khảo thông tin hữu ích về đầu tư tại Quảng Ninh.

IPA Quảng Ninh cũng luôn nỗ lực tạo dựng môi trường thể chế bình đẳng, công bằng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư với việc thúc đẩy kêu gọi các nhà đầu tư “chim mồi”.

Tỉnh đã nghiên cứu, xây dựng các chính sách hỗ trợ đặc thù, cạnh tranh để có thể thu hút doanh nghiệp lớn mạnh, các tập đoàn quốc gia gắn với hợp tác, chia sẻ lợi ích, trách nhiệm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo thành mối liên kết, hợp tác, hỗ trợ phát triển thành cụm, ngành liên kết. 

Trên thực tế, chính việc thành lập IPA cũng đã là một sự tiên phong và đổi mới vượt bậc trong cách làm của tỉnh Quảng Ninh vào cuối năm 2011. Đây là tổ chức chuyên trách trực thuộc UBND tỉnh, trực tiếp do Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, làm công tác xúc tiến và hỗ trợ các nhà đầu tư. 

IPA Quảng Ninh được định hình hoạt động theo mô hình chuẩn quốc tế, với vai trò thực hiện chiến lược dài hạn thay vì ngắn hạn trong quá trình chuyển đổi tập trung thu hút đầu tư. 

Năm 2016, IPA Quảng Ninh được chuyên biệt hoá rõ về nhiệm vụ, tập trung vào hoạt động xúc tiến đầu tư, giải quyết thủ tục đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đáng chú ý, nhờ quy trình giải quyết các thủ tục kèm theo các biểu mẫu hướng dẫn và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của IPA và tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, IPA Quảng Ninh được xem như “hệ thống một cửa minh bạch, rút gọn” và là đầu mối chính thức để hỗ trợ các nhà đầu tư tìm kiếm và thực hiện dự án đầu tư hiệu quả tại Quảng Ninh.