Sắp hết thời hạn thí điểm, tương lai nào cho Grab và Uber tại Việt Nam?

09:27, 26/11/2017

TheLEADERKhoảng 1 tháng nữa sẽ hết thời hạn thí điểm triển khai dịch vụ của Grab và Uber. Vậy tương lai nào cho loại hình dịch vụ taxi công nghệ này tại Việt Nam?

Chỉ sau gần 2 năm được thực hiện thí điểm, loại dịch vụ taxi công nghệ Grab và Uber đã có sự phát triển chóng mặt tại một số tỉnh thành ở Việt Nam, đặc biệt là tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Tính đến thời điểm này, Uber hiện đã có hơn 10.000 xe ở Hà Nội và hơn 22.000 xe ở TP. HCM. Trong khi đó, Grab cũng có số lượng xe không hề kém cạnh.

Với chính sách thí điểm, chưa chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý, lại có những ưu điểm áp đảo về công nghệ thông minh và giá cước rất cạnh tranh, taxi công nghệ đã được người dùng ưa thích hơn so với taxi truyền thống. Đẩy taxi truyền thống vào cảnh cạnh tranh khốc liệt.

Các hãng taxi truyền thống gặp rất nhiều khó khăn, tới mức phải giảm đầu xe, thậm chí trên bờ phá sản... Thời gian qua, các hãng taxi truyền thống đã phải thay đổi cả về tư duy kinh doanh và phương thức hoạt động để có thể tồn tại.

Về phía cơ quan quản lý, đã không ít lần phải đứng ra làm "trọng tài" trong các cuộc tranh cãi giữa một bên là taxi truyền thống và một bên là taxi công nghệ. Cùng với đó là việc tìm khung pháp lý để quản lý hình thức vận tải mới cho phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Sắp hết thời hạn thí điểm, tương lai nào cho Grab và Uber tại Việt Nam?

Tương lai nào, cũng như hướng quản lý nào với Grab và Uber sau khi thời hạn thí điểm kết thúc? Đây là nội dung chính của chương trình Sự kiện và bình luận ngày 25/11 với hai khách mời là ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) và Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách.