Sau Moody's, Fitch nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

Hoài An - 11:06, 02/04/2021

TheLEADERTriển vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam được Fitch Ratings nâng lên mức tích cực, phản ánh khả năng phục hồi tăng trưởng và tài chính của Việt Nam trước cú sốc Covid-19.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây đã nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức ‘tích cực’, giữ xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức ‘BB’.

Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thuộc nhóm nước hạng BB có thể duy trì tốc độ tăng trưởng dương ở mức 2,91% vào năm ngoái.

Fitch Ratings đánh giá kết quả tích cực của Việt Nam phần lớn là nhờ vào việc kiểm soát dịch Covid-19 nhanh chóng và thành công, bất chấp những tác động của đại dịch đối với hoạt động kinh tế trong nước cũng như nhờ vào chính sách hỗ trợ và nhu cầu xuất khẩu mạnh mẽ.

Tổ chức xếp hạng này dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt khoảng 7% vào năm nay và năm sau, tương ứng với quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và dần dần bình thường hóa các hoạt động kinh tế trong nước.

Các nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao, giảm chênh lệch GDP bình quân đầu người so với các nước cùng xếp hạng với Việt Nam, cải thiện hơn nữa tài chính công thông qua củng cố tài khóa bền vững và ổn định nợ trong trung hạn được dự báo sẽ là những yếu tố tích cực giúp cải thiện hơn nữa xếp hạng tín nhiệm quốc gia trong thời gian tới.

Vào giữa tháng trước, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's đã công bố duy trì xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức Ba3 và thay đổi triển vọng từ ‘tiêu cực’ thành ‘tích cực’ nhờ việc cải thiện sức mạnh tài khóa và tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bộ Tài chính đánh giá các động thái trên thể hiện sự tin tưởng của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với điều hành chính sách hiệu quả của Chính phủ, triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ cũng như dư địa tài khóa ngày càng vững chắc.