Shark Hưng muốn bắt tay từ quán trà đá đến VinFast sau thương vụ bạc tỷ

Quỳnh Chi - 08:35, 18/07/2019

TheLEADERKhông chỉ hướng đến những khách hàng cuối cùng trong chuỗi giá trị, dự án pin thông minh Mopo mà shark Phạm Thanh Hưng đầu tư còn tạo một hệ sinh thái cho nhiều đối tác từ những người bán tạp hoá, trà đá tới cả VinFast.

Shark Hưng muốn bắt tay từ quán trà đá đến VinFast sau thương vụ bạc tỷ
CEN Group đầu tư vào Powercentric để phát triển dự án pin thông minh Mopo

Công ty CP Tập đoàn thế kỷ (CEN Group) vừa chính thức ký kết và công bố đầu tư cùng Công ty Power Centric để phát triển dự án pin thông minh Mopo.

Đây là dự án nhận được cam kết đầu tư từ shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CEN Group trong chương trình thương vụ bạc tỷ mùa thứ hai với giá trị đầu tư 1 triệu USD để sở hữu 25% cổ phần của Công ty Power Centric do startup trẻ Nguyễn Ngọc Minh sáng lập.

Mopo là giải pháp năng lượng lưu động do Công ty Power Centric nghiên cứu và phát triển. Đây là công ty phát minh công nghệ cao, sở hữu các sáng chế độc quyền về hệ thống lưu trữ và phát năng lượng lưu động được chính phủ Mỹ cấp quyền và bảo hộ.

Hệ thống pin thông minh của Power Centric dựa trên nền tảng lithium – ion thế hệ mới, kết hợp với công nghệ quản lý pin Mopo. Pin này có kích thước chỉ bằng ¼ pin ắc quy chì nhưng có công suất gấp 4 lần, là công nghệ nền tảng thiết yếu cho các ứng dụng như xe máy điện, ô tô điện, năng lượng tái tạo, đặc biệt là giải pháp năng lượng mặt trời cho công trình, toà nhà vốn là thế mạnh của CEN Group.

Ngoài ra, pin Mopo cũng có thể dùng như một máy phát điện di động sử dụng cho các thiết bị trong gia đình như tivi, quạt, laptop, điện thoại…

Điểm khác biệt của pin thông minh Mopo là sử dụng năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Pin trang bị cổng sạc từ nhiều nguồn điện khác nhau như điện lưới, điện gió, điện mặt trời; có hệ thống đổi pin cũ, các điểm/trạm sạc, đổi pin.

Đặc biệt, Mopo còn có ứng dụng trên cả hệ điều hành IOS và Android cho điện thoại di động để quản lý và vận hành pin. Người dùng chỉ cần quét mã QR để kiểm tra tình trạng pin, tìm kiếm trạm sạc/đổi pin gần nhất, tương tự như Grab.

Theo ông Hưng, chiến lược của CenGoup và Power Centric là phát triển một hệ sinh thái cho ứng dụng của pin. Điều này cũng tương tự như câu chuyện con gà quả trứng. Nếu có trạm sạc đổi tốt, sẽ có nhiều người muốn đi xe điện. Hiện nay, nhiều người vẫn có tâm lý ngần ngại sử dụng xe điện do sau khi chạy được 20 - 50 km tuỳ dòng xe lại phải mất nhiều thời gian sạc mới có thể đi tiếp, tìm được nơi để sạc thuận tiện cũng không hề dễ dàng.

Khác với việc xây dựng và đưa vào vận hành các trạm xăng thông thường cần nhiều giải pháp và thủ tục phức tạp, trạm sạc/đổi pin Mopo có thể được hình dung như một chiếc tủ lạnh chứa các cục pin có thể đặt ở bất kỳ đâu từ cửa hàng tạp hoá, quán nước…

Chỉ cần một khoản tiền đầu tư khoảng 100 triệu đồng để mua sạc và vài cục pin thì ai cũng có thể tham gia mạng lưới này và sớm hoàn vốn. Theo ông Minh, pin Mopo hiện nay được bán với giá khoảng 200 USD/chiếc, mức giá này thậm chí còn thấp hơn cả giá pin Trung Quốc dựa vào tiêu chí chất lượng, tuổi thọ và độ an toàn.

Những hộ dân hợp tác với Power Centric sẽ được hưởng mức triết khấu khoảng 20 - 30%, phụ thuộc mức đầu tư. Mức phí sạc ở khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kWh và chi phí đổi pin ở năm thứ hai trở đi sẽ vào khoảng 10.000 đến 15.000 đồng/lần đổi. Trong năm đầu tiên người sử dụng sẽ được hưởng mức khuyến mại cho phí sạc/đổi, thậm chí là miễn phí.

Chính vì vậỵ, shark Hưng cho rằng kế hoạch xây dựng một mạng lưới 2.000 trạm/sạc đổi trên toàn quốc trong 5 năm đầu là có thể thực hiện được.

Câu chuyện con gà quả trứng của Shark Hưng trong thương vụ pin Mopo
Xe máy điện Xyndi sử dụng pin thông minh Mopo

CEO Power Centric còn cho biết đang đưa ra thị trường phiên bản xe điện Xyndi bản Lithium với mức giá dưới 30 triệu đồng, tức là bằng một nửa mức giá hiện nay của một số thương hiệu khác trên thị trường. Kế hoạch trong năm nay là ra mắt 3 đến 5 mẫu xe khác nhau để đáp ứng như cầu đa dạng của người dùng và trong tương lại sẽ nghiên cứu và phát triển các dòng xe đa dạng hơn, có thể chạy trên đường cao tốc.

Power Centric đã hoàn thành việc ra mắt đồng thời bốn sản phẩm chủ đạo gồm pin lithium-ion Mopo cùng phụ kiện như bộ chuyển điện, bộ sạc, app quản lý trạng thái pin; tủ và trạm sạc đổi pin; xe điện Xyndi; tấm thu năng lượng dùng trong gia đình và di động.

Chiến lược kinh doanh theo ông Hưng vẫn là tiếp cận cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Pin Mopo hướng đến cung cấp các sản phẩm theo nhu cầu của các hãng có định hướng phát triển xe điện. Trong đó, ông Hưng tiết lộ Power Centric đang đàm phán với VinFast.

Hãng còn cung cấp pin cho hộ gia đình, cũng cấp giải pháp thu năng lượng mặt trời công suất đười 1Mw.

Mặc dù tham vọng tăng trưởng gấp hàng nghìn lần sau 5 năm khi chứng kiến mức tăng trưởng 2.000% trong năm đầu tiên song ông Hưng vẫn kỳ vọng về sự hỗ trợ từ Chính phủ, đặc biệt là về chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng sạch, hỗ trợ về thuế, đất đai…

Dù là công nghệ mới, có nhiều giá trị như an toàn, bảo vệ môi trường song bài toán về giá sẽ là yếu tố khuyến khích người dân sử dụng năng lượng sạch vì dù sạch nhưng giá thành gấp đôi thì sẽ không thể khuyến khích người dùng.