Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam

Nguyễn Lê - 17:34, 04/12/2017

TheLEADERMcDonald's là cái tên bổ sung thêm vào một loạt các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới đã bước chân vào thị trường, như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Burger King, Jolibee, Domino Pizza,...

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam
Cửa hàng McDonald's đầu tiên ở Hà Nội. Ảnh: TL

Ngày 2/12, cửa hàng đầu tiên của chuỗi thức ăn nhanh McDonald’s tại Hà Nội đã chính thức được khai trương ở số 2 Hàng Bài, đánh dấu sự có mặt của hãng này tại thị trường miền Bắc sau 3 năm bước chân vào thị trường Việt Nam.

Sự có mặt của McDonald's được dự đoán sẽ khiến thị trường đồ ăn nhanh của Hà Nội nói riêng và thị trường miền Bắc nói chung trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

McDonald's là cái tên bổ sung vào một loạt các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới đã bước chân vào thị trường, như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Burger King, Jolibee, Domino Pizza,...

Gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng 2/2014, đến nay, toàn hệ thống McDonald’s Việt Nam có 17 nhà hàng nhưng mới chỉ tập trung tại TP.HCM. 

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam
Cửa hàng McDonald's đầu tiên ở Hà Nội.

Tọa lạc tại vị trí vô cùng đắc địa, số 2 Hàng Bài, với 2 mặt tiền hướng ra hai con phố trung tâm Hàng Khay và Hàng Bài, nhìn ra bờ hồ Hoàn Kiếm, cửa hàng của McDonald's hứa hẹn sẽ trở thành điểm kinh doanh hấp dẫn khi có thể tiếp cận được với đông đảo du khách Việt Nam và quốc tế.

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 1
Cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại Hà Nội tọa lạc tại số 2 Hàng Bài,
Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 2

Vào cuối năm 1997, KFC, thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới của Mỹ, đã gia nhập thị trường Việt Nam. Đến nay, thương hiệu này đã sở hữu hơn 140 cửa hàng trên cả nước, trong đó, có 35 cửa hàng tại Hà Nội.

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 3

Ngay sau đó 1 năm, Lotteria, thương hiệu đến từ Hàn Quốc, cũng đã có mặt tại Việt Nam và hiện đang dẫn đầu ngành công nghiệp đồ ăn nhanh trong nước với hơn 200 cửa hàng, trong đó, chỉ riêng khu vực Hà Nội, thương hiệu này cũng đang sở hữu 35 cửa hàng.

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 4

Trong cùng dòng sản phẩm gà rán, thị trường Việt Nam cũng là điểm đến của một loạt các tên tuổi khác: 

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 5

Jollibee, thương hiệu đến từ Phillippines, tuy có phần im ắng hơn, nhưng hiện cũng sở hữu hơn 100 cửa hàng trên toàn quốc.

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 6
Cửa hàng Popeyes tại đường Giảng Võ, Hà Nội

Hay thương hiệu gà rán Popeyes của Mỹ cũng đã khai trương cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2013

Cùng lấy bánh kẹp (hamburger) làm dòng sản phẩm chính như McDonald's, đối thủ Burger King cũng đã chọn Công ty TNHH DV Thực phẩm và Giải khát Cánh Diều Xanh (BKV) (thuộc Tập đoàn Imexpan Pacific) làm đối tác kinh doanh nhượng quyền chính thức tại Việt Nam. 

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 7
Cửa hàng Burger King ở đường Giảng Võ, Hà Nội

Một phân khúc khác hấp dẫn không kém, đó là pizza với hàng loạt các tên tuổi đáng chú ý:

Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 8
Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 9
Sôi động thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam 10

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, không phải chuỗi đồ ăn nhanh nào gia nhập thị trường Việt Nam cũng hoạt động thành công. Nhiều thương hiệu ngoại, nổi danh khắp toàn cầu vẫn phải ngậm ngùi đóng cửa hay chuyển sang các hình thức kinh doanh nhượng quyền khác do sản phẩm không phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trong nước. 

Burger King, vào giữa năm 2014, đã phải ngậm ngùi đóng cửa cửa hàng tại Đà Nẵng. Tiếp tục đến năm 2015, hai cửa hàng Burger King ở số 26-28 đường Phạm Hồng Thái (TPHCM) và 125 phố Lò Đúc (Hà Nội) cũng ngừng hoạt động. Sang 2016, thêm hai cửa hàng nữa tại số 1B-1B1 đường Cộng Hòa (Tân Bình, TP.HCM) và ngã tư đường Điện Biên Phủ - Cao Thắng, quận 3 (TP.HCM) cũng đóng cửa.

Mặc dù, trước đó, Burger King đã từng nuôi tham vọng đầu tư 40 triệu USD để phát triển chuỗi cửa hàng mang thương hiệu ở các vị trí đắc địa và trải rộng khắp các tỉnh, thành, qua đó muốn người tiêu dùng dễ nhận diện và tiếp cận. 

Vì vậy, có thể thấy, mặc dù đã bước chân vào thị trường Việt Nam được 3 năm với 16 cửa hàng tại TP.HCM, đến tận thời điểm này, McDonald mới 'rón rén' tiếp cận thị trường miền Bắc. Đây có thể hiểu là chiến lược đầu tư thận trọng và được thực hiện chỉ khi hãng đã có những nghiên cứu sâu về thị trường cũng như tìm được mặt bằng kinh doanh thuận lợi.