Doanh nghiệp
SSI mạnh tay tăng vốn, cược thị trường chứng khoán nâng hạng với xác suất 90%
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI dự báo FTSE Russel sẽ thông qua nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 10, với xác suất 90%.
Công ty Chứng khoán SSI (SSI) dự kiến chào bán tối đa 415,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5:1, với giá phát hành 15.000 đồng/cổ phiếu. Nếu thành công, thương vụ có thể giúp SSI huy động tới 6.234 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho vay ký quỹ và đầu tư vào trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi cùng các giấy tờ có giá khác.
Thông tin được Chủ tịch HĐQT Nguyễn Duy Hưng chia sẻ tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 25/9. Động thái tăng vốn của SSI diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty chứng khoán đẩy mạnh củng cố năng lực tài chính, khi Việt Nam tiến gần khả năng được FTSE Russell nâng hạng từ “cận biên” lên “mới nổi thứ cấp” ngay trong năm 2025.
Ngày 12/9/2025, Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc đã phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam với mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi thứ cấp của FTSE Russell ngay trong năm nay, và về dài hạn là đạt chuẩn nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và mới nổi bậc cao của FTSE Russell vào năm 2030.
FTSE Russell dự kiến công bố báo cáo phân loại quốc gia ngày 7/10/2025 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/10 giờ Việt Nam. Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi và được đánh giá có thể được nâng hạng trong kỳ tới.
Trong bối cảnh này, nhiều công ty chứng khoán đang gấp rút triển khai kế hoạch tăng vốn, củng cố năng lực tài chính trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần khả năng được nâng hạng và SSI không muốn đứng ngoài cuộc.

Chuẩn bị “bộ đệm” vốn trước thềm nâng hạng
Trước đó, SSI đã chào bán hơn 104 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, giá chào bán 31.300 đồng/CP và nhờ đó thu về hơn 3.256,5 tỷ đồng và qua đó nâng vốn điều lệ lên 20.779 tỷ đồng.
SSI dự kiến sử dụng 50% tiền thu được để bổ sung vốn cho hoạt động đầu tư chứng chỉ tiền gửi, còn lại sẽ dùng cho bổ sung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ.
Với kế hoạch chào bán tối đa 415,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu ĐHĐCĐ bất thường thông qua, ông Hưng cho biết, chủ trương là làm ngay, có thể trong một tuần, để nhanh chóng đáp ứng thị trường, nhưng lộ trình sẽ do cơ quan quản lý phê duyệt.
“Khi hoàn tất, vốn điều lệ của SSI có thể tăng thành 24.935 tỷ đồng, trở thành công ty chứng khoán có quy mô vốn lớn nhất thị trường”, ông Hưng nói.
Có thể thấy, trong vòng hơn một tuần trở lại đây, không chỉ SSI mà nhiều công ty chứng khoán cũng đẩy mạnh kế hoạch tăng vốn để “đón sóng” nâng hạng thị trường.
Chứng khoán LPBank (LPBS) vừa công bố kế hoạch chào bán tối đa 878 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, thời gian đăng ký từ 15/9 đến 15/10. Nếu thành công, vốn điều lệ sẽ tăng từ 3.888 tỷ đồng lên 12.668 tỷ đồng.
Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cũng được cổ đông thông qua phương án chào bán 287,9 triệu cổ phiếu cho TPBank với giá 12.500 đồng/cổ phiếu, đưa vốn từ 3.360 tỷ đồng lên 6.240 tỷ đồng.
Chứng khoán KAFI cũng vừa chào bán thành công 250 triệu cổ phần, thu về 2.500 tỷ đồng, nâng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng.
Những “ông lớn” cũng tăng tốc. Chứng khoán VPBank (VPBankS) dự kiến phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu, nâng vốn từ 15.000 tỷ đồng lên 18.750 tỷ đồng. Chứng khoán VPS sẽ phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng, tăng vốn từ 5.700 tỷ đồng lên 12.800 tỷ đồng trước thềm IPO.
Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cũng vừa chính thức trở thành công ty có vốn lớn nhất ngành với 23.133 tỷ đồng sau đợt IPO vừa kết thúc.

Trở lại câu chuyện của SSI, ông Hưng đánh giá, thị trường có thể nhận kết quả nâng hạng từ FTSE Russell vào đầu tháng 10, xác suất trên 90%.
Tuy nhiên, ông Hưng thẳng thắn nói rằng nâng hạng không phải là “phép màu”, mà còn nhiều mục tiêu để phấn đấu, như đáp ứng tiêu chí của MSCI, bao gồm các yếu tố về tự do hóa thị trường, quyền bình đẳng đầu tư nước ngoài, quy trình mở tài khoản, thanh toán bù trừ, tiếp cận thông tin, chuyển nhượng tài sản, cho vay chứng khoán và bán khống…
Thực tế, vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán đang được các chuyên gia đánh giá "rất tiềm năng". Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định, Việt Nam được đánh giá là thị trường mới nổi hấp dẫn nhờ GDP tăng trưởng cao, dân số trẻ, dòng vốn FDI ổn định…
Ông Phương nhìn nhận việc nâng hạng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ USD vốn ngoại, đồng thời nâng cao uy tín và vị thế quốc gia, nhưng đi kèm là thách thức.
“Các công ty chứng khoán có vốn mỏng, chậm đổi mới sẽ chịu áp lực cạnh tranh gay gắt. Khi cuộc đua tăng vốn ngày càng khốc liệt, chỉ những doanh nghiệp có chiến lược rõ ràng, quản trị tốt và khả năng thích ứng nhanh mới trụ vững”, ông Phương đánh giá.
SSI sự phóng hoàn thành 90% kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng
Trong tháng đầu năm, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của SSI đạt 2,3 nghìn tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 54% kế hoạch kinh doanh trình ĐHĐCĐ tháng 4 vừa qua.
Lợi nhuận trước thuế quý II của SSI tăng 13,1% so với quý I, tích cực trên tất cả các phân khúc, từ đầu tư, môi giới, cho vay ký quỹ và ngân hàng đầu tư.
Thị phần môi giới của SSI tăng trưởng trên cả ba sàn, trong đó, thị phần trên HoSE tăng trưởng cao nhất chín quý, đạt 10,85%. Vay ký quỹ quý II/2025 đạt mức kỷ lục 33,1 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ quý trước và tăng 62,5% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Hưng dự báo kết quả kinh doanh chín tháng đầu năm đạt 90% kế hoạch năm và nếu thị trường thuận lợi SSI có thể kết thúc năm vượt 15-20% kế hoạch đề ra.
“SSI sẽ tập trung vốn ưu tiên cho vay margin, kỳ vọng sẽ tăng trưởng 15-20% so với năm trước. Nếu từ này đến cuối năm, nhu thị trường tăng 30-40% thì công ty tự tin đáp ứng được”, ông nói.
SSI tiếp tục kế hoạch tăng vốn thêm khoảng 4.000 tỷ đồng
SSI tiếp tục kế hoạch tăng vốn thêm khoảng 4.000 tỷ đồng
Đây là bước đi chiến lược giúp SSI củng cố tiềm lực tài chính và nâng sức cạnh tranh với vị thế là doanh nghiệp chứng khoán có vốn hóa lớn nhất trên sàn.
CEO SSI Digital: Tài sản số như 'mì ăn liền', thay đổi nhanh từ công nghệ tới khẩu vị đầu tư
Theo ông Mai Huy Tuần, CEO SSI Digital, để thí điểm sàn giao dịch tài sản số, doanh nghiệp đã chuẩn bị rất nhiều từ vốn, công nghệ, đến con người, mạng lưới đối tác.
Sàn giao dịch tài sản số 'đếm ngược' đến ngày thí điểm tại TP.HCM và Đà Nẵng
Dự thảo nghị quyết thí điểm thị trường tài sản số sẽ được trình Chính phủ trong tháng 8, với sàn giao dịch đầu tiên hoạt động tại trung tâm tài chính quốc tế.
Nền tảng của các sàn tài sản số
Trước thí điểm, mỗi sàn tài sản số đều có cho mình một chiến lược riêng, nhưng mục tiêu cao nhất vẫn là tính an toàn và minh bạch.
Dữ liệu và AI dẫn lối tăng trưởng tại Fundiin
Bắt đầu từ dịch vụ mua trước trả sau (BNPL), Fundiin đang đầu tư bài bản vào dữ liệu và AI như năng lực cạnh tranh cốt lõi để từng bước trở thành nền tảng tài chính tiêu dùng đa sản phẩm, phục vụ toàn bộ hành trình tài chính của người dùng Việt Nam.
VinFast xuất 1.500 xe điện sang châu Âu phục vụ Green SM
VinFast vừa xuất khẩu lô khoảng 1.500 xe điện VF 6 sang châu Âu để phục vụ kế hoạch mở rộng của nền tảng gọi xe thuần điện Green SM, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái xe điện của doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế.
G-Group và mã gen 'tự chủ công nghệ' phụng sự quốc gia
Lựa chọn con đường khó là làm chủ công nghệ lõi, G-Group đang từng bước định hình lại hạ tầng số quốc gia thông qua nhiều lĩnh vực từ AI, bán dẫn, đến an ninh mạng.
Không phải bất động sản nào cũng làm được tài sản số
Ngành bất động sản có thể khơi thông dòng vốn qua kênh token hóa tài sản thực (RWA), nhưng đi cùng với đó là những thách thức về hành lang pháp lý.
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Tòa soạn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, ngày 24/7.
AI sẽ tạo nên những doanh nghiệp không ngủ
Khách hàng không ngủ, thị trường không ngủ và dữ liệu không ngủ và AI sẽ giúp doanh nghiệp vận hành 24/7 mà không phụ thuộc hoàn toàn vào sức người.
Việt Nam cần cấu trúc dẫn vốn mới cho tham vọng tăng trưởng
Để duy trì tăng trưởng trên 10% trong nhiều năm, Việt Nam cần một cấu trúc dẫn vốn cân bằng hơn để cung ứng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Cảng hàng không Quảng Trị của Bầu Hiển có chuyển động mới
Sáng 22/7, Liên danh nhà đầu tư gồm Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng giao thông T&T và Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 cùng với doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Cảng hàng không Quảng Trị đã tổ chức lễ cất nóc đài kiểm soát không lưu dự án Cảng hàng không Quảng Trị.
Giá vàng hôm nay 24/7/2026: Giảm tiếp 1 triệu đồng/lượng, thu hẹp chênh lệch với thế giới
Giá vàng hôm nay 24/7/2026 giảm 1 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá quốc tế quay đầu giảm mạnh, chật vật quanh mốc 4.000 USD/ounce.
Từ thanh toán số đến bệnh viện thông minh: LPBank đồng hành chuyển đổi số ngành y tế
Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi số quốc gia, LPBank đang phát triển LPBank Healthcare - hệ sinh thái tài chính số chuyên biệt cho lĩnh vực y tế, đồng hành cùng các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng bệnh viện thông minh, tối ưu vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới
Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công và bổ nhiệm năm cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại Trung ương cùng một số địa phương.




















































