Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón?

Việt Hưng - 14:00, 28/05/2021

TheLEADERMới đây, Base.vn đã bắt tay hiệp lực cùng với FPT hiện thực hoá giấc mơ chuyển đổi số cho 800.000 SMEs tại Việt Nam, và vươn ra thị trường toàn cầu. Vậy startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón?

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón?

Phạm Kim Hùng hẳn không còn là cái tên xa lạ với nhiều người khi từng được mệnh danh là “chàng trai vàng” của làng Toán học Việt Nam với thành tích 2 lần liên tiếp đoạt huy chương vàng và huy chương bạc trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Tốt nghiệp đại học Stanford với học bổng toàn phần, thay vì chọn ở lại thung lũng Silicon làm việc, Hùng quyết định quay trở về Việt Nam khởi nghiệp. Trong vai trò Founder & CEO, Hùng đã thiết kế và phát triển Base.vn trở thành nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam.

Mới đây, startup này bắt tay hiệp lực cùng với FPT – “người anh cả” trong làng công nghệ để sớm hiện thực hoá giấc mơ chuyển đổi số cho 800.000 SMEs (Doanh nghiệp vừa và nhỏ) tại Việt Nam, và vươn ra thị trường toàn cầu. Vậy start-up Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón?

Mong ước kiến tạo giá trị và mở ra công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, khi được hỏi về lý do tạo ra Base.vn, Phạm Kim Hùng chia sẻ: “Đôi khi trong cuộc sống chúng ta làm điều gì đó không phải vì mục đích gì hay để làm gì cả mà đơn giản chỉ vì mình tin rằng nó thực sự có ý nghĩa. Đối với Base.vn chúng tôi có không gian và cơ hội để tạo ra giá trị, xây dựng nên những sản phẩm tốt, thay đổi cuộc sống và cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp”.

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón? 1

Paul Graham nhà sáng lập ra Y Combinator cũng từng nói rằng điều mà một quỹ đầu tư và bản thân ông kỳ vọng nhất vào một founder chính là việc: He is doing something for the right reason and he try very hard for it.

“Tôi thực sự tin vào điều này, khi chúng ta được thôi thúc bởi lý do đằng sau đúng đắn và tốt đẹp thì chúng ta sẽ nỗ lực hết mình cho điều đó dù chặng đường có khó khăn đến thế nào. Base.vn được tạo ra với ý nghĩa đơn thuần như thế, không vì gì cả, chỉ vì mình tin là nó có ý nghĩa, nó sẽ tạo ra giá trị, chứ không phải nghĩ rằng nó dễ kiếm tiền, càng không phải vì nghĩ rằng mô hình kinh doanh này sẽ thu hút được đầu tư”, Hùng chia sẻ.

Vì lẽ đó, năm 2016, Hùng bắt tay xây dựng nền tảng Base.vn với một niềm tin mãnh liệt trong tương lai rất gần phần mềm (software) sẽ là “trào lưu không thể đảo ngược”, làm thay đổi cách các doanh nghiệp vận hành, cách mà nhân viên làm việc và tương tác.

Lý giải về việc theo đuổi mô hình này, Hùng cho biết khi tiếp cận bài toán của doanh nghiệp có 2 cách để giải, thứ nhất là cố gắng làm một ứng dụng, thứ hai là xây dựng một nền tảng. Ứng dụng là sản phẩm độc lập, còn nền tảng là nơi mà các ứng dụng có thể cùng chạy đồng thời, có thể tương tác, kết nối và trao đổi dữ liệu cho nhau.

Điều mà Base.vn mong muốn là xây dựng một nền tảng mở, để không chỉ Base.vn mà bất kỳ doanh nghiệp nào ở Việt Nam đều có thể cùng tích hợp ứng dụng trên đó nhằm giải quyết tốt hơn hàng nghìn bài toán của doanh nghiệp.

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón? 3

“Triết lý của Base khi xây dựng một sản phẩm là chúng tôi sẽ nhìn vào tương lai trong vòng 5 năm nữa, hình dung xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào Tương lai của thế giới chắc chắn là nền tảng mở, thực ra xu hướng này cũng diễn ra rồi. Chúng tôi cũng hiểu rằng tương lai thì phần mềm sẽ là vũ khí, còn sự sáng tạo thì chúng ta sẽ trao cho người dùng. Và khi người dùng là người sáng tạo thì mình phải cho cơ hội, cho họ không gian để họ sáng tạo. Phần mềm phải đủ linh hoạt, nếu phần mềm đóng thì không làm được việc đó.” - Hùng cho biết thêm.

Đó cũng là lý do mà các ứng dụng của Base.vn được thiết kế chuyên sâu cho từng tác vụ như quản lý công việc, phê duyệt đề xuất, quản lý quy trình, quản trị nhân sự, chấm công và lương thưởng... nhưng vẫn có thể trao đổi dữ liệu được với nhau trên một nền tảng chung thông qua Webhook và API.

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón? 4

Base.vn cũng có thể kết nối giải pháp của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau, tạo nên một bộ công cụ mạnh mẽ và toàn diện. Về phía doanh nghiệp, họ sẽ được thừa hưởng một hệ sinh thái các ứng dụng đa dạng, thực sự tốt để phục vụ cho nhu cầu và từng mục đích quản trị khác nhau, bất cứ khi nào họ cần giải quyết một bài toán cụ thể, họ đều có thể lên Base.vn và chọn được một ứng dụng phù hợp.

Đây chính là khát vọng của Hùng từ những ngày đầu thành lập, và cũng không sai khi gọi Hùng là người kiến tạo nền tảng cho bước ngoặt chuyển đổi số của các SMEs tại Việt Nam.

5 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, theo đuổi giấc mơ làm nên những sản phẩm xứng tầm

Với một công ty có văn hoá là product-centric (lấy sản phẩm làm trung tâm), thì điều mà Founder và đội ngũ này cam kết chính là tạo ra những sản phẩm xứng tầm, có thể cạnh tranh sòng phẳng với các phần mềm quốc tế.

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón? 5

Base.vn đã tăng trưởng hơn 20 lần kể từ sau vòng gọi vốn cách đây 2 năm. Quy mô nhân sự chạm mốc 240 người. Theo con số được thống kế trên hệ thống, đã có 12 triệu công việc được tạo ra trên nền tảng Base, 13 triệu lượt tương tác hàng tháng, hơn 50 nghìn quy trình được số hoá và khoảng 2 triệu đề xuất được phê duyệt trong gần 5 năm qua. Theo thống kê về traffic website của Alexa, thì Base.vn đang đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng so với những công ty cung cấp nền tảng chuyển đổi số ở Việt Nam

Khi được hỏi về chiến lược giúp Base.vn tăng trưởng thần tốc trong thời gian vừa qua, Hùng khiêm tốn chia sẻ: “Thực ra trong suốt gần 5 năm qua, chúng tôi không có một ngày nào nghỉ ngơi, chưa có lúc nào chúng tôi dừng nghĩ đến việc làm thế nào để tạo ra sản phẩm tốt. Chúng tôi tin rằng đó là thứ duy nhất để một công ty startup có thể cạnh tranh được với bất kỳ công ty nào trên thế giới. Làm việc thực sự chăm chỉ. Đó là chiến lược duy nhất, và không còn chiến lược gì khác”.

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón? 6

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Base.vn được biết đến là nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam, vinh dự nhận giải “Nền tảng số xuất sắc nhất “Make in Việt Nam 2020” do Bộ TT&TT bình chọn.

Mặt khác, Base.vn luôn là start-up top 10% tốt nhất trong toàn bộ danh mục đầu tư của tất cả các quỹ đã đầu tư vào Base.vn. Năm 2020, Base.vn nhận lời mời đầu tư từ 8 quỹ, bao gồm các quỹ danh tiếng trong khu vực và các quỹ đã đầu tư vào Base.vn.

Thành công bước đầu với sự tin tưởng của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường nền tảng chuyển đổi số B2B

Sau 5 năm, đã có 5.000 doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn và tin tưởng sử dụng các ứng dụng trên nền tảng Base.vn với một lý do duy nhất “để làm việc hiệu quả hơn”.

Chia sẻ về Base.vn, Peter Nguyễn - CEO Vòng Xanh - Công ty đứng đằng sau chuỗi bán lẻ xedap.vn và xedien.vn cho biết: “Các vấn đề doanh nghiệp mình đang vướng mắc hầu hết có thể được xử lý bởi Base.vn. Chúng tôi dùng Base.vn cho cả ba phương diện: quản trị nhân sự, quản trị công việc và quản trị thông tin. Ở phương diện quản trị nhân sự, Base HRM+ giúp chúng tôi chuyên nghiệp hóa việc quản lý toàn bộ vòng đời của hệ thống nhân sự, từ vị trí, nhiệm vụ, hợp đồng, lương thưởng, chấm công, thăng tiến, thành tích… Ở phương diện quản trị công việc và thông tin, Base Work+, đảm bảo các việc phải làm được thực hiện đúng thời gian được cam kết và quản trị theo mục tiêu”.

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón? 8

Không chỉ Vòng Xanh mà còn rất nhiều khách hàng tiêu biểu khác như VIB, VinCommerce, Pizza Hut, Decathlon, Divine Corp, WeatherPlus, Couple TX, A Dong Group, Twitter Beans Coffee, Huy Thanh Jewelry… đã cùng nhau lan tỏa những câu chuyện chuyển đổi số cùng Base.vn.

Sẽ còn một chặng đường dài để Base.vn chinh phục toàn bộ 800.000 SMEs tại Việt Nam và tiến tới chinh phục các doanh nghiệp trên thế giới. Trên chặng đường mới, Base.vn sẽ không đi một mình mà sẽ có thêm người đồng hành là FPT - “người anh cả” trong làng công nghệ. Base.vn và FPT có chung một ước mơ, đó là cung cấp lời giải tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam và khẳng định trí tuệ Việt Nam trên toàn cầu”.

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón? 9

Phạm Kim Hùng khẳng định: “Đây có thể sẽ là một ước mơ viển vông, và chắc chắn sẽ rất khó khăn, nhưng từ trước đến nay, Base.vn luôn sẵn sàng mơ. Không chỉ anh Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT, mà tôi và cả hơn 200 nhân viên tại Base.vn đều luôn cố gắng. Tôi thích việc mọi người đều cố gắng và tin rằng năng lực của kỹ sư Việt Nam có thể làm được nhiều điều cho các doanh nghiệp trong nước, cũng như quốc tế. Điều đầu tiên chúng tôi muốn vẫn là sự cam kết với sứ mệnh chung. 5 năm sau, những thứ Base.vn làm sẽ không thay đổi. Sẽ có thêm nhiều ý tưởng, công nghệ mới, nhưng sứ mệnh làm nên những sản phẩm giá trị vẫn sẽ được giữ nguyên”.

Startup Base.vn là ai mà được FPT và 8 quỹ đầu tư săn đón? 10