Startup VietFuture vươn lên trong lĩnh vực giáo dục ngoài trường học

Việt Hưng - 15:05, 05/10/2019

TheLEADERĐược ấp ủ từ năm 2014, chính thức phát triển từ năm 2015, startup giáo dục VietFuture ra đời với sứ mệnh bổ sung kiến thức, kĩ năng sống cho con trẻ - đặc biệt là trẻ em tại các thành phố lớn, dựa trên nền tảng đạo đức, thái độ và trách nhiệm.

"Trong khi quỹ thời gian của các bậc phụ huynh dành cho con cái ngày càng ít ỏi, thì VietFuture chính là cứu cánh", ông Phạm Ngọc Anh - nhà sáng lập & Chủ tịch HĐQT VietFuture chia sẻ.

Hệ thống giáo dục VietFuture tập trung chủ yếu vào 3 chương trình đào tạo chính: Khóa học Thiếu niên siêu đẳng dành cho con trẻ; Khóa học Cha mẹ toàn năng giúp các bậc phụ huynh thấu hiểu, đồng cảm với con cái; Khóa học Người truyền cảm hứng giúp nâng cao kĩ thuật giảng dạy cho các thầy cô.

Điểm khác biệt của VietFuture theo ông Ngọc Anh đó là việc hệ thống giáo dục này cam kết đồng hành lâu dài cùng các học viên, thay vì hướng tới các khóa học ngắn hạn, thu tiền nhanh như nhiều trung tâm cùng lĩnh vực.

"Để tự thân một đứa trẻ thay đổi sẽ rất lâu. Yếu tố không gian, thời gian, cũng như nền tảng, môi trường là rất quan trọng. Ở VietFuture, chúng tuân thủ mô hình giáo dục: con trẻ - bố mẹ - thầy cô. Tất cả sẽ cùng tác động lên đứa trẻ. Tác động lên con trẻ chiếm 6 phần, bố mẹ chiếm 3 phần và 1 phần còn lại là thầy cô", ông Ngọc Anh nói.

Chủ tịch VietFuture gọi đây là tam giác không thể tách rời với một đứa trẻ. Ông lấy ví dụ, ở VietFuture, học viên được hướng dẫn khi về nhà sẽ đề nghị giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà và được trả công. Theo ông, đây là phương pháp rất văn minh, dạy cho con trẻ biết bỏ sức lao động, bỏ mồ hôi để đổi lại thành quả.

Startup giáo dục VietFuture mơ làm West Point của Việt Nam
Khóa học Thiếu niên siêu đẳng tại VietFuture

Nếu các bậc phụ huynh hiểu được bản chất, sẵn lòng ủng hộ, hiệu quả với đứa trẻ sẽ rất tốt. Ngược lại, phụ huynh chưa hiểu bản chất, cho rằng đây là cách con trẻ vòi vĩnh tiền sẽ phản ứng, gây ra mất tác dụng.

"Thị trường mà VietFuture tham gia có điểm thuận lợi là ngày nay, các bậc phụ huynh đều gặp chung một vấn đề - tâm lý con trẻ bây giờ khác biệt hoàn toàn so với thời của họ. Do đó, họ sẵn sàng trả tiền để "học" cách hiểu, cũng như uốn nắn, giáo dục con trẻ đúng cách. Còn khó là khi cha mẹ trả tiền để con cái đi học, thì sản phẩm, kết quả mà họ nhận được phải đem lại hiệu quả thực sự. Nếu không, doanh nghiệp giáo dục sẽ tự bị thị trường đào thải", nhà sáng lập này nhận định.

Hiện tại, sau khoảng 5 năm khởi nghiệp, VietFuture đã vận hành được 4 chi nhánh trên toàn quốc, hoàn thành tổ chức hơn 700 khóa học, với hơn 25.000 học viên tốt nghiệp.

Ông Ngọc Anh tiết lộ, thời gian gần đây startup đã nhận được nhiều lời đề nghị rót vốn từ các cá nhân, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, VietFuture vẫn đang thận trọng và cân nhắc các nhà đầu tư có am hiểu về ngành nghề, có tâm với lĩnh vực giáo dục, cũng như hỗ trợ được doanh nghiệp trong việc hoàn thiện yếu tố công nghệ còn thiếu, giải quyết triệt để bài toán thắt chặt mối liên kết giữa các con, bố mẹ và thầy cô.

Startup giáo dục VietFuture mơ làm West Point của Việt Nam 1
Ông Phạm Ngọc Anh - nhà sáng lập & Chủ tịch HĐQT VietFuture

Lãnh đạo cấp cao của VietFuture không phủ nhận, dù startup này đang nỗ lực mang tới những gì tốt nhất cho thế hệ học viên trẻ tuổi. Nhưng như vậy với ông vẫn chưa đủ.

Ông cho biết, hệ thống giáo dục VietFuture hiện tại mới chỉ là giai đoạn 1. Mục tiêu của VietFuture ở giai đoạn này là đạt được 5% thị phần học sinh cấp 2 trên toàn quốc.

Giai đoạn 2 của startup VietFuture sẽ tạo ra được một môi trường để con trẻ được học tập và rèn luyện lâu dài trong ở đó, sẽ có cả một hệ thống theo dõi, chăm sóc riêng từng đứa trẻ, lên lộ trình chi tiết, dài hơi, giúp đứa trẻ bổ trợ những kĩ năng còn thiếu.

Còn ở giai đoạn 3, VietFuture mong muốn thành lập một ngôi trường chuyên biệt, với học viên trong độ tuổi từ cấp 3 tới bậc đại học, có yếu tố kỉ luật của quân đội, mang hơi hướng giống như học viện quân sự West Point ở Mỹ. Đầu ra sẽ là những nhân lực chủ chốt ở các tập đoàn lớn của Việt Nam.

Học Viện Quân Sự West Point là học viện quân sự cổ kính và uy tín nhất của Hoa Kỳ, nơi từng đào tạo ra hai vị tổng thống (Grant và Eisenhower), cùng những vị lãnh đạo lừng danh trên thế giới.

Ðể được tuyển vào West Point, ngoài điểm số, học viên nộp đơn phải qua một cuộc sát hạch sức khỏe, phải chứng tỏ có tinh thần phục vụ, có tài lãnh đạo, và quan trọng nhất là phải được một dân biểu hay thượng nghị sĩ, thậm chí phó tổng thống hay tổng thống giới thiệu.

Với mục đích đào tạo được các lớp sĩ quan "văn võ song toàn", chương trình huấn luyện của West Point rất khắc nghiệt. Đặc biệt, học viên ở đây cũng được theo dõi kỹ về hạnh kiểm, đạo đức. Một trong những điều mà họ phải thuộc lòng là "không ăn gian, không nói dối, không lấy của người khác, và không chấp nhận những người vi phạm những điều này".