Sức mua áp đảo nguồn cung căn hộ tại TP.HCM

Giang Sơn Chủ nhật, 07/01/2018 - 16:30

Thị trường căn hộ TP. HCM đã diễn biến trái với sự lo lắng của nhiều doanh nghiệp và chuyên gia.

Thị trường căn hộ TP.HCM luôn ở trong tình trạng cung vượt cầu trong suốt nhiều năm liền, nhưng lần đầu tiên tình thế đã đảo ngược kể từ khi khủng hoảng của thị trường bất động sản chạm đáy 5 năm trước.

Chùn tay đầu tư

Sự thận trọng của các doanh nghiệp trước nguy cơ dư cung như nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo, cộng với dòng tiền từ ngân hàng bị hạn chế do tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 60% năm 2016 xuống còn 50% vào năm 2017, nên nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sụt giảm mạnh.

Dữ liệu mới nhất từ công ty tư vấn bất động sản CBRE cho thấy, tổng nguồn cung trong năm qua tại TP.HCM là 31.106 căn hộ, giảm tới 18% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội lại diễn biến ngược lại. Trong suốt nhiều năm qua, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM luôn áp đảo Hà Nội, nhưng năm ngoái, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm kể từ khi khủng hoảng thị trường bất động sản chạm đáy và đạt 35.000 căn hộ. Con số này tăng tới 16% so với năm trước đó.

Tại TP.HCM, mặc dù sức mua đã chững lại nhưng do nguồn cung giảm mạnh nên đã tạo điều kiện cho thị trường hấp thụ hàng tồn kho từ những năm trước đó. Tổng lượng căn hộ bán được trong năm qua đạt 32.905 căn, giảm 5% so với năm trước.

Theo đánh giá của CBRE, 2017 là năm đầu tiên trong vòng 5 năm qua ghi nhận số căn chào bán được nhiều hơn số căn chào bán mới trong năm.

Mặc dù sức mua giảm nhưng lượng căn hộ tiêu thụ được tại TP.HCM vẫn vượt trội so với Hà Nội. Trong năm qua, có khoảng 23.000 căn hộ tại Hà Nội đã đến tay người tiêu dùng.

Sức mua bất ngờ áp đảo nguồn cung căn hộ
Toà nhà Vista Verde do CapitaLand đầu tư đã hoàn thành và bàn giao cuối năm 2017

Mặc dù có sự khác biệt khá lớn về số liệu thống kê do tiêu chí khác nhau nhưng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng ghi nhận sức mua khả quan của thị trường căn hộ TP.HCM.

Theo thống kê của Hiệp hội, tại TP.HCM trong năm qua có 70 dự án bất động sản mới chào bán, cung cấp cho thị trường 37.067 căn hộ, 1.057 biệt thự, 3.362 nhà phố và 1.518 nền đất. Với số lượng này, TP.HCM là thị trường bất động sản lớn nhất cả nước.

Trong khi đó, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư tại TP.HCM mà Hiệp hội ghi nhận được lên đến 40.786 căn.

Doanh nghiệp tự điều chỉnh

Theo đánh giá của CBRE, mặc dù số căn chào bán giảm nhưng cơ cấu sản phẩm phù hợp đã giúp cho khả năng hấp thụ của thị trường căn hộ TP.HCM vẫn tốt.

Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp với mức giá từ 800-1.500USD/m2 chiếm tới 64% tổng nguồn cung trong năm qua, tăng mạnh so với tỷ lệ 40% của năm trước đó.

Sự dịch chuyển mạnh mẽ này đã đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nền tảng cho thị trường phát triển bền vững. Phân khúc trung cấp chiếm 60% số căn bán được trong năm 2017.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của CBRE còn cho rằng, đây là giai đoạn các sản phẩm được đầu tư nhiều hơn về thiết kế, tiện ích, vật liệu hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Chiến lược bán hàng và tiếp thị cũng được các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ hơn. Nhờ đó, lượng tiêu thụ trung bình của các dự án mới chào bán đạt 75%.

Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90 - 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín và vị trí tốt như Empire City, d’Edge, Saigon South Residence, Lavita Charm và Mizuki Park.

Theo CBRE, giá căn hộ tại TP.HCM đã tăng khá trong năm qua, trung bình khoảng 1.558USD/m2, tăng 4% so với năm trước.

Phân khúc cao cấp ghi nhận mức tăng giá 4% so với năm trước nhờ vào sự ra mắt của các sản phẩm chất lượng tốt đến từ các chủ đầu tư uy tín như d’Edge Thao Dien, Tilia Residence, Sunwah Pearl, Diamond Island.

CBRE dự đoán, trong năm 2018, sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn.

Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong năm tới, với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2, quận 7, quận 8, Bình Thạnh như One Verandah, GEM Riverside, Midtown, High Intela, Green Field.

CBRE kỳ vọng giá bán trong năm 2018 sẽ tăng trung bình là 3%, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5% nhưng phân khúc bình dân và trung cấp chỉ tăng 1,5%.  

Phân khúc căn hộ 1 tỷ đồng sẽ chiếm lĩnh thị trường năm 2018

Phân khúc căn hộ 1 tỷ đồng sẽ chiếm lĩnh thị trường năm 2018

Bất động sản -  7 năm

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, năm 2018, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

CBRE dự báo sự trỗi dậy của căn hộ cao cấp năm 2018

CBRE dự báo sự trỗi dậy của căn hộ cao cấp năm 2018

Bất động sản -  7 năm

Năm 2018, phân khúc căn hộ trung cấp vẫn chiếm lĩnh thị trường. Phân khúc cao cấp sẽ trỗi dậy mạnh mẽ. Các chủ đầu tư sẽ mở bán các dự án căn hộ cao cấp đã “ém” từ 2017.

Dòng tiền đầu tư dịch chuyển ra vùng ven sau cơn sốt giá đất ở Hà Nội

Dòng tiền đầu tư dịch chuyển ra vùng ven sau cơn sốt giá đất ở Hà Nội

Bất động sản -  1 ngày

Nguồn tiền đầu tư bất động sản đang có xu hướng di chuyển sang các tỉnh lân cận sau cơn sốt giá chung cư Hà Nội.

BIM Land ra mắt bộ sưu tập biệt thự phố Valley Town giữa lòng Thanh Xuan Valley

BIM Land ra mắt bộ sưu tập biệt thự phố Valley Town giữa lòng Thanh Xuan Valley

Bất động sản -  2 ngày

Tọa lạc tại cửa ngõ phía Tây dự án Thanh Xuan Valley, Valley Town là phân khu thương mại duy nhất được BIM Land giới thiệu với số lượng giới hạn chỉ 81 căn biệt thự phố mang phong cách Địa Trung Hải, kết hợp giữa không gian sống, nghỉ dưỡng và khai thác kinh doanh.

Án phạt 119 tỷ đồng rung chuông báo động các ban quản trị chung cư

Án phạt 119 tỷ đồng rung chuông báo động các ban quản trị chung cư

Bất động sản -  2 ngày

Ban quản trị chỉ nên giữ vai trò kiểm soát hoạt động của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, thay vì tự đứng ra thu phí dịch vụ và thực hiện các hoạt động quản lý vận hành toà nhà.

Sun Group trúng đấu giá khu đất gần 60ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sun Group trúng đấu giá khu đất gần 60ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản -  3 ngày

Công ty thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa trúng đấu giá khu đất rộng gần 60ha ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với giá hơn 7.728 tỷ đồng.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  1 tuần

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Cảnh báo 'kẽ hở' trong hậu kiểm

Cảnh báo 'kẽ hở' trong hậu kiểm

Tiêu điểm -  2 giờ

Nếu hệ thống hậu kiểm không đủ mạnh, nhiều đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp sẽ lợi dụng "kẽ hở" này trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Bước ngoặt sống còn của doanh nghiệp gia đình thời tư nhân trỗi dậy

Bước ngoặt sống còn của doanh nghiệp gia đình thời tư nhân trỗi dậy

Diễn đàn quản trị -  4 giờ

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia đình của Việt Nam.

Đề xuất miễn thuế cho startup 5 năm đầu từ lúc có lãi

Đề xuất miễn thuế cho startup 5 năm đầu từ lúc có lãi

Tiêu điểm -  4 giờ

Đại biểu Quốc hội đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 5 năm từ khi có lãi, để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup) vượt qua giai đoạn đầu khó khăn.

EVNGenco3 ‘nếm trái đắng’ vì lỗ tỷ giá

EVNGenco3 ‘nếm trái đắng’ vì lỗ tỷ giá

Doanh nghiệp -  5 giờ

EVNGenco3 là doanh nghiệp có công suất phát điện lớn nhất đang niêm yết trên HoSE nhưng do sử dụng vốn vay ngoại tệ lớn nên liên tục “nếm trái đắng” vì lỗ tỷ giá.

Vinhomes hợp tác chiến lược với VTK kiến tạo cộng đồng Hàn Quốc tại Ocean City

Vinhomes hợp tác chiến lược với VTK kiến tạo cộng đồng Hàn Quốc tại Ocean City

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Công ty cổ phần Vinhomes và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển khu công nghiệp VTK Hưng Yên (VTK) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng cộng đồng người Hàn Quốc tại Ocean City.

Lọc đầu nguồn Beluga - Lớp bảo vệ đầu tiên cho tổ ấm gia đình

Lọc đầu nguồn Beluga - Lớp bảo vệ đầu tiên cho tổ ấm gia đình

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Tân Á Đại Thành - tập đoàn tiên phong với hơn 32 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp nước đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm Lọc đầu nguồn Beluga.

Đón hè rực rỡ cùng loạt ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ quốc tế SHB

Đón hè rực rỡ cùng loạt ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ quốc tế SHB

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Nhằm đẩy mạnh hoạt động chi tiêu không dùng tiền mặt, giúp cuộc sống người dân tiện lợi hơn mỗi ngày, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) hợp tác cùng các thương hiệu nổi tiếng trên cả nước tung ra hàng loạt voucher, giảm giá độc quyền dành riêng cho chủ thẻ quốc tế khi thanh toán các dịch vụ giao vận, ẩm thực, nghỉ dưỡng, lữ hành.