'Tài sản ngầm' của Ocean Group chờ chủ mới khai thác

Trần Anh - 16:30, 18/04/2022

TheLEADERNgập chìm trong khủng hoảng, nhiều dự án bất động sản của Ocean Group đã bị đóng băng. Những dự án này sau nhiều năm đã tăng giá mạnh, trở thành những “tài sản vàng” đầy tiềm năng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) vừa cho biết đã nhận được đơn từ nhiệm của 4 thành viên HĐQT, 2 người trong Ban kiểm soát của Tập đoàn.

Cụ thể 4 trong 5 thành viên HĐQT Ocean Group từ nhiệm theo nguyên vọng cá nhân gồm Chủ tịch Mai Hữu Đạt, Phó chủ tịch Nguyễn Thành Trung, Thành viên độc lập Bùi Anh Sang và bà Nguyễn Mai Phương. Hai thành viên Ban kiểm soát cũng từ nhiệm vì lý do tương tự là bà Nguyễn Hương Nga, Trưởng ban và ông Nguyễn Thanh Tùng.

Cùng với đó, Ocean Group cũng thông báo đã miễn nhiệm chức vụ tổng giám đốc đối với ông Lò Hồng Hiệp từ ngày 15/4. Ocean Group đã bổ nhiệm bà Phạm Thị Hồng Nhung giữ chức vụ này, kiêm đại diện pháp luật của công ty. Trước đây, bà Nhung là Trưởng ban kiểm soát tại Công ty cổ phần Fecon và Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông vận tải Tedi.

Trước đó, thời điểm đầu tháng 4, một số lãnh đạo đã bán hết cổ phần OGC trước khi rút khỏi doanh nghiệp này. Phó chủ tịch Nguyễn Thành Trung đã bán 13,5 triệu cổ phiếu (tương đương 4,5% vốn), bà Nguyễn Hương Nga và người thân bán hơn 14,5 triệu cổ phần.

Các lãnh đạo từ nhiệm và thoái vốn ngay trước khi diễn ra đại hội đồng cổ đông năm 2022 của Ocean Group. Năm ngoái, 2 lần tổ chức phiên họp thường niên của Ocean Group đều bất thành khi lần thứ nhất không đủ số lượng cổ đông, lần thứ thứ 2 chương trình họp không được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Những động thái này có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến nội bộ cổ đông tại doanh nghiệp này đã đến hồi kết, với phần thắng thuộc về IDS Equity Holdings. Đây là công ty quản lý tài sản rủi ro và chuyên đầu tư vào những doanh nghiệp bị định giá thấp tại Việt Nam đã trở thành cổ đông của Ocean Group từ năm 2020. IDS Equity Holdings gần đây tuyên bố nắm giữ tỷ lệ chi phối trên 51% tại Ocean Group.

Cùng với sự ra mắt của nhóm cổ đông mới, Ocean Group công bố nhiều kế hoạch tái cơ cấu tham vọng. ĐHCĐ dự kiến phương án đổi tên công ty thành Công ty cổ phần Tập đoàn OGC, cũng như thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp. Song song với đó, công ty đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Ocean Group là doanh nghiệp đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực từ bất động sản, dịch vụ khách sạn từng khá nổi tiếng như thương hiệu như Star City, Sunrise hay trong lĩnh vực thực phẩm với thương hiệu kem Tràng Tiền, bánh Givral.

Báo cáo mới đây của Ocean Group cho thấy vì ngập chìm trong khủng hoảng, có nhiều dự án bất động sản của Ocean Group đã bị đóng băng. Những dự án này sau nhiều năm đã tăng giá mạnh, trở thành những “tài sản vàng” đầy tiềm năng.

Sau khi về tay chủ mới, ban lãnh đạo Ocean Group không giấu diếm tham vọng khi cho biết sẽ đẩy mạnh việc triển khai các dự án bất động sản trong năm 2022.

Cụ thể, Ocean Group hiện đang sở hữu dự án tại số 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội. Khu đất vàng có diện tích hơn 5.400m2, vốn đầu tư 700 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ năm 2016, tuy nhiên phải dừng triển khai theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Ocean Group cho biết đang tích cực làm việc với Bộ Quốc phòng và các cơ quan quản lý để tái khởi động lại dự án khi có đủ điều kiện.

Tại TP.HCM, Ocean Group cũng sở hữu dự án ở vị trí đắc địa là Lega Fashion House, Quận 10. Khu đất rộng hơn 5.000m2, tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng. Năm 2015, Ocean Group đã tính đến việc thoái vốn khỏi dự án. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tập đoàn đang đàm phán với Legamex và các bên tham gia dự án nhằm tiếp tục triển khai trong thời gian tới. 

Một dự án đáng chú ý nữa là tổ hợp văn phòng và chung cư Lê Văn Lương, Hà Nội. Đây là dự án Ocean Group nhận chuyển nhượng từ Licogi 19. Dự án có quy mô 4.632 m2, tổng mức đầu tư dự kiến thời điểm đó chỉ 1.400 tỷ đồng. Sau nhiều năm đóng băng, dự án vẫn chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng. Ocean Group cho biết sẽ bắt tay vào triển khai trong thời gian tới.

Song song với việc triển khai các dự án tiềm năng, một số dự án không khả thi cũng sẽ được công ty thoái vốn. Ocean Group sẽ tiến hành thoái vốn khỏi dự án công viên hồ điều hòa, dự kiến thu về 150 tỷ đồng. Khoản thu sẽ dùng để hoàn trả khoản tiền 200 tỷ đồng mà công ty đã nhận hợp tác đầu tư dự án này.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các dự án đang sở hữu, Ocean Group cho biết đã và đang tiếp cận, nghiên cứu tìm kiếm các dự án mới, điều mà giai đoạn trước đó Ocean Group khó có thể thực hiện được do tác động bởi các yếu tố khách quan và chủ quan.