Tân Long: Tập đoàn nông nghiệp tỷ USD đầu tư vào bóng đá

Trần Anh - 09:49, 21/05/2021

TheLEADERTập đoàn Tân Long là một trong những nhà phân phối nguyên liệu và nhập khẩu chế phẩm thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam với quy mô doanh thu gần 2 tỷ USD mỗi năm.

Tập đoàn Tân Long của doanh nhân Trương Sỹ Bá mới đây đã gia nhập vào danh sách những doanh nghiệp tài trợ cho lĩnh vực bóng đá bên cạnh những tập đoàn lớn khác như T&T Group của Bầu Hiển, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức, Đồng Tâm Long An của Bầu Thắng...

Đại diện Tập đoàn Tân Long xác nhận đang trong quá trình làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, các đơn vị liên quan về việc chuyển giao và tiếp nhận CLB Sông Lam Nghệ An. Trước mắt với với sự hỗ trợ của Tân Long, đội bóng chủ sân Vinh vừa gia hạn hợp đồng với Phan Văn Đức, cầu thủ chạy cánh xuất sắc của bóng đá Việt Nam hiện nay.

Được thành lập từ năm 2000, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long là một trong những nhà phân phối nguyên liệu và nhập khẩu chế phẩm thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam. Công ty cung cấp sản phẩm cho những doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn như CP Việt Nam, Vina Feed, Japfa Comfeed, Sojitz Asia… Ước tính, riêng Tân Long đã chiếm tới 25% tổng sản lượng nhập khẩu toàn quốc.

Từ việc trở thành nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi số 1, Tân Long mở rộng kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp như: gạo, điều, thịt heo... Hiện nay, các mảng kinh doanh lớn của Tân Long bao gồm sản xuất, kinh doanh gạo; xuất nhập khẩu hạt; khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất hóa chất; sản xuất cơ khí công nghệ cao…

Đặc biệt trong lĩnh vực gạo, Tân Long để lại nhiều dấu ấn với các thương vụ xuất khẩu quy mô lớn. Năm 2017, Tân Long là một trong 4 đơn vị thắng thầu xuất khẩu 175.000 tấn gạo sang Philippines. Năm 2018, Tân Long cũng là đơn vị Việt Nam duy nhất thắng thầu cung cấp 50.000 tấn gạo Nhật Bản (Japonica) sang thị trường Hàn Quốc. Nhà máy chế biến gạo của Tân Long đặt tại Đồng Tháp, có thể sản xuất 1.000 tấn gạo mỗi ngày và có nhà kho trữ lượng lên tới 100.000 tấn.

Tân Long: Tập đoàn nông nghiệp tỷ USD đầu tư vào bóng đá
Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT Tân Long

Giữa năm 2109, Tân Long giới thiệu thương hiệu gạo A An được sản xuất từ vùng nguyên liệu là các cánh đồng mẫu lớn tại Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu…với mục tiêu trở thành nhà sản xuất kinh doanh gạo quy mô lớn nhất Việt Nam.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, năm 2018, Tân Long ký biên bản ghi nhớ với Posco Daewoo để đầu tư vào chuỗi 3F (Feed – Farm – Food). Trang trại lợn đầu tiên của Tân Long quy mô 350.000 con phục vụ thị trường trong nước. Công ty cũng công bố đầu tư trang trại quy mô 100.000 con tại Myanmar.

Hoạt động xuất nhập khẩu quy mô lớn đưa doanh thu của Tân Long lên mức gần 2 tỷ USD trong những năm gần đây. Tuy nhiên chi phí đầu tư mở rộng sang các lĩnh vực mới khiến Tân Long đang phải ghi nhận khoản lỗ lũy kế lớn trên bảng cân đối kế toán.

Nhu cầu đầu tư lớn vào lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất gạo có thương hiệu khiến Tân Long đẩy mạnh vay vốn, đến 30/9/2020, các khoản nợ vay ngân hàng của tập đoàn tăng lên gần 3.000 tỷ đồng.

Năm 2018, Tân Long đã nhận gói tài trợ trị giá 50 triệu USD của IFC và VPBank đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công ty sau đó tăng vốn điều lệ từ 1.200 tỷ đồng lên 2.200 tỷ đồng. Trong đó Chủ tịch HĐQT, ông Trương Sỹ Bá nắm giữ 88% cổ phần.

Ngoài dẫn dắt Tân Long, ông Trương Sỹ Bá hiện còn là đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác như Công ty Khai thác và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Thiên Long, Công ty TNHH Thương mại Việt Xuyên...