Tập đoàn Sojitz mua 10% cổ phần PAN Group

Trần Anh - 07:58, 26/09/2018

TheLEADERCùng với việc chi hơn 817 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn, Sojitz sẽ cùng PAN Group thành lập một ủy ban hợp tác để phát triển các dự án nông nghiêp - thực phẩm tại Việt Nam và khu vực.

PAN Group, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, hôm nay thông báo đã phát hành 13,4 triệu cổ phần, tương ứng 10% vốn điều lệ, cho đối tác Nhật Bản - tập đoàn Sojitz với giá 61.000 đồng mỗi cổ phần.

Thương vụ đầu tư có giá trị hơn 817 tỷ đồng (khoảng 35 triệu USD), giúp PAN Group tăng vốn điều lệ từ 1.202 tỷ đồng lên 1.336 tỷ đồng. 

Số tiền thu về từ đợt phát hành riêng lẻ này sẽ giúp tập đoàn có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư và tiếp tục các dự án M&A liên quan tới mảng nông nghiệpthực phẩm

Tập đoàn cũng cho biết việc hợp tác với Sojitz còn được kỳ vọng đối tác chiến lược Nhật Bản sẽ giúp nâng tầm các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam cũng như tạo đường tiến sang thị trường nước ngoài.

“Tiêu chí lựa chọn của chúng tôi trong đợt phát hành này là hướng tới tìm kiếm một đối tác hợp tác kinh doanh thay vì lựa chọn một tổ chức đầu tư tài chính đơn thuần”, bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng Giám đốc The PAN Group cho biết.

Cùng với việc huy động vốn từ phát hành cổ phần riêng lẻ cho đối tác chiến lược, trước đó vài tuần, Hội đồng quản trị của PAN Group thông qua phương án phát hành 1.135 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi để huy động vốn.

PAN Group xuất hiện vào năm 2015 sau khi được tái cấu trúc từ các khoản đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm của SSI, công ty chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. Tập đoàn hiện đang sở hữu cổ phần tại các công ty giống cây trồng (Vinaseed, SSC) và Công ty nông nghiệp công nghệ cao Pan Salad Bowl và các công ty thực phẩm như Bibica, Lafooco, Aquatex Bến Tre, Thực phẩm Sao Ta, 584 Nha Trang.

Trước Sojitz, PAN Group từng chào bán cổ phần cho quỹ đầu tư vốn cổ phần tập trung vào khu vực ASEAN là TAEL Partners và GIC, quỹ đầu tư Chính phủ Singapore và tổ chức tài chính quốc tế IFC.

Sojitz là tập đoàn đa ngành của Nhật Bản hoạt động trên toàn cầu, gồm 440 công ty con và công ty liên kết, hoạt động thương mại và đầu tư tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sojitz đã có mặt tại Việt Nam từ đầu thập niên 70, và đến nay đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hoạt động tài chính, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, thực phẩm, nông nghiệp, lâm nghiệp, hàng tiêu dùng và khu công nghiệp.

Hồi giữa năm, Sojitz cũng thực hiện một thương vụ lớn khi chi ra 91 triệu USD, tương đương gần 2 nghìn tỷ đồng để thâu tóm Giấy Sài Gòn (Saigon Pappers), một trong những doanh nghiệp sản xuất giấy tiêu dùng và giấy công nghiệp lớn nhất Việt Nam.