Tập đoàn Sunny Trung Quốc đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Thái Nguyên

Nhật Hạ - 17:52, 09/03/2023

TheLEADERTập đoàn Sunny (Trung Quốc) sắp mở rộng đầu tư tại Thái Nguyên với quy mô từ 2 - 2,5 tỷ USD, doanh thu hàng năm dự kiến 5 tỷ USD, thu hút 15.000 lao động thường xuyên.

Tập đoàn Sunny Trung Quốc đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Thái Nguyên
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny. Ảnh: Hải Minh

Trong buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sunny Ye Liaoning ngày 8/3, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny.

Theo đó, Tập đoàn Sunny có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Thái Nguyên với quy mô từ 2 - 2,5 tỷ USD, doanh thu hàng năm dự kiến 5 tỷ USD, thu hút 15.000 lao động thường xuyên.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, Thái Nguyên là một trong những địa phương có nhiều kinh nghiệm tiếp nhận các dự án công nghệ cao. Điển hình là Tập đoàn Samsung hiện đầu tư 7 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất của mình trên toàn cầu.

Do đó, ông mong muốn Sunny kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ cao khác đến đầu tư tại Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng để tạo nên hệ sinh thái của Sunny tại Việt Nam.

Trong hệ sinh thái đó, Phó thủ tướng đề nghị tập đoàn tạo điều kiện để các công ty Việt tham gia vào chuỗi cung ứng thiết bị phụ trợ nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên, giúp Việt Nam từng bước phát triển ngành công nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, với quy mô đầu tư hơn 2 tỷ USD, ông Quang cũng đề nghị Tập đoàn Sunny xem xét đầu tư một trung tâm nghiên cứu phát triển, vừa để Sunny nhanh chóng ứng dụng công nghệ, vừa tạo điều kiện để Việt Nam có thể tiếp cận với công nghệ mới.

Phó thủ tướng giao tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn đầu tư tại địa phương. Với những vấn đề vượt thẩm quyền của địa phương, Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi.

Được biết, tập đoàn Sunny được thành lập năm 1984, là nhà sản xuất linh kiện quang học tích hợp cho điện thoại, máy tính, người máy, thiết bị y tế và các máy sản xuất công nghiệp. Năm 2021, Sunny lần thứ sáu liên tiếp được đưa vào danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu của Fortune Trung Quốc với vị trí xếp hạng là 284.

Tại Việt Nam, Sunny đã đầu tư 4 dự án với tổng vốn 130 triệu USD, sản xuất ống kính hồng ngoại dùng cho ôtô, module camera điện thoại, camera giám sát tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nội.