Tập đoàn Trung Quốc mua cổ phần công ty ví điện tử Việt Nam

Trần Anh - 14:03, 20/12/2019

TheLEADERAnt Financial thuộc Alibaba dù không kiểm soát trên 50% cổ phần của ví điện tử eMonkey, nhưng vẫn sẽ có tầm ảnh hưởng lớn và cung cấp các công nghệ cho ví điện tử này.

Một bài viết trên Reuters mới đây dẫn tin từ một nguồn thân cận cho biết, Ant Financial, một fintech Trung Quốc thuộc Alibaba đã âm thầm thâu tóm lượng lớn cổ phần ví điện tử eMonkey của Việt Nam. Hoạt động đàm phán mua lại cổ phần đã được thực hiện từ hè năm nay, song không được công bố rộng rãi.

Với khoản đầu tư chiến lược này, Ant Financial sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường đang bùng nổ của Việt Nam. Việt Nam hiện có dân số gần 100 triệu người và 1/4 trong số này dưới 25 tuổi, còn thị trường thương mại điện tử đang tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực.

Cả Ant Financial và eMonkey đều chưa phản hồi gì về thông tin trên. Sức tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam hiện đang thu hút nhiều gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, nhưng những tập đoàn đến từ Trung Quốc có những bước đi cẩn trọng hơn.

Do quy định về giấy phép ví điện tử từ Ngân hàng Nhà nước, những doanh nghiệp như Ant Financial khó có thể thành lập một ví điện tử riêng, do đó việc đầu tư vào các startup trong nước như eMonkey được xem là bước đi phù hợp.

Ant Financial sẽ không kiểm soát trên 50% cổ phần của eMonkey, nhưng vẫn sẽ có tầm ảnh hưởng lớn và cung cấp các công nghệ cho ví điện tử này. Thông tin cụ thể về giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Ví điện tử eMonkey được thành lập bởi một fintech nhỏ tại Việt Nam là M-Pay Trade. Hiện tại, M-Pay đã là đối tác với các ngân hàng và công ty viễn thông lớn nhất của Việt Nam.

Người đại diện theo pháp luật của eMonkey gần đây được thay đổi gồm ông Phan Thanh Nhã, ông Leiming Chen và ông Ou Yang Sau Vern. Đáng chú ý là ông Leiming Chen hiện đang giữ vị trí luật sư trưởng (General Counsel) phụ trách hoạt động pháp lý và tuân thủ của Ant Financial.