Tetra Pak mở rộng quy mô chương trình tái chế học đường tại Hà Nội

Mai Anh - 08:24, 01/10/2020

TheLEADERChương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp giấy do Tetra Pak triển khai đã được mở rộng quy mô gấp đôi trong năm học 2020 - 2021 với sự tham gia của 1.600 trường tiểu học, mầm non trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tetra Pak, đơn vị cung cấp hộp giấy đựng đồ uống đến từ Thụy Điển đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Tài nguyên và môi trường TP. Hà Nội cùng các đối tác triển khai chương trình tái chế học đường trong năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội.

Tetra Pak mở rộng chương trình tái chế học đường tại Hà Nội
Trong năm học 2020 - 2021, chương trình được mở rộng quy mô gấp đôi với 1.600 trường tiểu học, mầm non trên địa bàn TP. Hà Nội

Tiếp nối thành công trong năm trước, chương trình tái chế học đường năm nay sẽ tiếp tục hướng dẫn các em học sinh mầm non và tiểu học cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như: Cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán kín miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định.

Vỏ hộp giấy sau xử lý sẽ được Công ty Lagom thu gom định kỳ hai tuần/lần và chuyển về nhà máy giấy Đồng Tiến tại Bình Dương để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp, tấm lợp và tấm phẳng sinh thái...

Trước đó, Tetra Pak đã triển khai chương trình cho gần 1.200 trường tiểu học, mầm non ở 18 quận huyện tại TP. HCM và 19 quận huyện tại TP. Hà Nội trong năm học 2019 - 2020, thu hút gần 3.000 giáo viên và 800.000 học sinh tham gia, đồng thời triển khai hơn 20 buổi tập huấn và tuyên truyền ở cả hai thành phố.

Mặc dù bị gián đoạn gần nửa năm do dịch Covid-19, nhưng chương trình vẫn thu gom được 269 tấn vỏ hộp giấy (tương đương gần 27 triệu vỏ hộp) để đưa đi tái chế.

Bà Lý Quỳnh Trang, Giám đốc phụ trách phát triển bền vững của Tetra Pak Việt Nam cho biết, hộp giấy đựng đồ uống có tính bền vững cao hơn các loại bao bì khác nhờ có cấu tạo 75% từ nguyên liệu giấy có thể tái tạo và có chứng nhận FSC, nhưng vẫn cần giảm hơn nữa tác động của hộp giấy tới môi trường thông qua việc mở rộng các chương trình thu gom và tái chế.

Tetra Pak mở rộng chương trình tái chế học đường tại Hà Nội 1
Chương trình đã giúp các em học sinh hình thành một thói quen mới, không vứt vỏ hộp giấy sau khi uống xong mà tự giác xử lý và để đúng nơi quy định để đem đi tái chế

Đánh giá về tính hiệu quả của chương trình, đại diện Sở Tài Nguyên và môi trường TP. Hà Nội cho rằng, phân loại rác tại nguồn là yếu tố quyết định trong quy trình tái chế rác, và sự thành công của chương trình trong năm học vừa qua là ví dụ điển hình cho việc phân loại rác tại nguồn.

Được biết, Tetra Pak là một trong các thành viên đã sáng lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO) với mục tiêu toàn bộ bao bì của các doanh nghiệp thành viên trong liên minh sẽ được tái chế vào năm 2030.

Chương trình tái chế học đường là sáng kiến được Tetra Pak thí điểm vào năm 2017 tại TP. HCM và chính thức triển khai trên diện rộng vào năm 2019 tại Hà Nội. 

Bên cạnh đó, Tetra Pak cũng mở rộng mạng lưới 56 điểm thu gom tại nơi công cộng để người tiêu dùng có thể dễ dàng mang vỏ hộp giấy đã qua sử dụng đến để đưa đi tái chế.

Chương trình được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng không chỉ tại Hà Nội mà còn nhiều tỉnh thành trên toàn quốc nhằm hỗ trợ cho hoạt động tái chế còn sơ khai tại Việt Nam, cũng như nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn của cộng đồng, giảm chi phí xử lý chất thải rắn, gìn giữ tài nguyên và bảo vệ môi trường.