Thaco chuyển đổi thành holdings với 5 trụ cột

Trần Anh - 13:19, 15/05/2019

TheLEADERCông ty cổ phần Ô tô Trường Hải dự kiến tái cấu trúc theo hướng tập đoàn đa ngành Thaco Group với với 5 mảng kinh doanh chính là ô tô, nông nghiệp, xây dựng, logistics và thương mại.

Thaco chuyển đổi thành holdings với 5 trụ cột
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT của Thaco

Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) gắn liền với thành công trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô tại Việt Nam, những năm gần đây, Thaco còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, xây dựng, hạ tầng khu công nghiệp, logictics và thương mại.

Đặc biệt từ năm 2018, Thaco đầu tư lớn vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua các khoản đầu tư vào công ty nông nghiệp của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Tại Đại hội cổ đông năm 2019 diễn ra mới đây, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết từ năm 2019, công ty sẽ tái cấu trúc theo hướng thành tập đoàn đa ngành, tập trung chủ yếu vào ba lĩnh vực cơ khí & ô tô, nông nghiệp và xây dựng.

Trong đó, lĩnh vực lớn nhất là ô tô tiếp tục là ngành chủ lực mang lại nguồn lợi nhuận chính cho công ty với trên 90% lợi nhuận. Mặc dù vậy, mảng kinh doanh chính này sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt từ xe nhập khẩu. 

Điều này thể hiện rõ qua kế hoạch kinh doanh của Thaco khi công ty dự kiến tăng 10% doanh thu so với năm 2018 nhưng lợi nhuận không đổi. Thaco cho biết để cạnh tranh, công ty sẽ phải áp dụng chính sách khuyến mãi, giảm giá xe để đẩy doanh số.

Thaco đang tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối ô tô. Năm 2019, Thaco kế hoạch mở mới 22 đại lý, bao gồm 15 đại lý Kia & Mazda, 5 đại lý Peugeot và 2 đại lý BMW, cũng như nâng cấp 20 đại lý xe tải và xe buýt. Theo kế hoạch cuối năm 2019, Thaco sẽ sở hữu tổng cộng 193 đại lý, trong đó 125 đại lý xe du lịch và 68 đại lý xe thương mại.

Công ty cũng sẽ đầu tư 6.400 tỷ đồng để nâng cấp nhà máy Kia với công suất 50 ngàn chiếc/năm trên diện tích 20ha. Ngoài ra, công ty cũng lên kế hoạch xây dựng nhà máy xe tải với công suất 50 nghìn chiếc/năm trên diện tích 11ha. Tổng chi phí cho nhà máy mới này vào khoảng 4.500 tỷ đồng và dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 7 năm nay.

Thaco chuyển đổi thành holdings với 5 trụ cột
THACO hướng đến mô hình holdings với 5 lĩnh vực kinh doanh

Thứ hai là lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp sẽ trở thành mảng kinh doanh chính của Thaco từ năm 2019. Vào tháng 3/2019, công ty con của Thaco là Thadi đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Qua đó, hai công ty này sẽ hợp tác phát triển sản xuất cây ăn quả tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Dù chưa mang lại lợi nhuận, nông nghiệp sẽ là mảng được chú trọng đầu tư nhất. Năm nay, Thaco có kế hoạch đầu tư 7.243 tỷ đồng để đầu tư vào mảng này, chiếm gần 50% tổng số vốn đầu tư trong năm 2019. Trong đó, doanh nghiệp sẽ trích 6.873 tỷ đồng vào dự án vườn cây ăn quả công nghệ cao ở Campuchia. Ngoài ra, vào tháng 6/2019, Thaco sẽ khởi công giai đoạn 1 của nhà máy chế biến trái cây với công suất 100 ngàn tấn/năm và tổng vốn đầu tư là 1.000 tỷ đồng.

Do chi phí đầu tư lớn, lợi nhuận của lĩnh vực nông nghiệp sẽ không đáng kể trong những năm đầu tiên. Năm 2019, Thaco đặt kế hoạch lãi ròng của mảng nông nghiệp đạt 208 tỷ đồng, chỉ chiếm 3,3% tổng lợi nhuận của công ty.

Thứ ba là lĩnh vực xây dựng. Hiện tại, công ty con của Thaco là Đại Quang Minh đang chịu trách nhiệm quản lý hoạt động này. Lĩnh vực này bao gồm mảng phát triển hạ tầng và phát triển bất động sản.

Về mảng phát triển hạ tầng, Thaco sẽ tiếp tục phát triển các dự án dưới hình thức đối tác công tư (PPP), gồm dự án bốn tuyến đường chính và dự án cầu Thủ Thiêm 2. 

Về mảng phát triển bất động sản, tại dự án Sala, Thaco đặt mục tiêu cho thuê hết tất cả văn phòng tại tòa nhà Sofic và bắt đầu cho thuê phần thương mại nằm ở tầng trệt tại các khu chung cư Sadora, Sarica và Sarina. Ngoài ra, tại dự án Khu phức hợp Myanmar, công ty cũng sẽ bắt đầu cho thuê khu vực văn phòng trong giai đoạn 1 và bán các căn hộ còn lại của Tòa nhà 1.

Thứ tư là lĩnh vực logisitcs. Thaco đặt mục tiêu phát triển lĩnh vực logistics để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ các hoạt động khác của doanh nghiệp cũng như phục vụ cho đối tượng khách hàng bên ngoài. Cụ thể, mảng logistics sẽ hỗ trợ lĩnh vực ô tô và nông nghiệp thông qua việc vận chuyển ô tô và các sản phẩm nông nghiệp.

Do là mảng kinh doanh phụ, Thaco chỉ đầu tư khoảng 315 tỷ đồng vào hoạt động này, tương đương với 2% tổng số vốn đầu tư của công ty trong năm 2019. Dự án đáng chú ý của hoạt động này là kho lạnh trái cây tại cảng Chu Lai với diện tích 4.800 m2 và sức chứa 2.400 tấn nông sản.

Tương tự logistics, hoạt động thương mại sẽ trở thành mảng kinh doanh hỗ trợ. Các trung tâm thương mại trong các dự án bất động sản sẽ được tận dụng để mở các siêu thị, khu ẩm thực, trung tâm giải trí và phòng trưng bày ô tô. Do đó, chiến lược này sẽ giúp mảng ô tô và nông nghiệp mở rộng thị trường phân phối.

Với cấu trúc mới của công ty theo hướng holdings, Thaco Group có hai phương án niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Phương án thứ nhất là từng bước hướng đến đại chúng cả Thaco Group và 3 công ty nông nghiệp, đầu tư xây dựng và thương mại. Phương án thứ hai, Thaco Group không đại chúng mà đại chúng các công ty con ngành ô tô và logistics, đặc biệt là công ty ô tô.