Thaco xem xét bán 20% mảng ô tô, định giá 5 tỷ USD

Dũng Phạm - 19:05, 28/06/2023

TheLEADERTheo nguồn tin từ Reuters, Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) đang xem xét bán khoảng 20% cổ phần tại công ty thành viên Thaco Auto theo một thỏa thuận có thể định giá công ty này lên tới 5 tỷ USD.

Cụ thể, Thaco Group đang trao đổi với một tổ chức tư vấn tài chính để xem xét về kế hoạch bán khoảng 20% cổ phần tại Thaco Auto sau khi nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư tài chính và doanh nghiệp trong khu vực.

Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra tuy nhiên vẫn chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra. Dự kiến, số tiền huy động từ đợt thoái vốn này được có thể được sử dụng để tài trợ cho các dự án bất động sản của Thaco Group.

Được biết, Thaco Auto là đơn vị chuyên sản xuất, lắp ráp và phân phối các loại xe bao gồm xe du lịch và xe máy từ các thương hiệu như BMW, Kia, Mercedes-Benz, Mazda, Peugeot, … Bên cạnh đó, đơn vị này cũng tự mình phát triển các thương hiệu xe tải, xe bus, xe khách.

Về mạng lưới, hiện Thaco Auto đang sở hữu hơn 400 phòng trưng bày và trung tâm dịch vụ và 7 nhà máy đang hoạt động trên khắp cả nước.

Ngoài hoạt động chính là sản xuất, lắp ráp và phân phối các loại ô tô, Thaco Group cũng là nhà phát triển bất động sản nhà ở và thương mại có tiếng với việc sở hữu đại dự án Sala hơn 100 ha cùng 150 ha khu sinh thái Lâm Viên tại TP Thủ Đức. 

Ngoài ra, Thaco Group đang phát triển khu công nghiệp và đô thị 650 ha tại Chu Lai, Quảng Nam, cũng như sở hữu hàng trăm showroom tại các đô thị lớn.

Hiện nay Thaco Group là tập đoàn công nghiệp đa ngành với 6 thành viên hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trọng yếu của nền kinh tế đất nước, bao gồm: Ô tô; Cơ khí & công nghiệp hỗ trợ; Nông nghiệp; Logistics; Đầu tư & Xây dựng và Thương mại & Dịch vụ có tính bổ trợ và tích hợp cao. 

Thaco xem xét bán 20% mảng ô tô, định giá 5 tỷ USD
6 lĩnh vực hoạt động của Thaco Group

Thông tin về thỏa thuận này được đưa ra vào đúng thời điểm Chính phủ đang tập trung mục tiêu tăng tỷ lệ nội địa hóa trong lĩnh vực ô tô và đầu tư vào phát triển xe điện, qua đó định hướng Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu ô tô của khu vực.

Dù các nhà sản xuất ôtô đến từ nước ngoài như Toyota và Honda vẫn đang chiếm thị phần lớn nhưng các nhà sản xuất và lắp ráp trong nước như VinFast, Thaco Auto và Hyundai Thành Công ngày càng đóng vai trò quan trọng trên thị trường.

Về tình hình tài chính, năm 2022, Thaco Group ghi nhận lãi sau thuế đạt 7.420 tỷ đồng, tăng 40% so với mức gần 5.300 tỷ đồng năm 2021. Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của tập đoàn đạt trên 153.000 tỷ đồng, là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Năm 2023, động lực tăng trưởng của Thaco Group vẫn đến từ mảng kinh doanh ô tô. Thaco Auto đặt mục tiêu doanh số trên 120.000 xe (trong đó, xe du lịch là 96.000 xe, xe tải 23.500 xe, xe bus và minibus 1.500 xe).