Thị trường chứng khoán đang mở ra cơ hội dài hạn

Trần Anh - 16:47, 23/05/2023

TheLEADERSau báo cáo lợi nhuận không tốt trong quý 1/2023, định giá thị trường trong ngắn hạn đang trở nên kém hấp dẫn. Tuy nhiên, chính điều này giúp thị trường mở ra cơ hội lớn trong dài hạn cho nhà đầu tư.

Báo cáo phân tích của BSC Research cho rằng, trong ngắn hạn định giá của thị trường chứng khoán chưa hấp dẫn, tuy nhiên trong kịch bản tích cực, thị trường đang mở ra cơ hội lớn trong dài hạn, trong đó quý 2 này có thể mở ra nhiều cơ hội đầu tư tốt cho nhà đầu tư.

Nhóm phân tích cho rằng việc thúc đẩy giải ngân vốn ngân sách nhà nước và đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong nửa cuối năm 2023 sẽ là khung sườn hỗ trợ cho kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2023 - 2025. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, giải ngân vốn ngân sách ước đạt 131,2 nghìn tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ và thực hiện 19% kế hoạch năm 2023.

Những động lực từ vĩ mô sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Sau báo cáo lợi nhuận không tốt trong quý 1/2023, định giá thị trường trong ngắn hạn đang trở nên kém hấp dẫn. Tuy nhiên, chính điều này giúp thị trường mở ra cơ hội lớn trong dài hạn và ngắn hạn, trong đó quý 2 này có thể mở ra nhiều cơ hội đầu tư tốt.

Theo BSC, có hai sự kiện cần được chú ý trong nửa cuối năm 2023. Một là tỷ suất thu nhập trên giá cổ phiếu (E/P) sẽ dần cải thiện khi kết quả kinh doanh phục hồi trong 6 tháng cuối năm.

Hai là xu hướng giảm lãi suất huy động, như đề cập trước đó, với việc lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, điều này sẽ tạo điều kiện cho NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, dự kiến trong quý 2/2023, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục hạ thêm 0,5% lãi suất điều hành, qua đó giúp lãi suất huy động bình quân ước đạt khoảng 6,5% trong nửa cuối năm 2023.

Nhìn lại quá khứ, khi E/P cao hơn lãi suất huy động cho thấy kênh chứng khoán dần sẽ hấp dẫn hơn so với kênh tiền gửi, do đó thông thường thị trường sẽ chứng kiến đợt hồi phục tăng điểm trong giai đoạn tiếp theo, trong nửa cuối năm 2023 và năm 2024.

Đồng quan điểm với BSC, tại sự kiện Investor Day của Dragon Capital mới diễn ra, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc nghiên cứu của công ty quản lý quỹ đầu tư này nhận định, trải qua đại dịch Covid-19 và những biến chuyển vĩ mô toàn cầu, vị thế của Việt Nam vẫn được duy trì rất tốt. Tiềm năng tăng trưởng dài hạn vẫn sáng sủa, bền vững và ổn định so với các quốc gia khác trong khu vực. Mặt khác, đóng góp của Việt Nam với nền kinh tế thế giới cũng ngày càng quan trọng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thách thức lớn nhất mà nền kinh tế Việt Nam là bài toán tăng trưởng khi sức bật của nền kinh tế trong giai đoạn tới là chưa rõ ràng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ phản ánh tương tự. Theo đó, thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu chuyển từ vùng đáy sang khởi đầu của giai đoạn phục hồi

Chuyên gia Dragon Capital đánh giá, năm 2023 là năm tích lũy, tận dụng cơ hội khi thị trường giảm để gia tăng tỷ trọng, sẵn sàng cho cơ hội khi thị trường vào pha tăng trưởng năm 2024.