Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp gặp khó

An Chi - 11:49, 23/07/2021

TheLEADERSản lượng, đơn đặt hàng mới và số lượng việc làm cho người lao động của ngành sản xuất đều sụt giảm mạnh.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp gặp khó
Việc dịch bệnh Covid-19 bùng phát đang gây ra những khó khăn rất lớn cho hoạt động kinh doanh sản xuất công nghiệp

Ngành công nghiệp gặp khó khăn lớn nhất kể từ tháng 5/2020

Hơn hai tháng kể từ làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát với mức độ tác động nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn trên toàn bộ các mặt kinh tế, y tế, xã hội. 

Tính đến ngày 21/7/2021, Bộ Y tế Việt Nam đã ghi nhận tổng số hơn 62.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 11.500 ca đã hồi phục và xuất viện. Hầu hết các trường hợp lây nhiễm cộng đồng mới nhất được báo cáo xảy ra ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam gồm TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre và Khánh Hòa. 

Chính quyền của 9 tỉnh, thành phố đã ra thông báo huỷ các chuyến bay đến và đi từ TP. HCM và áp dụng các biện pháp hạn chế đối với những người ra vào thành phố. Trung tâm kinh tế phía Nam sẽ tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 cho đến khi có thông báo mới do số ca nhiễm gia tăng.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 4/2021 đang gây khó khăn rất lớn cho hoạt động sản xuất công nghiệp. Mới đây, chính quyền TP. HCM đã cho đóng cửa một số nhà máy tại Khu công nghệ cao TP. HCM, trong đó có khu phức hợp Samsung, sau khi phát hiện hơn 700 ca nhiễm từ một nhà máy ở đây. Hiện các nhà máy trong khu công nghệ cao buộc phải cho công nhân vào ở và sinh hoạt ngay tại cơ sở để tiếp tục duy trì hoạt động.

Số liệu từ IHS Markit cho biết, chỉ số PMI Manufacturing (quản lý thu mua sản xuất) công nghiệp của Việt Nam đã giảm từ mức 53,1 vào tháng 5/2021 xuống còn 44,1 vào tháng 6/2021.

Theo ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam, chỉ số quản lý thu mua sụt giảm đã cho thấy hoạt động kinh doanh gặp khó khăn lớn nhất kể từ tháng 5/2020. 

Con số này đã kết thúc giai đoạn tăng trưởng kéo dài 6 tháng của ngành công nghiệp, giữa lúc đất nước phải áp dụng các biện pháp phong tỏa và đóng cửa công ty tạm thời bởi làn sóng thứ tư của đại dịch.

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm và giảm mạnh nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu lây lan. Đây cũng là lần đầu tiên số lượng việc làm giảm sau 5 tháng. Hơn nữa, đại dịch cũng ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi cung ứng, dẫn đến thời gian giao hàng kéo dài. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát chi phí đầu vào vẫn ở mức rõ rệt và các doanh nghiệp đã tăng nhẹ giá bán.

Số liệu từ Trading Economics cũng cho thấy, trong tháng 6/2021 hoạt động sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng 11,8% trong tháng 5.

Điều này đánh dấu mức tăng trưởng của sản lượng công nghiệp trong bốn tháng liên tiếp do đại dịch Covid-19, với sản lượng sản xuất , đạt mức 11,6% so với 14,4% trong tháng 5. Tính chung 6 tháng đầu năm, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Không chỉ gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, ông John còn cho rằng, việc giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước tiếp tục gây khó khăn cho các chủ đầu tư đang tìm kiếm khách hàng thuê đất, nhà xưởng và nhà kho. Các nhà đầu tư và khách thuê bất động sản công nghiệp tiềm năng không thể trực tiếp đến tham quan và khảo sát các dự án ở các tỉnh khác. 

Triển vọng tích cực từ nguồn cung

Trong khi hoạt động sản xuất gặp khó khăn thì một trong những tín hiệu tích cực của thị trường là các dự án khu công nghiệp mới vẫn tiếp tục được phát triển và các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động, bất chấp sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây.

Về nguồn cung đất công nghiệp mới, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2021, cả nước có 370 khu công nghiệp với tổng diện tích 115.200 ha. Trong đó có 328 khu công nghiệp đang hoạt động ngoài các khu kinh tế, 24 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển và 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế cửa khẩu. Các dự án này đã tạo ra khoảng 3,6 triệu việc làm cho người lao động.

Hàng chục dự án khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt trong Q1/2021, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tich đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới. Bắc Ninh có số lượng dự án lớn nhất với 5 khu công nghiệp sắp triển khai. 

Chẳng hạn như khu công nghiệp Quế Võ III với diện tích 208,54 ha, có tổng vốn đầu tư 120,87 triệu USD; hay khu công nghiệp Gia Bình II với diện tích 250 ha (do Tập đoàn Hanaka phát triển) có tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD. 

Quảng Trị cũng kỳ vọng vào các dự án mới như khu công nghiệp Triệu Phú với tổng diện tích gần 529 ha. Ngoài ra, có thể kể đến khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481,2 ha, tổng vốn đầu tư 90,17 triệu USD, được phát triển bởi liên doanh 3 nhà đầu tư gồm khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) và Công ty cổ phần Amata City Biên Hòa. 

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng kỳ vọng một số khu công nghiệp mới với tổng nguồn cung 500 ha như Sông Lô, Tam Đường 1, Thái Hòa - Liên Sơn - Liên Hòa. Ngoài ra, các dự án mới dự kiến sẽ được phát triển tại Hải Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Nam Định và Nghệ An.

Ở khu vực phía Nam, UBND tỉnh Đồng Nai đang có kế hoạch phát triển thêm 3 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các khu công nghiệp hiện nay. Có ba khu công nghiệp đáng chú ý bao gồm khu công nghiệp Long Đức (3.253 ha), khu công nghiệp Bàu Cạn-Tân Hiệp (2.627 ha) ở huyện Long Thành, và khu công nghiệp Xuân Quế - Sông Nhạn (3.595 ha) ở huyện Cẩm Mỹ. Ba khu công nghiệp này của Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Với hàng chục dự án khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, nguồn cung bất động sản công nghiệp hứa hẹn sẽ cung cấp hàng nghìn ha diện tich đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Bên cạnh đó, về hoạt động phòng chống dịch bệnh, việc triển khai tiêm chủng cộng đồng và chương trình hộ chiếu vắc xin đang được Chính phủ đang được tích cực nghiên cứu triển khai. Hiện, vắc xin Moderna Covid-19 đã được phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và là vắc xin thứ 5 được phê duyệt sau Oxford-AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm.

Thêm vào đó, Việt Nam đang cân nhắc thử nghiệm hộ chiếu vắc-xin cho Phú Quốc để thu hút khách du lịch.

Những động thái này sẽ giúp tạo niềm tin cho các chủ sở hữu bất động sản công nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Với những trở ngại mà phân khúc này phải đối mặt, bất động sản công nghiệp đang phải tiếp tục cuộc chiến của mình trong làn sóng đại dịch thứ tư này.