Thủ tướng Anh: Quốc hội không thể 'khóa tay' chính phủ trong đàm phán Brexit

Hương Đặng - 14:07, 14/06/2018

TheLEADERThủ tướng Anh Theresa May mới đây khẳng định Quốc hội nước này không thể tạo ra ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán rời khỏi liên minh.

Thủ tướng Anh: Quốc hội không thể 'khóa tay' chính phủ trong đàm phán Brexit
Thủ tướng Anh một lần nữa cứu Brexit khỏi thất bại. Ảnh: Chris J Ratcliffe/ Getty Images

Phát biểu sau hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo công nghệ, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết trong khi Quốc hội có thể đưa ra sự hỗ trợ, nội các của bà mới là yếu tố quyết định chính sách.

"Chính phủ và Quốc hội có những trách nhiệm khác nhau và Quốc hội không thể ngăn cản chính phủ trong các cuộc đàm phán", bà May cho biết.

Quốc hội Anh được tạo thành bởi các đại diện được bầu từ khắp nơi trên đất nước. Chính phủ cầm quyền được hình thành bởi bất kì đảng nào đảm bảo được lợi ích của hầu hết thành viên trong quốc hội. Nội các là thuật ngữ chung chỉ các thành viên cao cấp nhất của chính phủ được lựa chọn bởi thủ tướng.

Theo kế hoạch, các nhà lập pháp Anh sẽ bỏ phiếu cho thỏa thuận cuối cùng tại Quốc hội trước ngày 29/3/2019.

Mốc quan trọng tiếp theo trong quá trình Brexit sẽ là ngày 31/10 tới. Người phụ trách đàm phán chính của Liên minh châu Âu (EU) trong vấn đề này Michel Barnier nhấn mạnh, các cuộc đàm phán cần kết thúc trước thời gian trên để 27 nước còn lại có thời gian kí kết.

Brexit đã vấp phải nhiều khó khăn và đặc biệt, đầu tháng 5 vừa qua, Thượng viện nước này đã thông qua điều khoản cho phép Quốc hội có quyền ngăn cản quá trình Anh rời khỏi EU nếu chính phủ không đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Sự thay đổi này sẽ tạo ra cơ hội tiến hành các cuộc đàm phán mới cho những nghị sĩ phản đối Brexit, thậm chí là khả năng quyết định hủy bỏ việc rời khỏi EU.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May đã tránh được thất bại cho Brexit trên khi giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện với 324 phiếu thuận và 298 phiếu chống.