Tiêu điểm
Thực hư Toyota Việt Nam nhập về 1.000 xe ô tô thuế suất 0% trong tháng tới
Theo xác nhận từ đại diện Toyota Việt Nam, phải đến tháng 6/2018, lô hàng miễn thuế đầu tiên của hãng này mới về đến Việt Nam.

Theo một số nguồn tin, Toyota đã hoàn thiện các hồ sơ xin phép nhập khẩu ô tô và chuẩn bị đưa lô hàng đầu tiên với số lượng 1.000 xe thông quan trong tháng tới. Dự kiến, lô xe đầu tiên của Toyota sẽ có nhiều mẫu xe quen thuộc với khách Việt như Hilux, Yaris…
Đặc biệt, dòng xe Toyota Fortuner sau mấy tháng vắng bóng trong danh sách nhập về Việt Nam cũng được đưa tin là sẽ quay trở lại trong tháng tới.
Mẫu xe siêu rẻ Toyota Wigo cũng được kỳ vọng sẽ nhập về và bán ra với mức giá dự kiến nằm ở ngưỡng 300 - 400 triệu đồng, tùy thuộc vào phiên bản.
Vào đầu tháng 3 năm nay, Honda và Volkswagen đã vượt qua các quy định của Nghị định 116 và Thông tư 03 để nhập xe về nước thành công với mức thuế giảm xuống còn 0%.
Đặc biệt, lô xe 2.000 chiếc miễn thuế đầu tiên của Honda được giảm giá mạnh gần 200 triệu đồng đối với dòng Honda CR-V.
Do đó, nguồn tin về lô hàng 1.000 xe ô tô nhập khẩu với mức thuế nhập khẩu 0% của Toyota thu hút không ít sự quan tâm.
Tuy nhiên, xác nhận với TheLEADER, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng Ban Kế hoạch chiến lược của Toyota Việt Nam cho biết thông tin này là không chính xác.
Ông Tuấn cho hay, hiện nay Toyota đã đặt hàng và dự kiến đến tháng 6/2018 mới có xe về Việt Nam.
Tuy nhiên đại diện Toyota từ chối cung cấp thông tin về số lượng cũng như chủng loại của lô ô tô miễn thuế về nước trong thời gian sắp tới.
Nghị định 116 và Thông tư 03 được ban hành và có hiệu lực đã có những tác động rất lớn đến thị trường ô tô Việt Nam trong những tháng gần đây. Số lượng xe nhập khẩu về nước của hầu hết các hãng ô tô đều sụt giảm nghiêm trọng. Mặc dù số lượng xe nhập về đã có dấu hiệu tăng lên trong vài tuần qua nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn chỉ mang tính nhỏ giọt.
Toyota cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng. Doanh số bán hàng của hãng ô tô này sụt giảm mạnh trong hai tháng đầu năm, thị phần chỉ bằng một nửa so với đối thủ Thaco. Theo đó, Toyota bán ra 7.966 xe, chiếm thị phần 21,3% và giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.
Dòng xe chủ lực của hãng này là Toyota Fortuner nhập từ Indonesia bất ngờ vắng bóng khỏi danh sách bán chạy nhất tháng ngay trong tháng đầu tiên Nghị định 116 được ban hành và liên tục lao dốc về doanh số, lọt vào top dòng xe bán chậm nhất tháng.
Năm ngoái, đã có lúc hơn 1.800 chiếc Fortuner được bán ra nhưng trong tháng 2/2018, con số này rớt thảm bại, chỉ còn 3 xe.
Toyota dự báo đạt kỉ lục về lợi nhuận ròng
Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan ồ ạt về Việt Nam trong tuần đầu tháng 4/2018
Có tới 523 xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống có xuất xứ từ Thái Lan được nhập khẩu về Việt Nam trong tuần đầu tiên của tháng 4.
Xe nhập khó về, ô tô lắp ráp trong nước thừa cơ đẩy giá
Sau khi Honda, hãng xe duy nhất nhập được xe ô tô về từ đầu năm nay vừa có thông báo tăng giá nhẹ đối với hầu hết dòng xe, một loạt ông lớn lắp ráp xe trong nước cũng nhắm tăng giá xe.
Ô tô nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam
Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 3/2018 ước khoảng 5.000 chiếc.
Ảm đạm thị trường ô tô cũ nhập khẩu
Trong bối cảnh các dòng xe mới được nhập về nguyên chiếc cũng như xe sản xuất trong nước đang có xu hướng giảm giá, việc tồn tại được hay không vẫn còn là một bài toán lớn đối với các đơn vị kinh doanh ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng.
Có nên bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư?
Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư sau gần hai thập kỷ áp dụng đang bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Làm sao để Nghị quyết 68 không chỉ là kỳ vọng?
TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, Nghị quyết 68 cần được thể chế hóa nhanh nhất có thể, để sớm đi vào cuộc sống, thực sự đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, vươn mình mạnh mẽ.
Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo
Bắc Ninh đang tăng tốc cải thiện môi trường điều hành và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, quyết tâm ghi tên vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.
Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'
Coca-Cola chính thức tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng “Share a coke" với thông điệp “từ cái tên, mình kết nối" tại thị trường Việt Nam, nhằm mang đến những trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng trẻ, ngày 6/5/2025.
Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM
Tân CEO Grab Việt Nam được kỳ vọng mang đến làn gió mới, giúp Grab cạnh tranh hiệu quả hơn với Xanh SM và các đối thủ gọi xe khác.
Động lực mới cho phát triển kinh tế
Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu
Dược liệu gắn với công nghệ cao, tạo giá trị lan tỏa là hướng đi của nhiều doanh nghiệp đồng hành với Đề án phát triển Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.
Giá vàng hôm nay 12/5: Trong nước giảm thêm 1 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 12/5 giảm trở lại, còn 119 - 121 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng SJC, thấp hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với cuối tuần qua.
Vì sao ít doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây nhà hát?
Công nghiệp văn hóa đang trở thành bánh xe quan trọng trên “đường ray” phát triển của nhiều quốc gia. Để có các công trình văn hóa đẳng cấp bắt nhịp cùng thời đại như nhà hát Opera Hà Nội, không thể thiếu tâm huyết của những chủ đầu tư yêu nước.
Xanh SM tiếp tục dẫn đầu thị trường taxi Việt trong quý I/2025
Xanh SM tiếp tục dẫn đầu thị trường taxi và taxi công nghệ Việt Nam trong quý I/2025 với gần 40% thị phần, gia tăng khoảng cách với Grab, theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường đa quốc gia Mordor Intelligence.