Tiếp lửa hy vọng cho sinh viên

Quỳnh Chi - 15:07, 27/09/2021

TheLEADERHọc bổng "Thắp sáng tương lai" không chỉ hỗ trợ vật chất giúp sinh viên có cơ hội theo đuổi ước mơ nghề nghiệp mà còn là một mạng lưới gắn kết và kiến tạo những giá trị để trao niềm tin, truyền cảm hứng và lan tỏa những ảnh hưởng tích cực đến thế hệ trẻ Việt Nam.

Tiếp lửa hy vọng cho sinh viên
Hoạt động kết nối, chia sẻ của các thành viên quỹ học bổng Thắp sáng tương lai.

Nhận giấy báo của Học viện Nông nghiệp năm 2020, Cù A Sênh đã rất vui với ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt. Trở thành người thứ ba trong bản được đi học đại học là một bước ngoặt lớn trong đời em. Dù vậy, biết bao khó khăn cũng chực chờ trước mắt cậu tân sinh viên.

Xuống Hà Nội với hành trang lớn nhất là những ước mơ và hoài bão nhưng Sênh vẫn là một cậu sinh viên rụt rè, nhút nhát, không dám đứng lên phát biểu trước lớp. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có những khi Sênh chỉ dành vỏn vẹn mười nghìn đồng để mua đồ ăn cho cả ngày. Em gần như không bao giờ ăn sáng.

Thế rồi cơ duyên đưa Sênh đến với học bổng Thắp sáng tương lai (LUYF) như một viên gạch đầu tiên cho hành trình thay đổi bản thân và bước gần hơn đến ước mơ. Sênh dần mở lòng, trở nên tự tin và khẳng định giá trị của bản thân với mọi người, việc học của em cũng tiến bộ qua từng kỳ.

“Dù có khó khăn đến mấy, hãy lấy đó làm động lực để bước tiếp. Mỗi khi gặp khó khăn mà muốn từ bỏ, hãy nhìn vào điểm xuất phát, sống ngay thẳng với chính bản thân, cố gắng nỗ lực để đạt được ước mơ”, Sênh nói trong lễ trao học bổng Thắp sáng tương lai mùa thứ chín do Deloitte Việt Nam phối hợp cùng ACCA Việt Nam tổ chức.

Cũng là một người có bản tính nhút nhát và có vẻ hướng nội nhưng Hồ Thị Thanh Trúc, sinh viên đại học Đồng Tháp đã thay đổi ngoạn mục sau khi mạnh dạn đăng ký trở thành thủ lĩnh trẻ trong cộng đồng LUYF mùa thứ tám rồi về sau tham gia ban truyền thông của cựu thành viên LUYF.

“Là người hướng nội nhưng khi vào vai trò, em cảm thấy mình phải thể hiện tinh thần của một người lãnh đạo, chủ động nói chuyện và lan toả các giá trị và tinh thần của các thành viên LUYF”, Trúc chia sẻ.

Là một cô gái khiếm thị, Đồng Thị Hải Yến từ sớm đã ấp ủ ước mơ được học ở một ngôi trường quốc tế vì đó là nơi em được thử thách và bứt phá. Từ chín tuổi, em đã phải xa gia đình ở Hà Giang, một mình vào TP. HCM để hoà nhập và phát triển. Với Yến, luật hấp dẫn là thứ đã đồng hành cùng em mạnh mẽ vượt qua những cú sốc lớn để chạm đế ước mơ.

Đó là cú sốc trượt học bổng toàn phần của RMIT, cú sốc trượt khoa báo chí của đại học Khoa học xã hội và nhân văn, là những khi em bị lạc hàng chục tuyến buýt khi phải đi làm thủ tục nhập học một mình, là những lời từ chối nhập học của các trung tâm tiếng Anh.

Học ngành công tác xã hội ở đại học Khoa học xã hội và nhân văn, chưa bao giờ Yến từ bỏ ước mơ của mình. Em miệt mài tự học tiếng Anh, nộp học bổng và cuối cùng may mắn được nhận vào đại học Fulbright Việt Nam và sau này là học bổng LUYF.

“Với em, luật hấp dẫn rất đúng. Em có ước mơ, em ấp ủ ước mơ thì trong tương lai em sẽ đạt được. Không ai đánh thuế ước mơ, hãy cứ ước mơ và hành động sẽ đi theo để đạt được điều đó”, Yến nói.

Là một sáng kiến của Deloitte Việt Nam và ACCA Việt Nam được triển khai từ năm 2012, quỹ học bổng Thắp sáng tương lai đã kiên định và bền bỉ trong nhiều năm qua để lựa chọn các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa từng đầu hàng số phận, luôn hướng tới xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho bản thân cũng như đóng góp sức mình cho xã hội.

Trong chưa đầy ba tháng kể từ khi phát động, LUYF mùa thứ 9 đã tiếp nhận lượng hồ sơ cao hơn gấp bốn lần so với mọi năm và tìm ra 160 sinh viên đầy nghị lực và xứng đáng, bao gồm các bạn sinh viên khuyết tật thuộc mạng lưới Trung tâm Khuyết tật và phát triển (DRD) cùng những sinh viên xuất sắc từ năm khu vực chính: vùng núi phía Bắc, Hà Nội, miền Trung Tây Nguyên, TP. HCM và đồng bằng sông Cửu Long.

Điểm khác biệt lớn nhất của LUYF với các quỹ học bổng khác là bên cạnh khoản tài trợ bằng tiền mặt và học phí cho chương trình đào tạo đại học, Tiếng Anh chuyên ngành hoặc các chứng chỉ học thuật khác, LUYF còn đồng hành theo từng bước chân của các em sinh viên với các chương trình phát triển kỹ năng, các khóa đào tạo chuyên sâu miễn phí.

Các em cũng được tham gia các khóa thực tập, rèn luyện kỹ năng mềm tại Deloitte, ACCA và các đơn vị đồng hành. Đặc biệt, các em sẽ được nhận đặc quyền trực tiếp tham gia Mentor Hub – chương trình tư vấn từ các chuyên gia tại Deloitte và các đối tác về kinh nghiệm phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp. Tổng giá trị mỗi suất học bổng lên đến 25 triệu đồng. Riêng LUYF năm nay đã trao đi 4 tỷ đồng học bổng.

Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng về mọi mặt của đời sống, LUYF càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết đối với các sinh viên này, không chỉ trao giá trị về vật chất mà còn là bệ phóng về tinh thần, giúp các em vững vàng, mạnh mẽ, yên tâm học tập và rèn luyện.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Chủ tịch Quỹ học bổng Thắp sáng tương lai cho biết, trong chặng đường tiếp theo, quỹ sẽ tiếp cận và trao truyền những yêu thương đến hàng triệu sinh viên trên khắp cả nước, tạo được năng lượng cộng hưởng đầy tích cực dành cho thế hệ trẻ Việt Nam, giúp các em có được một tương lai tươi sáng hơn, một cuộc đời ý nghĩa hơn.