Điện gió ngoài khơi: Cửa vẫn hẹp cho nhà đầu tư ngoại
Luật Điện lực 2024 không cấm nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, nhưng cánh cửa hiện vẫn khép với doanh nghiệp ngoại và cả khu vực tư nhân trong nước.
Doanh nghiệp cần chủ động trong việc tìm ra giải pháp tiếp cận với Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) thay vì trông chờ vào phương án hỗ trợ từ chính phủ và các cơ quan liên quan.
Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cho biết, theo chủ trương phát triển của nhà nước, khu vực kinh tế tư nhân nội địa cần phải được ưu tiên thúc đẩy đóng góp vào nền kinh tế, tạo ra những chuỗi giá trị mạnh mẽ, có tầm lan tỏa và ảnh hưởng ra quốc tế.
EVFTA đi vào hiệu lực chính là cơ hội lớn giúp doanh nghiệp tư nhân, bao gồm cả những tập đoàn quy mô lớn cho tới các công ty vừa và nhỏ kiện toàn năng lực để đảm nhiệm vai trò đúng như kỳ vọng.
Lý giải về điều này, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương nhận định, lợi ích mà EVFTA đem tới không phải là mở con đường để chúng ta xuất được thêm con tôm, con cá sang châu Âu, mà thực chất nằm ở việc kết nối với một thị trường phát triển, rộng lớn, bài bản và trình độ cao.
Đây cũng chính là lý do EVFTA có vai trò quan trọng hơn hẳn 12 hiệp định tự do thương mại trước đây của Việt Nam, bao gồm cả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Doanh nghiệp cần phải làm gì?
Tại Hội thảo EVFTA: Những điều doanh nghiệp cần biết do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam đặt ra vấn đề với các diễn giả rằng còn nhiều doanh nghiệp nói chung và ngành logistics nói riêng vẫn chưa biết thực sự phải làm gì để tận dụng cơ hội đến từ EVFTA.
Giải đáp thắc mắc kể trên, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập, VCCI cho biết, VCCI cam kết sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ ràng và cụ thể về nội dung của hiệp định, thông qua những hội thảo chuyên đề cũng như cẩm nang tóm lược hiệp định do các chuyên gia của VCCI biên soạn.
Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin chung, còn khi đi vào thực tiễn, doanh nghiệp cần phải chủ động tìm hiểu. “Làm sao cho tốt, nhập hàng từ đâu, pháp luật như thế nào, quản trị ra sao, đây là câu chuyện kinh doanh”, bà Trang nhấn mạnh.
Các doanh nghiệp EU, trong nhiều trường hợp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không hề giỏi hơn chúng ta. Nhưng họ có một thói quen tốt, là thường xuyên sử dụng các dịch vụ tư vấn.
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập - Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam.
Thực tế, hiệp định thương mại tự do với thị trường rộng lớn và phát triển hàng đầu thế giới cũng đặt ra không ít lo ngại do doanh nghiệp nội địa có nguy cơ chịu sự cạnh tranh gay gắt.
Về điều này, bà Trang phân tích, các doanh nghiệp EU, trong nhiều trường hợp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không giỏi hơn doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, họ lại xây dựng được một thói quen tốt là thường xuyên sử dụng các dịch vụ tư vấn mỗi khi có vướng mắc cần giải quyết.
Theo đó, các đơn vị tư vấn, nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp sẽ có khả năng đem lại những nhận định, đánh giá chính xác nhất từ góc độ vi mô mà những người làm chính sách hay đi đàm phán hiệp định không thể biết được.
Đồng quan điểm với bà Trang, ông Thái cũng nhấn mạnh, các cơ quan nhà nước, kể cả người trực tiếp tham gia đàm phán hiệp định cũng không thể biết những vấn đề mang tính chất kinh doanh như mua nguyên liệu từ đâu hay tổ chức thị trường như thế nào.
Đây cũng chính là thử thách mà doanh nghiệp cần phải tự mình bước qua chứ không thể trông chờ vào chính phủ hay các bên liên quan. Chủ động, sáng tạo luôn phải được đặt lên hàng đầu nếu mong muốn tận dụng được cơ hội bứt phá.
Đáp lại mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, bà Trang cho biết, VCCI sẽ tiếp tục làm việc, nghiên cứu để đi từ “những điều doanh nghiệp cần biết” đến “những điều doanh nghiệp cần làm”.
Tuy nhiên, nội dung này sẽ không thể tổ chức như một hội thảo chuyên đề chung, bởi cần phải làm rõ cho riêng từng ngành nghề, từng thời điểm và cũng không thể đi quá sâu. Để giải quyết vấn đề của mình, chủ động tìm hiểu là cách duy nhất.
Luật Điện lực 2024 không cấm nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, nhưng cánh cửa hiện vẫn khép với doanh nghiệp ngoại và cả khu vực tư nhân trong nước.
Vamoba chọn ba trụ cột nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực, thương mại và đầu tư làm nền tảng để đưa xe điện Việt ra quốc tế.
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm sau sẽ phải đối diện với giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của biến động thuế quan và rào cản thị trường.
Những thay đổi trong chính sách thuế gần đây đang tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tuân thủ, giảm các thủ tục hành chính và chi phí.
Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.
VinFast vừa xuất sắc giành chiến thắng tại 6 hạng mục trong khuôn khổ Giải thưởng Effie Awards châu Á – Thái Bình Dương, là thương hiệu Việt Nam đầu tiên chinh phục giải Vàng.
Công ty định hướng phát triển chuyển đổi số và giải pháp tài chính số cho Việt Nam và Đông Nam Á
Lễ hội khinh khí cầu Eaton Park Skyward đã diễn ra tại công viên bờ sông Sài Gòn, phường An Khánh, TP.HCM, trở thành tâm điểm giải trí, nghệ thuật của người dân thành phố thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến vui chơi, thưởng lãm.
Điểm mấu chốt tránh rủi ro của mô hình sàn vàng là tập trung vào vàng thật, không dùng đòn bẩy tài chính, hoạt động dưới sự giám sát của cơ quan quản lý.
Ách tắc pháp lý, tiền sử dụng đất và chi phí đầu tư tăng cao khiến giá nhà liên tục leo thang.
Luật Điện lực 2024 không cấm nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, nhưng cánh cửa hiện vẫn khép với doanh nghiệp ngoại và cả khu vực tư nhân trong nước.
Sau khi hoàn tất bàn giao khu biệt thự Alta Villa vào tháng 7, khu căn hộ cao tầng Alta Height liền kề đã được ký hợp đồng mua bán với khách hàng.