Tinh thần dám thách thức thất bại của nhà sáng lập Ybox

Việt Nam - 16:57, 04/06/2019

TheLEADERTừng rơi vào khủng hoảng tâm lí, khi nộp đơn xin tuyển dụng gần 30 đơn vị nhưng không nơi nào nhận, Đặng Hồng Thái giờ đây đã trở thành CEO & Nhà sáng lập Ybox.vn - mạng xã hội thông tin cho người trẻ Việt Nam.

Tinh thần thách thức thất bại

Đặng Hồng Thái sinh năm 1990, quê ở Thái Nguyên. Thi đỗ vào Đại học Ngoại thương Hà Nội, Thái đã tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng, các câu lạc bộ và các cuộc thi kinh doanh quốc tế. Thái tin vào sức mạnh của lao động, chứ không dựa vào may mắn để thành công, nên làm gì cũng cố gắng hết mình.

Nhờ những thành công bước đầu trong thời sinh viên, Đặng Hồng Thái từng bước giành được những suất học bổng đi nước ngoài, tham gia Hội nghị thanh niên ASEAN tại Malaysia; tham gia các cuộc thi tại nhiều nước trên thế giới như: Thái Lan, Campuchia… 

Đặc biệt, vào năm ba đại học, Thái đã sang Mỹ hai lần để học về kinh doanh, quản trị phi lợi nhuận. Đồng thời, Thái có cơ hội được gặp các nhà lãnh đạo và doanh nhân trên khắp thế giới. "Điều đó càng thôi thúc tôi quyết tâm tự lập một tổ chức do bản thân làm chủ", Thái bày tỏ.

Bước ngoặt mới khi rời ghế nhà trường, Đặng Hồng Thái nộp đơn xin tuyển dụng gần 30 đơn vị nhưng không trúng tuyển. Thái rơi vào khủng hoảng tâm lí, mất phương hướng, không biết mình sẽ đi đâu về đâu. Sau đó, Thái quyết tâm ra nước ngoài bằng cách xin học bổng du học thạc sĩ, hoặc tìm công việc ở đó.

Thái thi đỗ vào một công ty ở Philippines, làm kinh doanh online. Một năm ở nước bạn, Thái tìm ra được con đường cho bản thân, giải đáp được hầu hết những thắc mắc vì sao mình đã cố gắng lập và điều hành nhiều tổ chức thời sinh viên đều thất bại.

Đó là do không có thái độ tốt với mọi người cùng làm việc, nên không huy động được sức mạnh của tập thể, tính tự kiêu của người lãnh đạo gây mất dân chủ. Đặc biệt, Thái nhận ra, bản thân thiếu kỹ năng quản lý và phong cách làm việc chưa chuyên nghiệp.

Tinh thần dám thách thức thất bại của nhà sáng lập Ybox
Đặng Hồng Thái - CEO & Nhà sáng lập Ybox.vn

YBOX = Youth (Giới Trẻ) + Box (Chiếc Hộp)

Những ngày làm việc tại Philippines, Đặng Hồng Thái kêu gọi các bạn cùng lập ra mạng xã hội thông tin về khởi nghiệp. Thái cho biết: "Vốn hay làm các dự án xã hội cộng đồng, nên mình muốn xây dựng một kênh thông tin hữu ích cho các bạn trẻ tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công".

Năm 2013, Thái cùng với ê-kíp sáng lập gồm các bạn trẻ là sinh viên trong nước, du học sinh tại Phần Lan, Úc... chính thức thành lập Ybox. Ban đầu, trang chủ yếu hoạt động trên Facebook. Ybox là chữ viết tắt từ "Youth" (giới trẻ) và "box" (chiếc hộp).

Với lợi thế là các thành viên điều hành đều có cùng trăn trở, có nhiều trải nghiệm ở trong và ngoài nước nên hiểu rất rõ nhu cầu thông tin các bạn trẻ đang thiếu và cần. Chỉ sau một thời gian, Ybox.vn phát triển nhanh thấy rõ.

Có thời điểm số lượng thành viên điều hành lên đến hơn 100 người. Sau một thời gian, nhóm quyết định "giảm biên chế” chỉ còn khoảng 20 người để hoạt động hiệu quả hơn, bộ máy không cồng kềnh... Tất cả thành viên Ybox.vn đều làm việc không lương.

Mỗi ngày, dự án Yobx.vn đăng tải khoảng hàng chục bài viết, tin tức cho các chuyên mục. Để tăng thêm hiệu quả cho dự án, mỗi tháng một lần, Ybox.vn tổ chức chuỗi chương trình Y-share quy tụ các diễn giả trình bày về các chủ đề khác nhau: kinh nghiệm ứng tuyển quốc tế, làm việc trong môi trường công ty quốc tế...

Hiện tại, Ybox.vn đã thu hút trên 1,3 triệu bạn trẻ đăng ký tham gia, 3,7 triệu lượt truy cập và trên 10 triệu pageviews. Điều đáng tự hào hơn là dự án này đã giới thiệu khoảng 3.000 việc làm với hơn 40.000 lượt ứng tuyển. Nhiều công ty, tập đoàn lớn trong nước đã tìm đến Ybox.vn để đăng thông tin tuyển dụng và tìm kiếm nhân sự.