Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Để thực hiện thương mại, các quốc gia cần tuân theo luật lệ"

Anh Duy - 14:16, 12/11/2017

TheLEADERTrong buổi họp báo sáng nay (12/11) tại Phủ Chủ tịch cùng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của sự công bằng trong thương mại quốc tế cũng như tái khẳng định sự cam kết của Mỹ đối với Việt Nam trong cả kinh tế lẫn chính trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Để thực hiện thương mại, các quốc gia cần tuân theo luật lệ"
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch sáng nay (12/11). Ảnh: VPG

Sau lời cảm ơn đối với sự chào đón nồng nhiệt của nhân dân Việt Nam và chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ đối tác khăng khít và ngày càng phát triển giữa hai quốc gia.

Theo ông Trump, trong vòng hai thập kỉ vừa qua, Việt Nam và Mỹ đã cùng nhau tìm ra những mục đích chung dựa trên những lợi ích của cả hai nước và mọi thứ tiếp tục diễn ra ngày càng tốt đẹp.

Cả hai nước không chỉ đạt được mối quan hệ đối tác mà còn đạt được hòa bình và tình bạn bè sâu sắc thông qua sự tôn trọng lẫn nhau. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai quốc gia ngày càng làm sâu rộng thêm nền tảng của mối quan hệ đối tác này và khẳng định "Điều này thật sự quan trọng với nước Mỹ".

Nước Mỹ cam kết tạo ra một thị trường rộng mở đối với Việt Nam nói riêng và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung. Bên cạnh đó, nước Mỹ mong muốn tìm kiếm những thỏa thuận song phương với những đối tác tuân theo nguyên tắc của sự công bằng và "Để thực hiện thương mại quốc tế, các quốc gia phải tuân theo luật lệ". 

Tổng thống Trump tin rằng, sản phẩm từ các ngành năng lượng, nông nghiệp, hàng không hay quốc phòng của Mỹ đều có khả năng đáp ứng các yêu cầu từ người tiêu dùng Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao những cam kết của Việt Nam trong việc mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. 

Cuối cùng, Tổng thống Mỹ khẳng định Việt Nam và Mỹ đã đạt được những thỏa thuận thương mại song phương bình đẳng, công bằng và có đi có lại - một điều chưa từng có đối với Mỹ trước đây.

Sau cuộc họp báo, Tổng thống Hoa Kỳ cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi dạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Tổng thống Donald Trump sẽ ghé thăm Nhà sàn Bác Hồ trước khi đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.