TopCV Việt Nam - Đi tìm cách làm mới trong ứng dụng công nghệ quản trị nhân sự

Kiều mai - 08:00, 24/01/2023

TheLEADERGây ấn tượng với công cụ viết CV trực tuyến, tới nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam sau nhiều nỗ lực, CTCP TopCV Việt Nam (TopCV Việt Nam) và CEO Trần Trung Hiếu vẫn tiếp tục hành trình trong lĩnh vực nhân sự, tiên phong xây dựng hệ sinh thái HR Tech - công nghệ ứng dụng trong quản trị nhân sự.

>> Bài viết trên Đặc san chào xuân 2023 "Bản lĩnh tiên phong".

Cách mạng công nghệ 4.0, làn sóng công nghệ và chuyển đổi số, và đặc biệt là sự xuất hiện của Covid-19, đã đặt ra áp lực không nhỏ với những người quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là những người làm nhân sự.

Với CEO TopCV Việt Nam Trần Trung Hiếu, những khó khăn ấy cũng là cơ hội để doanh nghiệp chuyển mình theo định hướng mới, phát triển và dẫn đầu thị trường HR Tech đầy tiềm năng, với đích đến là kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn dựa trên doanh nghiệp chất lượng, bền vững - những doanh nghiệp lấy nhân sự làm gốc.

TopCV Việt Nam - Đi tìm cách làm mới trong ứng dụng công nghệ quản trị nhân sự
CEO TopCV Việt Nam Trần Trung Hiếu

Thưa ông, vì sao HR Tech – công nghệ nhân sự là xu hướng đáng chú ý ở Việt Nam trong thời gian tới?

Ông Trần Trung Hiếu: Chúng ta đều thấy rằng, thế giới xung quanh hiện thay đổi rất nhanh, với rất nhiều ứng dụng công nghệ phục vụ cho các hoạt động trong cuộc sống. Chúng ta nghe nhiều về martech - công nghệ trong ngành marketing, proptech - công nghệ trong ngành bất động sản, và giờ đây sẽ là HR Tech - công nghệ cho lĩnh vực quản trị nhân sự.

Việc sử dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động quản trị nguồn nhân lực trong các tổ chức, doanh nghiệp không mới, như tuyển dụng trực tuyến, phỏng vấn trực tuyến, hay chấm công, lương thưởng, nhưng đây chỉ là một phần trong hệ sinh thái các công cụ công nghệ phục vụ “vòng tròn” nhu cầu của quản trị nhân sự.

Hiểu một cách đơn giản hơn, HR Tech là việc sử dụng các công nghệ nhằm giúp giải quyết và gia tăng hiệu quả quá trình liên quan đến nhân sự của doanh nghiệp, từ tuyển dụng, quản lý, đào tạo, gắn kết, tạo ra những trải nghiệm số, cho đến khi nhân sự nghỉ.

Không chỉ vậy, HR Tech còn hướng đến xây dựng các giải pháp tiện dụng hơn, tinh gọn hơn, giải quyết đúng và trúng các vấn đề của nhân sự, thay vì những quy trình lớn phải áp dụng cho toàn bộ nhân viên, cồng kềnh và chi phí cao.

Thực tế trên thế giới, HR Tech là khái niệm phổ biến, và thu hút lượng vốn đầu tư đáng chú ý. Dữ liệu của PitchBook gần đây cho thấy, năm ngoái, các nhà đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 12,3 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp HR Tech, cao hơn gấp khoảng 3,6 lần so với con số của năm 2020.

Xu hướng tăng này tiếp tục được nhìn thấy trong năm 2022, với các megadeals - các thỏa thuận có giá trị rất lớn cho thấy có khoảng hơn 1,4 tỷ USD được đổ vào lĩnh vực này chỉ trong hai tháng đầu năm nay.

Tại Việt Nam, HR Tech sẽ là xu hướng đáng chú ý trong thời gian tới, khi hiện nay, chúng ta nói rất nhiều về chuyển đổi số, kinh tế số. Và với doanh nghiệp, cái cốt lõi vẫn là con người, và chuyển đổi số là các công cụ để hỗ trợ con người trong doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. HR Tech có thể coi chính là điểm giao giữa con người với chuyển đổi số.

Không chỉ vậy, bối cảnh biến động chung, đặc biệt là suy thoái, sẽ kéo theo sự biến động lớn về nguồn nhân lực, do đó, bối cảnh hiện nay có thể xem là thời điểm phù hợp để thúc đẩy lĩnh vực HR Tech, nhằm kết nối tổ chức, doanh nghiệp với người lao động tốt hơn.

Cùng với đó, vào thời điểm cách đây 3 - 5 năm, không có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư công sức, tiền bạc cho vấn đề sử dụng công nghệ trong quản trị nhân sự so với hiện nay, bởi phần lớn sẽ chọn bỏ tiền cho những hoạt động nhanh mang lại lợi nhuận.

Sự bùng phát bất ngờ của đại dịch Covid-19 cùng câu chuyện buộc phải thích nghi trong điều kiện làm việc từ xa đã thúc đẩy tốc độ áp dụng công nghệ nhanh hơn đáng kể. Bản thân doanh nghiệp giờ đây cũng nhận ra rằng, cần phải tổ chức doanh nghiệp tinh gọn, quản lý nhân sự thông minh, hiệu quả, do đó, họ cần những công cụ có thể giúp giải quyết đúng và trúng vấn đề của nhân sự.

Vì sao từ một công ty cung cấp nền tảng và công cụ viết CV online, TopCV Việt Nam lại chuyển hướng trở thành một công ty về HR Tech?

Ông Trần Trung Hiếu: Như đã đề cập ở trên, tại Việt Nam hiện có nhiều công ty cung cấp các giải pháp liên quan đến vấn đề nhân sự, nhưng chủ yếu tập trung vào giải quyết từng khâu riêng lẻ.

Thị trường HR Tech - một hệ sinh thái công nghệ giúp giải quyết bài toán quản trị nhân sự - vẫn đang còn bỏ ngỏ. Và đó là một trong những lý do khiến TopCV Việt Nam đang hành động và tiên phong trong lĩnh vực này.

TopCV Việt Nam - Đi tìm cách làm mới trong ứng dụng công nghệ quản trị nhân sự 1
TopCV Việt Nam sẽ là công ty về HR Tech, giải quyết cả quá trình từ tuyển dụng, gắn kết nhân sự cho đến khi nhân sự nghỉ.

Trước đó, trong hành trình phát triển, bản thân tôi và đội ngũ nhận ra rằng, dù là nơi kết nối các ứng viên với doanh nghiệp, TopCV Việt Nam chưa thực sự hiểu về năng lực, tính cách của người lao động khi chỉ thông qua một bản CV được tải lên.

Cùng với đó, thông tin mô tả yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng chưa cho thấy hết nhu cầu thật sự, doanh nghiệp muốn một ứng viên có kỹ năng thực tế như thế nào, và môi trường của doanh nghiệp ấy phù hợp với những tính cách ra sao.

Những vấn đề này tạo thành điểm mù về thông tin, và khi đó, khó có thể kết nối một cách chính xác cho cả hai phía.

Nếu TopCV Việt Nam chỉ là công ty tuyển dụng, hoặc công ty công nghệ tuyển dụng thì chưa đủ, mà phải xây dựng hệ sinh thái, là công ty về HR Tech, giải quyết cả quá trình từ tuyển dụng, gắn kết nhân sự cho đến khi nhân sự nghỉ.

Đơn cử, với ứng viên, TopCV Việt Nam sẽ cung cấp các khóa đào tạo trực tuyến, các bài kiểm tra đánh giá năng lực để ứng viên lựa chọn công việc phù hợp nhất.

Với doanh nghiệp, TopCV Việt Nam sẽ giúp tìm kiếm các ứng viên phù hợp thông qua nền tảng công nghệ, hỗ trợ xây dựng trải nghiệm số tốt hơn để giữ chân nhân viên.

Điều này không chỉ giúp việc tuyển dụng của doanh nghiệp tốt hơn, mà còn giúp chúng tôi mở rộng thị trường thông qua giải quyết nhiều hơn các vấn đề cho khách hàng.

Xin ông cho biết rõ hơn về cách xây dựng, vận hành hệ sinh thái HR Tech mà TopCV Việt Nam đang tạo ra?

Ông Trần Trung Hiếu: Có thể nói hệ sinh thái mà TopCV Việt Nam xây dựng như một vòng đời công việc của một người.

Với một bạn sinh viên, chúng tôi sẽ có những công cụ hỗ trợ định hướng ngành nghề, như các bài trắc nghiệm tính cách, những buổi training, workshop để các bạn có cái nhìn cụ thể hơn. Khi kết thúc việc học tại giảng đường, các bạn sẽ được kết nối với các cơ hội thực tập, làm việc thông qua nền tảng tuyển dụng mà TopCV Việt Nam đã xây dựng.

Khi trở thành nhân viên, các bạn sẽ chính là những người trải nghiệm các công cụ số trong doanh nghiệp, liên quan đến chế độ lương thưởng, văn hóa doanh nghiệp thông qua các nền tảng số. Về phía người tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ được thụ hưởng những kết quả liên quan đến quản lý nhân sự, như tính hiệu quả cao hơn, nhân viên gắn kết nhiều hơn, nhờ ứng dụng công nghệ đúng và linh hoạt.

Thậm chí, một số bạn còn trở thành người làm nhân sự, nhà tuyển dụng, và quay trở lại làm khách hàng của chính những sản phẩm mà các bạn đã được trải qua trước đó.

Những quy trình này sẽ tạo thành vòng tròn, một hệ sinh thái khép kín, và là cách TopCV Việt Nam có thể giữ được khách hàng trong hệ sinh thái của mình.

Cho tới nay, có thể nói TopCV Việt Nam là nền tảng tuyển dụng tiên phong theo hướng đi này, bởi phần lớn các công cụ hiện nay chỉ tập trung vào giải quyết một khâu trong quá trình tuyển dụng, hoặc quản trị nhân sự. Tôi muốn mình và TopCV Việt Nam có thể góp phần giải quyết bài toán của phần lớn người lao động bình thường, kết nối họ với những môi trường phù hợp nhất, giúp họ trở thành phiên bản tốt nhất.

Sứ mệnh xa nhất mà tôi muốn hướng đến là kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn dựa trên nền tảng những doanh nghiệp chất lượng, bền vững - những doanh nghiệp có gốc là những nhân sự phù hợp nhất. Trong hành trình ấy, công nghệ sẽ là công cụ then chốt.

TopCV Việt Nam - Đi tìm cách làm mới trong ứng dụng công nghệ quản trị nhân sự 2
HR Tech là việc sử dụng các công nghệ nhằm giúp giải quyết và gia tăng hiệu quả quá trình liên quan đến nhân sự của doanh nghiệp

Một con đường mới chắc chắn sẽ không ít chông gai. Là người tiên phong trong lĩnh vực HR Tech, TopCV Việt Nam đã phải đối mặt với những khó khăn, thách thức gì, thưa ông?

Ông Trần Trung Hiếu: Khó khăn đầu tiên là việc thuyết phục khách hàng, bởi những sản phẩm TopCV Việt Nam đưa ra đang là những sản phẩm mới, cần sự thấu hiểu từ khách hàng, không chỉ hiểu cách làm, mà còn hiểu rằng sản phẩm đó phù hợp cho những nhu cầu hiện tại.

Để khách hàng hiểu hiệu quả từ việc áp dụng công nghệ không hề dễ dàng, bởi quy trình này cần thời gian, cần sự thay đổi và thậm chí là nâng cấp liên tục, trong khi không phải doanh nghiệp nào cũng có sự kiên nhẫn, và dành sự ưu tiên trước mắt cho con người.

Cái khó nữa là sự phi chuẩn trong tiêu chuẩn nhân sự của các doanh nghiệp Việt Nam, khi cùng một vị trí, năng lực, thì mỗi doanh nghiệp lại định nghĩa một bộ kỹ năng khác nhau, dẫn tới việc áp dụng quy trình công nghệ càng cần nhiều thời gian và khó thích ứng.

Một yếu tố phụ nữa là tâm lý của nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng áp dụng công nghệ sẽ rất tốn tiền và cao siêu. Do đó, doanh nghiệp nhỏ thì e ngại chi phí, doanh nghiệp lớn thì thường tự bỏ nguồn lực để làm, nhưng lại thường làm không tới, bởi rõ ràng đó không phải chuyên môn của họ.

Đây là điều khác biệt khá rõ giữa thị trường Việt Nam với nước ngoài, đặc biệt là các nước có nhiều doanh nghiệp phát triển. Ở các thị trường khác, phần lớn doanh nghiệp sẽ tập trung vào chuyên môn, và đi thuê ngoài những dịch vụ cần thiết. Cùng với đó, họ sẵn sàng chi trả để thử các dịch vụ mới có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

Hiện nay, TopCV Việt Nam đang giải quyết những khó khăn này thông qua việc cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp trong một khoảng thời gian để thị trường làm quen với hình thức dịch vụ mới.

Tôi tin rằng “làm một việc nhỏ, thật lớn” sẽ mang lại thành công, bởi có câu nói rằng “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!