Bất động sản
TP. HCM khan hiếm căn hộ dưới 2 tỷ đồng
Quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, thủ tục hành chính rườm rà, trong khi giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao và kỳ vọng lớn về lợi nhuận của doanh nghiệp đã khiến giá chung cư tại TP. HCM không ngừng tăng cao.
Dữ liệu từ công tư tư vấn Savills cho thấy lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường TP. HCM có giá trị từ 2 tỷ đồng trở xuống đang rất khiêm tốn, chỉ khoảng 10% tổng lượng đang chào bán trên và hầu hết những căn hộ có diện tích khá nhỏ, từ 50-60m2.
Các chủ đầu tư đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ và làm cho giá trị vẫn thích hợp cho người mua. Qua đó cho thấy hiện tượng khan hiếm căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ tiếp tục trong tương lai.
Nguyên nhân được bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TP. HCM chỉ ra là quỹ đất ngày càng hạn hẹp đang khiến giá trị đất tăng cao. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh, cùng với kì vọng về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã khiến các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ.
Để giảm giá nhà, bà Trang cho rằng, cần phải có sự hành động từ hai phía. Trước hết là từ các cơ quan chức năng cần có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp làm cho các thủ tục hành chính nhanh hơn.
Thời gian qua, các doanh nghiệp phải mất từ 3-5 năm để bắt đầu phát triển dự án. Trong thời gian đó, doanh nghiệp phải chi trả rất nhiều chi phí dẫn đến khi có dự án thật sự thì giá trị căn hộ tăng lên. Việc tinh gọn quy trình sẽ giúp tiến độ nhanh và thuận lợi hơn rất nhiều.
Thứ hai, về phía các doanh nghiệp cũng phải tận dụng được sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước để tạo ra các sản phẩm có lợi và đúng với nhu cầu thật của người dân hiện nay.
Trong thời gian vừa qua, các chủ đầu tư và ngân hàng đã hợp tác rất tốt với nhau để hỗ trợ tài chính cho người mua. Đó cũng là một dòng tiền mà người mua tiềm năng có thể tận dụng để sở hữu cho mình bất động sản ưng ý trong thời gian tới.
Ngoài ra, với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm.
Theo định hướng của các cơ quan chức năng TP. HCM, đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường.
Có thể thấy nhiều nguồn cung mới đang được hình thành ở các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Bình và Bình Tân – đây là những khu vực vẫn còn tiềm năng để phát triển nhà ở và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm, bà Trang nhìn nhận.
TP. HCM gỡ vướng thủ tục đầu tư dự án nhà ở
Căn hộ cho thuê mất giá vì bị áp thuế
Tỷ suất lợi nhuận từ cho thuê đã giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu tư căn hộ cho thuê tiếp tục mất sức hút nếu việc thu thuế được siết chặt.
Cao ốc căn hộ đầu tiên bên bờ biển Phú Quốc
Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, bên bờ Nam Phú Quốc sẽ xuất hiện những tổ hợp căn hộ cao tầng đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển vươn cao năng động của thành phố trẻ.
Người mua “đỏ mắt” tìm kiếm dự án căn hộ trung tâm Thủ Dầu Một
Nguồn cung khan hiếm tại TP. Hồ Chí Minh buộc nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm cơ hội tại các địa phương lân cận. Do đó, những thị trường này dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2021, đặc biệt là Bình Dương - nơi được mệnh danh là thủ phủ công nghiệp và ở vị trí trái tim của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang là tâm điểm thu hút dòng vốn FDI hàng đầu Việt Nam với hơn 85.000 chuyên gia, lao động kỹ thuật cao nhập cư đang sinh sống và làm việc.
Căn hộ Bình Dương vẫn hút vốn đầu tư
Một số doanh nghiệp vẫn tự tin mở rộng đầu tư vào phân khúc căn hộ chung cư ở Bình Dương bất chấp cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
Lời cảm ơn 'từ đáy lòng' và hành trình 18 năm không bỏ cuộc của CEO Group
Dự án khu đô thị CEOHomes Hana Garden khởi công minh chứng cho bản lĩnh, sự bền bỉ đến cùng của doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản.
FUTA Land ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào kinh doanh bất động sản
Đây là mô hình ứng dụng công nghệ trình chiếu đa chiều trong trải nghiệm bất động sản, cho phép khách hàng tiếp cận không gian dự án theo cách trực quan và sinh động ngay từ giai đoạn đầu.
Vinhomes ra mắt siêu đô thị biển 6.200ha bên vịnh Hạ Long
Ngày 25/04/2026, Công ty CP Vinhomes đã chính thức ra mắt dự án Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh quy mô hơn 6.200ha, tổng mức đầu tư lên tới 18 tỉ USD.
5 'bẫy' pháp lý người mua nhà cần tránh để không mất tiền oan
Mua bất động sản bằng cảm xúc, chưa tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, kê giá thấp hơn giá thực tế để trốn thuế là những bẫy pháp lý thường gặp khiến các khách hàng, nhà đầu tư "mất tiền".
Công ty Việt Minh Hoàng tăng vốn thêm 1.200 tỷ đồng, sẵn sàng cho dự án trọng điểm
Báo cáo tài chính năm 2025 của Công ty cổ phần Xây dựng, đầu tư bất động sản Việt Minh Hoàng (VMH) ghi nhận chuyển biến tích cực về quy mô tài sản và năng lực tài chính. Việc gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu cùng hệ số thanh khoản ổn định là nền tảng để doanh nghiệp sẵn sàng nguồn lực cho các dự án trọng điểm thời gian tới.
Khi nào dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại chứng khoán Việt Nam?
Dòng vốn ngoại, cải cách thể chế và mở rộng nguồn cung cổ phiếu chất lượng sẽ định hình giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tốc độ cải cách của chứng khoán Việt Nam so với quốc tế: Thách thức và kỳ vọng năm 2026
Để hiện thực hóa mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi vào năm 2026, Việt Nam cần đẩy nhanh hơn nữa việc thực thi các chuẩn mực quản trị hiện đại.
Nhựa Bình Minh tự tin tăng trưởng bất chấp xung đột Trung Đông
Nhựa Bình Minh cho biết khả năng ổn định nguồn cung là điểm tựa cho biên lợi nhuận của công ty trước bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.
Hóa dầu Long Sơn tiếp tục dừng vận hành
Hóa dầu Long Sơn, tổ hợp hóa dầu lớn nhất Việt Nam, lần thứ hai dừng vận hành thương mại chỉ sau chưa đầy hai năm đi vào hoạt động.
Chờ gỡ khó đất Thủ Thiêm, CII đặt cược vào TOD Hàng Xanh
Lãnh đạo CII thừa nhận chưa thể hẹn ngày gỡ xong pháp lý các dự án BT Thủ Thiêm, nhưng doanh nghiệp đang đặt cược vào vận hội mới từ TOD Hàng Xanh và kỳ vọng dòng tiền BOT bứt tốc sau ba năm tới.
Khi AI chiếm sóng tại đại hội đồng cổ đông
Trí tuệ nhân tạo đang bước thẳng vào trung tâm nghị sự của các đại hội đồng cổ đông, trở thành biến số tài chính quan trọng của doanh nghiệp.
Lời cảm ơn 'từ đáy lòng' và hành trình 18 năm không bỏ cuộc của CEO Group
Dự án khu đô thị CEOHomes Hana Garden khởi công minh chứng cho bản lĩnh, sự bền bỉ đến cùng của doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản.
























































