Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao

Phương Linh - 18:01, 07/01/2021

TheLEADERBất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2020 của CBRE cho thấy, giá bất động sản vẫn tăng 3% theo năm và sẽ còn tiếp tục tăng cao trong năm 2021.

Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao
Dự án Vinhomes Symphony Long Biên

Theo thống kê của CBRE, giá bán chung cư trên thị trường sơ cấp trong quý IV/2020 ghi nhận ở mức trung bình khoảng gần 33 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 3% theo năm.

Đáng lưu ý, các dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu tại khu vực Gia Lâm, Long Biên đang thiết lập mặt bằng giá mới tại khu phía Đông. Nhiều dự án có mức giá cao ngất ngưởng, lên đến 50 - 60 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, các dự án mới mở bán tại các khu đô thị khắp Hà Nội cũng đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây. Các yếu tố này đã đóng góp vào sự tăng trưởng giá chung của thị trường Hà Nội.

Lấy ví dụ cụ thể, theo tìm hiểu của TheLEADER, trước đây, giá bán chung cư tại khu vực này từ 35 triệu đồng/m2 đã là cao cấp. Hiện nay, mức giá này đã tăng lên từ 45 - 60 triệu đồng/m2.

Có thể kể đến các dự án mở bán trong thời gian gần đây như Imperia Eden Park Mễ Trì đang trong quá trình xây dựng mới đang được chào bán ở mức 45 - 50 triệu đồng/m2. Dự án The Zei tại Mỹ Đình của của chủ đầu tư HD Mon vừa cất nóc có giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2. 

Trong khi đó, các dự án cao cấp thuộc cùng khu vực như Golden Land Mễ Trì tại thời điểm bắt đầu bàn giao khoảng 36 triệu đồng/m2, Thăng Long Number One từ 35 - 40 triệu đồng/m2.

Bước sang năm 2021, CBRE dự báo giá chung cư sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm. Giá bán trên thị trường tiếp tục tăng cao bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. 

Cũng theo đơn vị này, nguồn cung chào bán mới và doanh số bán trong năm 2021 dự kiến đều cải thiện, dao động trong khoảng từ 24.000 - 26.000 căn. 

Thị trường nhà ở Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng mạnh mẽ tới các khu vực dân cư mới, trong khi các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp địa vị mình lên. Các dự án bình dân được dự báo sẽ ngày càng khan hiếm và dịch chuyển ra xa khỏi khu vực đường vành đai 3.

Trước đó, nhận định về thị trường bất động sản 2021, ông Nguyễn Văn Đính, Phó xhủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng đưa ra dự báo, giá bất động sản sẽ tăng 10% so với năm 2020.

Nguyên nhân khiến vị chuyên gia này cho rằng giá bất động sản khó giảm trong thời gian tới là do nguồn cầu trên thị trường rất lớn trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Nhiều thành phố lớn trên cả nước, hầu như rất ít dự án ra hàng.

"Nguồn cầu nhà ở cao trong khi cung giảm là yếu tố khiến giá bất động sản liên tục tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại trong thời gian tới", ông Đính nhận định.

Số liệu từ CBRE cho thấy, trong năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận xấp xỉ 18.000 căn hộ mở bán mới, giảm 52% theo năm. Đây là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ năm 2015 - thời điểm thị trường phục hồi mạnh mẽ. 

Chỉ đến quý IV, lượng mở bán mới bật tăng sau chín tháng đầu năm tương đối trầm lắng. Trong quý IV số lượng căn mở bán mới ở Hà Nội đạt 7.200 căn, tương đương mức mở bán của quý trước đại dịch Covid-19. 

Đặc biệt, nguồn cung mới ở khu Đông đã tăng vượt các khu vực khác, chiếm đến 44% lượng mở bán mới trong năm 2020. Nguồn cung này chủ yếu đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park và Ecopark.

Trong khi đó, nguồn cầu trên thị trường vẫn tăng mạnh, năm 2020 đã có khoảng 18.500 căn hộ đã được bán, cao hơn tổng số lượng bán năm ngoái. 

Đây cũng là lần đầu tiên số lượng căn hộ chào bán thành công cao hơn số lượng chào bán mới ra thị trường (18.000 căn). Người mua nhà trong nước trở thành nguồn cầu chính trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế gián đoạn, làm trì hoãn việc bán hàng cho người mua nước ngoài.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở, CBRE Việt Nam, điều này cho thấy mặc dù thị trường bị ảnh hưởng rất nhiều nhưng vẫn duy trì được mức hấp thụ tương đối tốt, nhu cầu với bất động sản nhà ở, căn hộ vẫn cao.

Ông Kiệt cho rằng, năm 2020 thị trường căn hộ tiếp tục ghi nhận một mặt bằng giá mới. Đối với hai phân khúc chủ đạo là tầm trung và bình dân, giá vẫn duy trì được nhịp độ tăng do nguồn cung giảm nhưng cầu vẫn cao. Trong khi đó, giá chung cư cao cấp có thể sẽ giảm nhẹ.