TP. HCM yêu cầu hoàn tất thủ tục để giao đất cho Hưng Lộc Phát

Hứa Phương - 15:58, 20/06/2019

TheLEADERTân phó chủ tịch UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và môi trường nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để trình ủy ban thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất để giao đất cho Hưng Lộc Phát.

Ngày 19/6, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan về những nội dung sai phạm tại dự án Green Star Sky Garden do CTCP Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dự án này bị cơ quan chức năng quận 7 lập biên bản đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công vì dự án chưa có quyết định giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng 110 căn biệt thự. 

Cơ quan chức năng cho phép Hưng Lộc Phát hoàn chỉnh pháp lý của dự án trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Hoàn tất thủ tục để giao đất cho Hưng Lộc Phát
Dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích 52.648,6m2, do Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư

Dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích 52.648,6m2, trong đó diện tích đất Hưng Lộc Phát đã bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân 45.300m2 (chiếm 86,04% đất dự án).

Trong đó, có 7 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận với diện tích 4.588,8m2 đất, diện tích 7.348,6m2 đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý (chiếm 13,96% đất dự án).

Sở Tài nguyên và môi trường đã đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Hưng Lộc Phát được sử dụng khu đất 52.648,6 m2 để thực hiện dự án nói trên. Hiện, chủ đầu tư đã hoàn thành các bước thủ tục chuẩn bị đầu tư như được công nhận chủ đầu tư, quy hoạch 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở …

Theo quy định hiện hành, dù đã có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng đối với công trình có tổng diện tích sàn xây dựng không quá 500m2, thấp hơn 7 tầng. Tuy nhiên, để khởi công xây dựng công trình này, chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Hoàn tất thủ tục để giao đất cho Hưng Lộc Phát 1
Dự án Green Star Sky Garden vừa qua bị quận 7 yêu cầu tạm dừng thi công và hoàn tất thủ tục pháp lý trong vòng 60 ngày

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, Công ty Hưng Lộc Phát có sai phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại dự án Green Star Sky Garden và sẽ bị xử phạt theo quy định vì dự án chưa hoàn tất thủ tục nhưng đã tiến hành xây dựng.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và môi trường nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để trình ủy ban thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và doanh nghiệp này phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Liên quan đến sự việc này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi thường trực Thành ủy và thường trực UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ giải quyết hồ sơ xin sử dụng đất của Hưng Lộc Phát đối với dự án khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, Quận 7 và giải quyết các trường hợp tương tự của các dự án xen cài đất do nhà nước quản lý.