Quốc tế

Trong năm 2018, các nhà đầu tư toàn cầu lo sợ nhất điều gì?

Linh Lan Thứ ba, 12/12/2017 - 10:50

Đôi khi không có gì đáng sợ hơn 'một sự không rõ ràng'.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên được giới đầu tư coi là một trong những rủi ro lớn nhất trong năm 2018. Ảnh: Reuters

Tập đoàn tài chính toàn cầu Barclays vừa tiến hành một cuộc khảo sát đối với 700 nhà đầu tư trên toàn cầu về các rủi ro đối với thị trường trong năm 2018.

Khoảng 40% số người được hỏi cho rằng, sự không chắc chắn về địa chính trị là rủi ro lớn nhất đối với thị trường. Đó là một lựa chọn thú vị, Barclays nhận định, bởi vì hiện tại không có bất kỳ mối đe dọa toàn cầu rõ ràng nào, có nghĩa là bất cứ điều gì xảy ra sẽ là một cú sốc lớn mà mọi người không thể lường trước.

Trong năm 2018, các nhà đầu tư toàn cầu lo sợ nhất điều gì?
Các vấn đề địa chính trị là rủi ro lớn nhất đối với các nhà đầu tư

Nhà phân tích Aziz Sunderji của Barclays cho biết: "Sự tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ bị đảo ngược vào năm 2018, theo quan điểm của chúng tôi, nếu nền kinh tế thế giới phải đối mặt với một cú sốc ngoại sinh to lớn - điều mà chúng ta không thể xác định được ngay lập tức".

Các vấn đề địa chính trị là mối lo ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư được khảo sát, bao gồm vấn đề căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, căng thẳng tại Nga, rối loạn chính trị ở Ả-rập Xê-út, Brexit, và sự mập mờ trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Theo đó, các rủi ro khác làm đau đầu các nhà đầu tư gồm: tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi, chính sách thắt chặt của Fed, lạm phát, sự sụt giảm tăng trưởng ở các thị trường phát triển.

Công ty cho biết, trong các cuộc khảo sát từ trước đến nay, lo ngại về nguy cơ địa chính trị là một phản ứng phổ biến trong thời kỳ thị trường không chắc chắn. Theo đó, chỉ số biến động CBOE - hay VIX, chỉ số đo lường mức độ lo sợ của thị trường chứng khoán - đã bị giảm sút đáng kể trong quá khứ, xuống gần mức 13.

Những quốc gia khốn khổ nhất thế giới trong năm 2018

Những quốc gia khốn khổ nhất thế giới trong năm 2018

Ống kính -  8 năm

Những nước nào sẽ là nơi đau khổ nhất trong năm tới? Các nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit (EIU) đã lựa chọn ra những cái tên dưới đây.

Các vụ sai phạm đất hiếm, bô-xít đưa vào diện Trung ương theo dõi

Các vụ sai phạm đất hiếm, bô-xít đưa vào diện Trung ương theo dõi

Tiêu điểm -  3 giờ

Các sai phạm liên quan đến đất hiếm và quặng bô-xít theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ do Ban chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo và đang được Bộ Công an xử lý.

Sân bay Phú Quốc sẽ được vận hành bởi Sun Group từ 1/1/2026

Sân bay Phú Quốc sẽ được vận hành bởi Sun Group từ 1/1/2026

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Công ty cổ phần Cảng hàng không Mặt Trời, đơn vị thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa được Bộ Xây dựng cấp giấy phép kinh doanh sân bay Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Lãi suất trái phiếu bất động sản đảo chiều

Lãi suất trái phiếu bất động sản đảo chiều

Tài chính -  9 giờ

Lãi suất coupon bình quân trái phiếu bất động sản tăng từ từ 9,6% tháng 10 lên 10,5% trong tháng 11/2025, trong khi giá trị phát hành mới giảm mạnh 45,3%.

Thời điểm then chốt tái định hình thị trường bất động sản.

Thời điểm then chốt tái định hình thị trường bất động sản.

Bất động sản -  9 giờ

Đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, sự bùng nổ của đô thị hóa và những đột phá về thể chế đang đưa thị trường bất động sản Việt Nam đứng trước cơ hội tái định hình và phát triển bền vững.

Vingroup tính đầu tư lớn vào Uzbekistan

Vingroup tính đầu tư lớn vào Uzbekistan

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Vingroup vừa công bố ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Đầu tư, công nghiệp và thương mại Cộng hòa Uzbekistan nhằm thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án đa ngành tại Uzbekistan.

Giá vàng hôm nay 26/12: Tăng tiếp, lũy kế lên 88% trong năm 2025

Giá vàng hôm nay 26/12: Tăng tiếp, lũy kế lên 88% trong năm 2025

Vàng -  10 giờ

Giá vàng hôm nay 26/12 tăng trở lại 400.000 - 500.000 đồng mỗi lượng với vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Giá vàng thế giới cũng đang có xu hướng tăng tiếp.

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc 1.000ha

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc 1.000ha

Bất động sản -  10 giờ

Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group chiều 25/12 về ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc.

Đọc nhiều