World Bank lại nâng dự báo tăng trưởng GDP 2017 của Việt Nam lên 6,7%

Thiên Hương - 13:43, 11/12/2017

TheLEADERTăng trưởng kinh tế Việt Nam 2017 được World Bank nâng lên 0,5% so với dự báo trước đó (6,2%).

Tại hội thảo công bố Báo cáo Điểm lại kinh tế Việt Nam tổ chức vào sáng nay 11/12, World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt được 6,7% trong năm nay. Về trung hạn, tăng trưởng được dự báo ổn định ở mức 6,5%, lạm phát dự kiến vẫn ở mức thấp.

Theo World Bank, nhu cầu trong nước gia tăng, các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến đạt kết quả hoạt động tốt là những lý do giúp Việt Nam có được động lực tăng trưởng tốt trong năm 2017.

World Bank lại nâng dự báo tăng trưởng GDP 2017 của Việt Nam lên 6,7%
World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng ổn định 6,5% trong 2 năm tới

"Đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn được đẩy mạnh và thương mại toàn cầu đang hồi phục trong năm 2017. Nhờ thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống, nền kinh tế Việt Nam có thêm một năm khởi sắc với tăng trưởng cao và kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định", ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của World Bank tại Việt Nam cho biết. 

Báo cáo của World Bank cũng ghi nhận, tình hình tài khóa của Việt Nam đang được thắt chặt hơn, dẫn đến bội chi ngân sách giảm xuống và tốc độ tăng nợ công được kiềm chế. Tuy nhiên, cắt giảm đầu tư công chưa hẳn đã được cho là bền vững về lâu dài khi Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng.

World Bank cũng nhấn mạnh, ngành ngân hàng Việt Nam đã có nhiều tiến triển trong việc xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn tồn tại, ví dụ như tỷ lệ an toàn vốn ở một số ngân hàng chưa được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng cao.

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank cho biết, cải cách cơ cấu vẫn là ưu tiên trọng tâm của Việt Nam trong điều kiện tăng trưởng năng suất chưa cao. Trên cơ sở những tiến triển đạt được, Việt Nam có thể tiếp tục nâng tốc độ tăng năng suất qua đầu tư vào kỹ năng và hạ tầng cần có, đồng thời tăng cường chiều sâu cải cách về môi trường kinh doanh, khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Trước đó, hồi tháng 10, World Bank cũng đưa ra nhận định tương tự ADB, cho rằng kinh tế Việt Nam chỉ đạt được mức là 6,3%, thấp hơn 0,4% so với kỳ vọng của Việt Nam.