'Trọng tâm của ngành ngân hàng Việt Nam năm 2019 là huy động vốn ngoại'

Minh An - 19:33, 25/02/2019

TheLEADERNhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt của Basel II, theo Moody's, nhiều ngân hàng Việt Nam sẽ cần tăng vốn trong năm 2019.

'Trọng tâm của ngành ngân hàng Việt Nam năm 2019 là huy động vốn ngoại'
ATM của ngân hàng trước cửa một trung tâm thương mại tại Hà Nội. Ảnh: A.H

Trong một báo cáo mới đây về ngành ngân hàng Việt Nam, Moody's cho biết, tổng lợi nhuận/tài sản (ROA) của các ngân hàng mà cơ quan xếp hạng tín nhiệm này theo dõi đã tăng lên 1,1% trong năm 2018 từ 0,9% trong năm 2017.

Đồng thời thu nhập ròng của các ngân hàng đã tăng 35% lên 70 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 3 tỷ USD) trong năm 2018 so với năm trước, mặc dù tăng trưởng tín dụng toàn ngành đã được kiểm soát.

Báo cáo của Moody's cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng cao hơn nhờ chênh lệch lãi ròng tăng và chi phí tín dụng thấp hơn, nhờ đó chất lượng tài sản của các ngân hàng cũng được cải thiện.

"Trong năm 2019, lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện hơn nữa nhờ chênh lệch lãi suất rộng hơn và chi phí tín dụng thấp hơn", Rebaca Tan, chuyên gia phân tích của Moody's nói.

"Tăng trưởng tín dụng sẽ ổn định so với cùng kỳ do Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ hơn và chất lượng tài sản sẽ được cải thiện hơn khi các ngân hàng tiếp tục làm sạch bảng cân đối kế toán", vị chuyên gia nói thêm.

Cùng với đó, quy mô vốn hóa của các ngân hàng sẽ tăng nhờ lợi nhuận cao hơn và tăng trưởng tín dụng ổn định.

Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng vẫn sẽ thiếu vốn để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt hơn của Basel II có hiệu lực vào năm 2020, do đó, việc huy động vốn, chủ yếu từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là trọng tâm của các ngân hàng trong năm 2019.

Moody's cũng chỉ ra rằng mặc dù sức khỏe tài chính của ngân hàng được cải thiện, nhưng sự cạnh tranh lớn hơn để thu hút vốn đầu tư sẽ khiến một số ngân hàng Việt Nam gặp khó khăn hơn trong việc tăng vốn trong năm nay.

Trước đó, vào đầu tháng 1, Vietcombank đã huy động 265 triệu USD từ GIC Private Limited (GIC), quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Mizuho Bank Ltd (Mizuho), một trong những định chế tài chính lớn nhất của Nhật Bản, đồng thời cũng là cổ đông hiện tại của Vietcombank.

Một ngân hàng lớn khác của Việt Nam là BIDV cũng đang thực hiện các bước cuối cùng để bán 15% cổ phần cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc. Thương vụ này được cho là có giá trị khoảng 700 triệu USD.

Trong khi đó, Tập đoàn tài chính Nhật Bản Mistubishi UFJ Financial Group, cổ đông chiến lược đang nắm giữ 20% cổ phần của Vietinbank cho biết sẵn sàng  hỗ trợ Vietinbank tăng vốn điều lệ nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh. Vietinbank đang gặp nhiều khó khăn do không thể tăng vốn trong nhiều năm qua

Trong nhóm các ngân hàng tư nhân, HDBank đang lên kế hoạch huy động 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi từ các nhà đầu tư nước ngoài. Kế hoạch huy động vốn này góp phẩn cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) trong các năm tới của ngân hàng. Tuy nhiên quy mô phát hành dự kiến lớn có thể tạo rủi ro pha loãng với cổ đông hiện hữu.