Trung Quốc ráo riết ngăn chặn vi phạm bản quyền bởi NFT

Hường Hoàng - 11:14, 01/10/2022

TheLEADERCác nhà chức trách ở Trung Quốc đang ráo riết truy lùng những người đã tạo ra các bộ sưu tập kỹ thuật số bằng những tác phẩm nghệ thuật của người khác, nhằm xử lý các hành vi vi phạm bản quyền trên không gian mạng.

Trung Quốc ráo riết ngăn chặn vi phạm bản quyền bởi NFT
Ảnh minh họa: Shutterstock

Đây là một phần trong chiến dịch chống vi phạm bản quyền nói chung và vi phạm bản quyền trực tuyến nói riêng với sự tham gia của nhiều ban ngành thuộc chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc tăng cường giám sát bản quyền trên nền tảng trực tuyến

Cục Bản quyền Quốc gia Trung Quốc (NCAC) gần đây đã kết hợp cùng với Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Bộ Công an và Trung tâm Tin tức Internet Trung Quốc đã phát động chiến dịch chống vi phạm bản quyền trên Internet.

Theo thông báo của cơ quan này vào ngày 9/9 vừa rồi, mục tiêu chính của chiến dịch ​​này là cải thiện hoạt động giám sát bản quyền trực tuyến của các doanh nghiệp bằng cách điều tra những vụ việc liên quan đến hoạt động bán và phân phối những sản phẩm vi phạm thông qua việc đăng tải những video ngắn, hoạt động phát sóng trực tiếp (video streaming) và thương mại điện tử, đồng thời xử lý kịp thời những nội dung vi phạm.

Cục Bản quyền Quốc gia Trung Quốc đặc biệt lo lắng về những vấn đề phát sinh ngày càng tăng liên quan tới hoạt động bảo vệ bản quyền, xuất phát từ hoạt động của rất nhiều tổ chức đang phát triển và sử dụng các công nghệ tiên tiến. Một trong những lĩnh vực mà cơ quan chính phủ muốn tăng cường giám sát đó là việc phát hành các NFT (mã thông báo không thể thay thế).

Các nhà chức trách cho biết, họ sẽ có chế tài xử lý nghiêm khắc những hành vi sử dụng trái phép những tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm âm nhạc, chương trình hoạt hình, trò chơi, phim truyện và những chương trình truyền hình của người khác để tạo ra các NFT, các bộ sưu tập kỹ thuật số và bán những tác phẩm vi phạm bản quyền này thông qua Internet.

Cục Bản quyền Quốc gia Trung Quốc cho rằng, họ hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này thông qua việc tăng cường xây dựng và hoàn thiện luật bản quyền trực tuyến, định rõ các tiêu chuẩn và áp đặt những loại hình phạt đối với các hành vi vi phạm. NCAC khẳng định rằng, chiến dịch này sẽ đóng góp lớn trong việc thiết lập một môi trường kinh doanh quốc tế tốt, hợp pháp và theo cơ chế thị trường, đồng thời bảo vệ quyền tác giả một cách đầy đủ, từ đó kích thích tinh thần kinh doanh và đổi mới sáng tạo của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

NFT được nhìn nhận như thế nào ở thị trường Trung Quốc?

NFT ở Trung Quốc đã có những phát triển vượt bậc trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, cách thức sử dụng NFT tại Trung Quốc lại rất khác biệt so với thị trường toàn cầu.

Ở Trung Quốc, NFT được gọi là 'bộ sưu tập kỹ thuật số' thay vì 'mã thông báo' để loại bỏ tất cả các mối liên hệ giữa NFT với các loại tiền điện tử, vốn đã bị cấm từ năm 2021. Do đó, tất cả các NFT đều được tính bằng Nhân dân tệ của Trung Quốc và việc thanh toán được thực hiện thông qua các phương thức truyền thống như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và ví kỹ thuật số như WeChat pay và Alipay. Vào tháng 4, các báo cáo đã chỉ ra rằng, Wechat - ứng dụng nhắn tin phổ biến của Trung Quốc đã tạm thời đóng những tài khoản được liên kết với NFT.

Trên thị trường này, NFT chỉ có thể được bán hoặc tặng hai lần: lần giao dịch đầu tiên và lần bán hoặc tặng tiếp theo, bởi lo ngại “bộ sưu tập kỹ thuật số” sẽ được sử dụng như một loại tiền điện tử và giá của nó có thể sẽ tăng lên đến mức quá đáng. Trước đây, một NFT theo chủ đề bích họa truyền thống của Trung Quốc đã được bán ra với mức giá khởi điểm là 9,9 NDT, nhưng lại được bán với giá lên đến 1,5 triệu NDT sau đó.

Mặc dù luật pháp Trung Quốc đã thiết lập những giới hạn giao dịch, mỗi nền tảng sẽ tự đưa ra những quy tắc hoạt động của riêng mình, dựa trên những quy định đó. Những nền tảng khác nhau sẽ có cách tiếp cận khác nhau, phản ánh mức độ ưa thích rủi ro và áp lực pháp lý của họ. Mười nền tảng NFT có tầm ảnh hưởng nhất tại thị trường Trung Quốc đều không cho giao dịch thứ cấp, mà chỉ cho phép tặng quà trong một số trường hợp nhất định.

Trong khi đó, hầu hết những nền tảng nhỏ (chiếm 56% trên tổng số nền tảng) đều cho phép thực hiện các giao dịch thứ cấp. Lệnh cấm đối với một số nền tảng giao dịch nhỏ hơn trong tháng 3 năm nay cho thấy các cơ quan quản lý của Trung Quốc có thể sẽ có những hành động cứng rắn hơn về vấn đề này trong tương lai.

Đặc biệt, Trung Quốc đã phát triển những công nghệ blockchain của riêng mình để ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử. Điều này có nghĩa là những NFT được phát hành ở Trung Quốc chỉ có thể được truy cập ở Trung Quốc mà không thể được mua hoặc bán trên toàn cầu.