Trung Quốc sắp cấm bán xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong

Lê Vy - 06:30, 11/09/2017

TheLEADERChính phủ Trung Quốc đang làm việc với các cơ quan khác để đặt ra thời hạn chấm dứt sản xuất và bán xe chạy xăng dầu.

Trung Quốc sắp cấm bán xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong
Sau Anh, Pháp, Trung Quốc là nước mới nhất ban hành kế hoạch cấm bán xe ô tô chạy bằng xăng dầu. Nguồn: Bloomberg

Chính phủ Trung Quốc đang làm việc với các cơ quan khác để đặt ra thời hạn chấm dứt sản xuất và bán xe chạy xăng dầu. Động thái này sẽ có ảnh hưởng lớn lên môi trường và sự phát triển của ngành ô tô trong nước, ông Xin Guobin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết trong một diễn đàn tại Thiên Tân ngày 9/9..

Việc cấm sản xuất và bán các loại xe sử dụng động cơ đốt trong sẽ buộc các nhà sản xuất xe địa phương cũng như quốc tế chuyển sang sản xuất xe điện, tăng doanh số bán các loại xe thân thiện môi trường và giảm lượng khí thải đồng thời cũng giúp Trung Quốc giảm lượng dầu nhập khẩu. 

Trung Quốc sẽ đặt ra một thời hạn cho các nhà sản xuất ô tô để chấm dứt hoạt động kinh doanh các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Đây là một động thái nhằm thúc đẩy các công ty phát triển sản xuất xe điện cho thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra nhiều khoản trợ cấp hào phóng cho các nhà sản xuất loại xe sử dụng năng lượng mới.

Hàng loạt hãng sản xuất xe lớn đã lần lượt công bố kế hoạch cho ra mắt các sản phẩm xe điện, xe thân thiện với môi trường.

Yasuhide Mizuno, Giám đốc điều hành phụ trách thị trường Trung Quốc của Honda Motor cho biết, công ty này sẽ ra mắt một mẫu xe điện tại thị trường Trung Quốc vào năm 2018. Hiện công ty đang phát triển sản phẩm cùng các đối tác địa phương - Guangqi Honda Automobile và Dongfeng Honda Automobile.

Nio cũng sẽ bắt đầu bán SUV chạy pin ES8 từ giữa tháng 12 năm nay. Họ đang hợp tác với hãng xe quốc doanh Anhui Jianghuai Automobile. 

Anhui Jianghuai cũng đang kết hợp với Volkswagen để ra mắt một dòng SUV điện năm tới.

Trung Quốc đang tìm cách thực hiện cam kết hạn chế lượng khí thải carbon vào năm 2030. Đây là quốc gia mới nhất tiết lộ kế hoạch loại bỏ các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. 

Tháng 7 năm ngoái, Anh tuyên bố sẽ cấm bán xe chạy bằng dầu diesel và xăng vào năm 2040, hai tuần sau khi Pháp tuyên bố một kế hoạch tương tự nhằm giảm ô nhiễm không khí và nóng lên toàn cầu.