Tương lai AI thay thế nha sĩ

Tùng Anh - 08:11, 03/10/2022

TheLEADERTheo bác sỹ Nguyễn Ngọc Hải, nhà sáng lập AI Smile, sự tham gia của trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ hỗ trợ bác sĩ trong công tác chẩn đoán và đưa ra lộ trình điều trị cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trong suốt 2 năm chống dịch Covid-19, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các bác sĩ giảm tải bớt gánh nặng nhờ khả năng khoanh vùng ổ dịch (ứng dụng Blue Zone), hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị (ứng dụng DrAid™),...

Theo Kai-fu Lee, người tiên phong về AI, trong 20 năm nữa trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế vai trò của bác sĩ để đưa ra chẩn đoán, liệu trình chính xác. Điển hình như robot phẫu thuật Da Vinci đã có mặt ở nhiều bệnh viện trên thế giới. Robot này thực hiện kỹ thuật mổ chính xác, giảm thiểu các nguy cơ nhiễm khuẩn và hạn chế cơn đau cho bệnh nhân.

Với ngành nha khoa, bác sỹ Nguyễn Ngọc Hải, nhà sáng lập AI Smile nhận định, việc AI và robot thay thế nha sĩ hoàn toàn có khả năng xảy ra trong tương lai.

Trong ngành nha khoa, dữ liệu và thông tin của bệnh nhân sẽ được AI thu thập và phân tích để đưa ra kế hoạch điều trị. Những công nghệ mới có thể cho bệnh nhân xem được hình ảnh mô phỏng khuôn mặt trước và sau niềng răng, từ đó cho ra thiết kế của khay niềng trong suốt phù hợp nhất với người sử dụng.

Hiện nay, dù lĩnh vực ứng dụng của công nghệ in 3D AI vẫn chưa phổ biến nhưng trong quá trình chỉnh nha bằng khay trong, AI đã có thể tập hợp được những dữ liệu lớn và giả lập được các trường hợp đơn giản. Ông Hải cho biết, cái tên “AI Smile” cũng được đặt với ý nghĩa sẽ đưa những công nghệ để tối ưu hóa dịch vụ cho bệnh nhân.

“Khi có sự tham gia của AI, bác sĩ sẽ thể hiện lòng trắc ẩn và sự quan tâm tới bệnh nhân nhiều hơn là để chẩn đoán, tìm hiểu một chuyên môn. Về phẫu thuật, chẩn đoán bằng bàn tay của bác sĩ khéo léo đến đâu cũng không chính xác bằng robot”, ông Hải nhấn mạnh trong chương trình "Nguy cơ".

Ngoài ra, đối với nha khoa, nhân sự chuyên môn là một yếu tố cực kỳ quan trọng vì họ là những người phải trải qua thời gian đào tạo theo tiêu chuẩn của ngành và vững vàng trong kiến thức. Nếu đội ngũ bác sĩ đảm nhiệm việc lên kế hoạch điều trị, kỹ thuật viên sẽ thực hiện các tác vụ trên phần mềm.

Chính nguồn nhân sự chuyên biệt sẽ tạo ra sức mạnh của một tập thể để tạo cơ hội phát triển, bứt phá. Đội ngũ y bác sĩ am hiểu sâu về chuyên môn cùng những công nghệ tiên tiến sẽ là sự kết hợp mang lại dịch vụ tốt nhất cho người bệnh.

Ông Hải cho biết, trong thời gian sắp tới, AI Smile sẽ tiến hành xây dựng học viện để đào tạo nội bộ và bên ngoài cho những ai muốn nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật 3D ứng dụng trong niềng răng khay trong.

“Nếu muốn mở rộng hơn nữa bắt buộc phải có đội ngũ lớn hơn nữa. Hiện tại cơ hội tiếp cận sẽ rất nhanh, khoảng cách tiếp cận rút ngắn, quan trọng là dựa vào cá nhân. Sự nỗ lực của mỗi cá nhân sẽ giúp được nhiều cho tiến trình”, ông Ngọc Hải chia sẻ về định hướng phát triển AI Smile.

Cơ hội và triển vọng trong tương lai còn rất nhiều, song ngành nha khoa cũng đã và đang đối diện với những “cái nguy” riêng. Đầu tiên phải kể đến 2 năm Covid-19 đã gián đoạn, gây ảnh hưởng đến nhiều người sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn là một thị trường chậm, vẫn còn nhiều người đắn đo trước chi phí đầu tư vào răng hàm mặt. Theo số liệu từ bệnh viện Răng hàm mặt trung ương, hiện có hơn 90% người dân mắc bệnh về răng miệng.

Những mối nguy này, với ông Hải, cũng là cơ hội để AI Smile có thể thực hiện chiến lược tạo dấu ấn riêng bằng cách nghiên cứu, đưa những công nghệ, sản phẩm tốt với mức giá phù hợp về Việt Nam.