Tỷ giá hôm nay 12/4: Yên Nhật, Euro, đô la Canada đang 'dìm' đồng USD

Vinh Anh - 12:09, 12/04/2018

TheLEADERCăng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, đặc biệt là Syria đang làm hỗ trợ Yên Nhật. Trong khi, Euro tiếp tục tăng phiên thứ 5 liên tiếp và đồng đô la Canada tăng cao nhờ giá dầu đạt mức kỷ lục, khiến đồng USD mất giá.

Như thường lệ, vào thứ Năm hàng tuần, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 12/4 đến 18/4.

So với tuần trước, có 8 ngoại tệ được điều chỉnh tăng, trong đó, CAD tăng mạnh nhất với 1,78%. Riêng JPY giảm 0,7% và CHF giảm 0,03%.

Tỷ giá hôm nay 12/4: Yên Nhật, Euro, đô la canada đang 'dìm' đồng USD

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (12/4) ở mức 22.477 VND/USD, không thay đổi so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của Vietcombank, BIDV, ACB đang đứng đầu với 22.755 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức thấp nhất 22.822 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 12/4: Yên Nhật, Euro, đô la canada đang 'dìm' đồng USD 1

So với sáng ngày 11/4, Vietinbank Sacombank đã điều chỉnh nhẹ giá USD xuống 2 VND. Riêng VIB tăng 5 VND ở chiều mua vào và giảm 5 đồng ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có tới 7 đồng điều chỉnh tăng, trong đó CAD lên mạnh nhất với 0,33%. Còn CHF giảm 0,11%, USD và HKD không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá hôm nay 12/4: Yên Nhật, Euro, đô la canada đang 'dìm' đồng USD 2

Trên thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch châu Á hôm nay, chỉ số đồng USD giảm nhẹ, hiện đang ở mức 89,53 điểm.

Đồng USD đã phải vật lộn với đồng Yên vào sáng nay. Giới đầu tư tìm kiếm yếu tố an toàn trong đồng tiền của Nhật Bản khi tâm lý lo ngại tăng cao về khả năng xảy ra hành động quân sự của phương tây đối với Syria.

Sự căng thẳng về địa chính trị đã đẩy sự tập trung của thị trường ra khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. 

Đồng Yên đã hồi phục một cách nhanh chóng sau cú sụt giảm mạnh so với đồng bạc xanh vào thứ Ba. Khi lời phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm dịu lo ngại về căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã nắm giữ các thị trường tài chính toàn cầu trong vài tuần qua.

Tỷ giá hôm nay 12/4: Yên Nhật, Euro, đô la canada đang 'dìm' đồng USD 3
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Nguồn: Marketwatch.

Thị trường đang lo ngại đến khả năng xảy ra xung đột quân sự trên diện rộng ở Trung Đông. Căng thẳng gia tăng hơn sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã cảnh bảo Nga vào hôm qua rằng 'Nga dọa bắn rơi mọi tên lửa tấn công Syria. Vậy Nga hãy chuẩn bị đi, tên lửa của Mỹ đang đến'.

Đồng Euro tăng 0,05% vào sáng nay, đây là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp. Trong khi, giá dầu thô tăng cao nhất kể từ cuối năm 2014 do căng thẳng Syria đã làm các loại tiền tệ liên quan cũng tăng mạnh, trong đó có đô la Canada (CAD), đạt mức cao nhất trong 7 tuần qua.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.