Tỷ phú - hoàng tử Saudi Arabia bị bắt vì tham nhũng

Hoàng Linh - 08:12, 06/11/2017

TheLEADERHoàng tử Alwaleed Bin Talal của Saudi Arabia - một thành viên nổi bật trong gia đình hoàng gia và một nhà đầu tư giàu có mới đây đã bị bắt giữ khi liên quan đến tham nhũng.

Tỷ phú - hoàng tử Saudi Arabia bị bắt vì tham nhũng
Hoàng tử Bin Talal được coi là một trong những thành viên nổi bật nhất của gia đình hoàng gia Saudi

Trong một cuộc đàn áp tham nhũng mạnh mẽ, nhà vua Salman của Saudi Arabia đã giải tán một số quan chức đầu ngành và giam giữ hàng chục hoàng tử cũng như cựu bộ trưởng.

Việc bắt giữ Bin Talal vì vấn đề tham nhũng sẽ tạo ra một cú sốc mạnh mẽ bởi vị hoàng tử này được xem như là bộ mặt của ngành tài chính tại Saudi Arabia.

Bên cạnh đó, việc bắt giữ này sẽ là một trong những câu chuyện kịch tính nhất của ông Bin Salman - người đã dần củng cố quyền lực cứng rắn của mình kể từ khi ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vào đầu năm 2015.

Hoàng tử Bin Talal được coi là một trong những thành viên nổi bật nhất của gia đình hoàng gia Saudi. Vị hoàng tử này đã trở thành chủ đề trên nhiều ấn phẩm của Hoa Kỳ và quốc tế.

Bin Talal cũng đã nhiều lần xuất hiện trên CNBC khi đưa ra các lời khuyên đầu tư và vừa tháng trước, ông cũng xuất hiện trên tờ báo này khi đưa ra dự đoán về Bitcoin.

Vị tỷ phú này là một nhà hoạt động từ thiện và nhà đầu tư luôn có sự hứng thú đối với các tập đoàn khổng lồ của Mỹ như Citigroup, Apple, 21st Century Fox hay Twitter. 

Giữa giai đoạn 1991 - 1995, Bin Talal là người đã "giải cứu" Tổng thống Donald Trump khi đế chế bất động sản của Donald Trump đang lung lay. Theo đó, vị hoàng tử này đã mua một chiếc du thuyền và đầu tư vào Plaza Hotel của ông Trump.

Năm 2015, Bin Talal tuyên bố sẽ tặng toàn bộ tài sản của mình nhằm xây dựng một thế giới khoan dung, bình đẳng và tạo ra cơ hội tốt hơn cho tất cả mọi người.

Chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra mạnh mẽ trong bối cảnh thực hiện cải cách tại Saudi Arabia và tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco dự kiến phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) vào năm tới. Dự kiến đây sẽ là đợt IPO dự kiến lớn nhất trong lịch sử.