Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành tham gia vào cuộc chơi xe điện

Linh Anh - 19:06, 11/09/2017

TheLEADERTỷ phú Lý Gia Thành của Hồng Kông đã đồng ý mua cổ phần gián tiếp của một nhà sản xuất ôtô điện của Nhật Bản, mở rộng đầu tư vào một khu vực được hưởng lợi từ kế hoạch cấm bán các phương tiện chạy bằng xăng và diesel của Trung Quốc.

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành tham gia vào cuộc chơi xe điện
Tỷ phú Lý Gia Thành. Nguồn: Hong Kong Free Press

Ông Lý và hai nhà đầu tư khác đang mua cổ phần của công ty O Luxe Holdings Ltd, trụ sở Hồng Kông, theo báo cáo của hai công ty này. O Luxe là nhà phân phối đồng hồ và đồ trang sức đang trong quá trình mua lại công ty GLM của Nhật Bản, một hãng sản xuất xe thể thao điện với kế hoạch chuyển giao công nghệ của mình cho các nhà sản xuất, kể cả ở Trung Quốc.

Doanh số bán xe ô tô điện đã tăng mạnh tại thị trường lớn nhất thế giới nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc, thúc đẩy các nhà sản xuất toàn cầu tăng cường sản xuất các dòng xe không phát thải.

Sự đầu tư của ông Lý vào O Luxe và GLM mở ra cho ông một vị trí trong thị trường cao cấp, một phân khúc mà các công ty Trung Quốc mới thành lập như NIO và Beijing CH-Auto Technology Co. đang nhắm tới và hiện đang do Tesla Inc. chiếm ưu thế với dòng xe điện Model S.

Cuộc chạy đua sản xuất ô tô điện ngày càng nóng sau khi Trung Quốc tuyên bố vào ngày 9/9 rằng, họ sẽ đặt ra một thời hạn để các nhà sản xuất ô tô kết thúc việc bán các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Tin tức về khoản đầu tư của ông Lý, thông qua Ocean Dynasty Investments Ltd., đã đẩy cổ phiếu O Luxe tăng lên 6,1%, đạt 1,74 đô la Hồng Kông, mức giao dịch trong ngày cao nhất kể từ tháng 6/2013.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà tài phiệt Hồng Kông đầu tư vào xe điện. Vào năm 2015, ông đã mua lại cổ phần của FDG Electric Vehicles Ltd, một hãng sản xuất xe buýt và xe tải chạy bằng điện của Trung Quốc.