Tỷ phú Joe Lonsdale: “Masan ứng dụng công nghệ như công ty hàng đầu của Mỹ”

Dũng Phạm Thứ ba, 28/11/2023 - 14:46

“Masan Group đã và đang đi đúng hướng, ứng dụng dữ liệu, đưa AI vào hoạt động kinh doanh như các công ty hàng đầu của Mỹ”, ông Joe Lonsdale – nhà sáng lập 8VC nhận định.

Masan Group và 8VC - Quỹ đầu tư mạo hiểm từ Silicon Valley mới đây đã đồng tổ chức buổi gặp gỡ chia sẻ về “Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML) và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ”.

“Tại Masan, chúng tôi tin rằng công nghệ sẽ là yếu tố chuyển đổi bức tranh tiêu dùng và xem đây là một trong những trụ cột chiến lược cần ưu tiên". CEO của Masan Danny Le chia sẻ tại sự kiện với nhà sáng lập 8VC – doanh nhân Joe Lonsdale, Giáo sư Trương Nguyện Thành và các doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực startup tại Việt Nam.

Việt Nam được đánh giá là một trong số quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao, chiếm hơn 79% dân số. Số liệu thống kê cho thấy, khoảng 70% dân số trong độ tuổi lao động, 50% dân số yêu thích và am hiểu về công nghệ.

Trong khi đó, ngành bán lẻ tại Việt Nam vẫn còn phân mảnh, 82% là bán lẻ truyền thống, bán lẻ hiện đại chiếm 11% và thương mại điện tử mới chỉ chiếm 7%.

Masan là hệ sinh thái tiêu dùng bán lẻ tích hợp offline-to-online duy nhất tại Việt Nam sở hữu nền tảng sản xuất và phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua chuỗi WinCommerce. Với hơn 3.600 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN, WinCommerce là chuỗi bán lẻ hiện đại lớn nhất Việt Nam về quy mô điểm bán.

Điểm khác biệt duy nhất là Masan không xem công nghệ như một mô hình kinh doanh độc lập, mà là một công cụ mạnh mẽ để cá nhân hóa dịch vụ sản phẩm nhằm mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm vượt trội.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, máy học và Khoa học dữ liệu trong tiêu dùng bán lẻ
Tổng giám đốc Masan Group – ông Danny Le chia sẻ trong buổi hội thảo

Theo ông Danny Le, ứng dụng công nghệ để giải quyết những nhu cầu lớn chưa được đáp ứng của người tiêu dùng là cách để đạt được tăng trưởng và gia tăng lợi nhuận. Đồng thời, quan trọng hơn hết là thực thi sứ mệnh nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Việt.

Chia sẻ về một trong những thành tựu ứng dụng công nghệ của Masan: “Ứng dụng AI & ML, 100% các chương trình Marketing chúng tôi mang lại hiệu quả tích cực” – CEO của Masan cho biết thêm.

“Masan Group đã và đang đi đúng hướng, ứng dụng dữ liệu, đưa AI vào hoạt động kinh doanh như các công ty hàng đầu của Mỹ”, ông Joe Lonsdale – nhà sáng lập 8VC nhận định về chiến lược ứng dụng công nghệ của Masan.

Là quỹ đầu tư mạo hiểm do tỷ phú Joe Lonsdale sáng lập, 8VC tập trung vào các giải pháp chuyển đổi cơ sở hạ tầng công nghệ. Công ty có số vốn hơn 6 tỷ USD, quản lý 173 danh mục đầu tư với tầm nhìn thúc đẩy sự chuyển đổi của doanh nghiệp. 

Triết lý đầu tư của 8VC tin rằng các nền tảng mới nổi sẽ thay thế cơ sở hạ tầng công nghệ hàng thập kỷ của nhiều ngành công nghiệp, thúc đẩy sự đổi mới và thịnh vượng hơn.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, kết quả hoạt động kinh doanh của Masan vẫn khả quan bất chấp môi trường vĩ mô đầy thách thức, doanh thu thuần của Masan đạt 57.470 tỷ đồng, tăng 3,5% so với 55.546 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2022. 

Những kết quả tích cực này là minh chứng rõ ràng cho sự hiệu quả từ chiến lược ứng dụng công nghệ của Masan.

Trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Masan tiếp tục mở rộng đầu tư vào công nghệ với trọng tâm áp dụng AI và ML để tối đa hóa giá trị cho người tiêu dùng, thực sự trở thành một hệ sinh thái tiêu dùng - công nghệ.

Sức mạnh dòng tiền của Masan

Sức mạnh dòng tiền của Masan

Doanh nghiệp -  1 năm
Có khá nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng tiếp cận Masan. Tuy nhiên, chúng tôi hiện chưa có nhu cầu vay thêm tiền, ông Danny Le CEO của Masan cho biết.
Sức mạnh dòng tiền của Masan

Sức mạnh dòng tiền của Masan

Doanh nghiệp -  1 năm
Có khá nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng tiếp cận Masan. Tuy nhiên, chúng tôi hiện chưa có nhu cầu vay thêm tiền, ông Danny Le CEO của Masan cho biết.
Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’

Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’

Doanh nghiệp -  11 giờ

Giữa một thị trường tràn ngập những kiến trúc ngoại lai, xô bồ và thiếu bản sắc, Eden Landscape vẫn kiên định chọn cho mình một lối đi riêng - trở về với những giá trị bản địa mang đậm hồn cốt Việt, tái hiện vẻ đẹp 'non sông gấm vóc' đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc

Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc

Doanh nghiệp -  1 ngày

FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty chip hàng đầu là ABOV Semiconductor và Đại học Gachon trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.

Xuất khẩu trí tuệ Việt bằng nhượng quyền

Xuất khẩu trí tuệ Việt bằng nhượng quyền

Doanh nghiệp -  1 ngày

Xuất khẩu giờ đây không chỉ dừng ở sản phẩm mà còn là công thức thành công mang tên nhượng quyền.

CT Group xuất khẩu 5.000 UAV vận tải sang Hàn Quốc

CT Group xuất khẩu 5.000 UAV vận tải sang Hàn Quốc

Doanh nghiệp -  1 ngày

5.000 máy bay vận tải không người lái (UAV) do CT Group của Việt Nam sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc theo đơn hàng vừa ký kết.

Trungnam Group muốn làm cầu Cầu Giờ theo hợp đồng BT

Trungnam Group muốn làm cầu Cầu Giờ theo hợp đồng BT

Doanh nghiệp -  1 ngày

Trungnam Group muốn đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ tại TP.HCM theo hình thức hợp đồng BT, thay vì hình thức BOT đang được đề xuất với tổng giá trị gần 10.570 tỷ đồng.

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  8 giờ

Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  8 giờ

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  8 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Tài chính -  9 giờ

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Hồ sơ quản trị -  10 giờ

Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Tài chính -  10 giờ

Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.