Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu nói về khát vọng Vinfast

Linh Lan - 05:48, 30/11/2017

TheLEADER"Chúng tôi khát khao xây dựng một thương hiệu xe Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới", Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói với Tạp chí Forbes châu Á.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu nói về khát vọng Vinfast
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes Châu Á, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, ông hy vọng Vinfast sẽ huy động được 1,5 tỷ USD đầu tư, vượt qua khoản đầu tư 800 triệu USD từ Credit Suisse.

"Chúng tôi khát khao xây dựng một thương hiệu xe Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới".

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

"Chúng tôi cũng muốn phát triển một ngành công nghiệp có thể hỗ trợ các ngành công nghiệp khác ở Việt Nam", ông Vượng nói. 

Vingroup nhận thấy rằng Việt Nam có tỷ lệ sở hữu xe hơi thấp, chỉ có 23 xe/1.000 người, trong khi tại Thái Lan, tỷ lệ này là 204 xe, và 400 xe ở các nước phát triển.

Theo Chủ tịch Vingroup, giai đoạn 1, nhà máy Vinfast sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Chúng tôi khát khao xây dựng thương hiệu xe Việt có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới'
Lễ khởi công dự án VINFAST ngày 2/9.

Tháng 9 vừa qua, Vingroup đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Vinfast dự kiến sẽ sản xuất 500.000 chiếc xe mỗi năm từ năm 2025, với sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy Vinfast Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, phân xưởng thân xe, phân xưởng sơn, phân xưởng sản xuất động cơ, phân xưởng lắp ráp.

Vinfast đã ký một số hợp tác với các công ty dẫn đầu ngành công nghiệp sản xuất ô tô, như Bosch và Siemens. Nhà sản xuất cũng đã thuê các nhà thiết kế xe hơi hàng đầu thế giới và đưa ra 20 mẫu xe trực tuyến để mọi người bình chọn - theo đó, 62.000 người đã bỏ phiếu để giúp Vinfast chọn ra hai mô hình cho dòng sedan và SUV để sản xuất và bán ra trong vòng 24 tháng tới.