Ứng dụng gia sư công nghệ được Shark Linh gật đầu

Việt Hưng - 09:47, 04/08/2021

TheLEADEREdubox hiện đã có nền tảng dạy online riêng, nên gọi vốn để kết nối app với website, với mong muốn nhiều người có thể học cùng lúc.

Nguyễn Hà Minh Thông, nhà sáng lập và CEO dự án Edubox. Anh đại diện cho Edubox đến chương trình Shark Tank kêu gọi 4 tỷ cho 25% cổ phần của công ty.

Theo chia sẻ của nhà sáng lập, Edubox là một ứng dụng công nghệ mang đến giải pháp gia sư cho các học sinh. Anh cho biết, phụ huynh thường khó đưa ra được câu trả lời cho một số câu hỏi trong bài tập về nhà của các em học sinh vì nhiều lý do.

Chính vì vậy, Edubox đã mang đến một giải pháp: khi các em học sinh đặt câu hỏi khó trên ứng dụng, sẽ có các giáo viên đối tác trả lời. Trong lúc trả lời, giáo viên sẽ “bắt mạch” được học sinh đó yếu kiến thức chỗ nào, từ đó, gửi cho phụ huynh thông tin và đưa ra giải pháp nên học thêm bao nhiêu để lấy lại kiến thức

"Các em học sinh không cần học dàn trải, yếu môn nào học môn đó", Minh Thông giải thích thêm. Đó cũng là những khác biệt của Edubox so với gia sư truyền thống. Ngoài ra, trên ứng dụng cũng hiển thị tên giáo viên và chi phí để học sinh có thể lựa chọn.

Quan tâm đến chất lượng đầu vào của giáo viên, Shark Liên hỏi thêm nhà sáng lập về các tiêu chí giáo viên cần để được vào ứng dụng, Minh Thông cho biết doanh nghiệp của mình có 2 hình thức xác nhận giáo viên: xác nhận pháp lý, xác nhận trình độ bằng cấp. 

Giáo viên được sàng lọc kỹ, là những cựu học sinh ở các trường hàng đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa, Đại học Y Dược.

“Với sinh viên thì coi kết quả thi đại học hoặc học bạ lớp 11, 12, hoặc xem xét bảng điểm đại học” – Minh Thông nói. Anh cũng tiết lộ, Edubox đang có kế hoạch training thêm các kỹ năng sư phạm cho các gia sư tại đây

Trả lời câu hỏi của Shark Linh về số lượng khách hàng của dự án, Minh Thông cho biết Edubox hiện có 18.000 người dùng, trong đó học sinh chiếm 3.000, còn lại là các đối tác.

Minh Thông cũng chia sẻ thêm, dự án của mình ra mắt vào tháng 7/2019, tiền thân là một ứng dụng đặt giáo viên về nhà dạy offline. Edubox có kế hoạch đạt 50.000 user (người dùng) mới chuyển sang mô hình online. Thế nhưng, Covid xảy ra, mảng offline đứng lại.

“Thế là tụi em phải nghĩ ra một cách nào đó để cứu mình. Việc dạy online thông qua Zoom quá phổ biến. tại sao mình không làm phần đặt câu hỏi này, rồi tìm được lỗ hổng, chỉ cần học 3 buổi, thuê giáo viên dạy 3 buổi là có thể lấy lại được kiến thức này. Thì tụi em chuyển đổi mô hình” – Minh Thông nói.

Chia sẻ về doanh thu của Edubox, Minh Thông cho biết GMV (Tổng giá trị giao dịch) của doanh nghiệp rơi vào khoảng 4.000 USD và thu phí 30%/1 giao dịch. Edubox sẽ thu phí của phụ huynh và trả ngược lại cho gia sư.

Ứng dụng gia sư công nghệ được Shark Linh gật đầu
Nguyễn Hà Minh Thông, Nhà sáng lập và CEO dự án Edubox

Về mục tiêu sử dụng vốn, Minh Thông cho biết, doanh nghiệp của mình đã lập trình ra một nền tảng dạy online riêng. Anh lên gọi vốn để kết nối app với website, dùng vốn để nâng cấp app lên, chuẩn bị được phần server chịu tải nhiều người học cùng lúc. Còn lại dùng để marketing, quảng bá cho Edubox.

Minh Thông cũng tiết lộ, đội ngũ đã bỏ vào 1 tỷ cho dự án này, một nhà đầu tư thiên thần ngay thời điểm mới ra ý tưởng, đầu tư 200 triệu cho 5% cổ phần.

Trái ngược với quan điểm của Shark Phú và Shark Liên về việc cái khó của dự án này là chất lượng đầu vào của giáo viên, Shark Bình cho rằng, điều quan trọng của dự án này là tìm được học sinh và hỏi nhà sáng lập, cách để thu hút lượng khách hàng mới.

Theo Shark Liên, với mô hình này, điều quan trọng nhất là chất lượng của giáo viên. Thêm vào đó, bà là người phản đối câu chuyện bố mẹ nhồi nhét học thêm cho các em học sinh. Chính vì vậy, Shark Liên tuyên bố không đầu tư.

Không quá am hiểu về lĩnh vực này, Shark Phú cũng từ chối đầu tư.

Trái với Shark Liên, Shark Hưng nhận định: “Cái app này như Uber vậy. Nó kết nối giữa một người có năng lực cung cấp và một người có nhu cầu tiêu dùng. Và sự lựa chọn là do học sinh và cha mẹ học sinh. Không có cái app này những bạn sinh viên vẫn đi làm gia sư. Đây không phải là câu chuyện tiếp tay”.

“Nhưng liên quan đến giáo dục. Uber vận chuyển nó khác với giáo dục…Tôi được đào tạo sư phạm nên cái đấy rất quan trọng” – Shark Liên phản đối.

Lúc này, Minh Thông lên tiếng, nói rằng mình có cách giải quyết vấn đề của Shark Liên. Nếu các giáo viên đến Edubox và chứng minh được bằng cấp của mình thì Edubox sẽ đưa họ lên top với dấu tích verified (xác minh), là đã được kiểm duyệt. Anh cho rằng việc này có thể đảm bảo được chất lượng giáo viên.

Shark Linh nhận định, gia sư khác với giáo sư nên uy tín không được thể hiện qua bằng cấp. Startup có thể dùng cộng đồng sinh viên và học sinh để đánh giá gia sư. Quan trọng nhất với Edubox bây giờ là tìm khách hàng.

Đang ở trong giai đoạn còn trẻ nên Shark Linh cho rằng, startup nên tập trung phát triển công nghệ và cần tìm một người giúp mình thu hút được khách hàng. “Chị nghĩ chị có thể là người đó để giúp em vì chị rất quan tâm đến giáo dục”, Shark Linh chia sẻ. Chính vì vậy, Shark Linh đưa ra đề nghị 4 tỷ cho 40% cổ phần.

“Em nghĩ có nguồn vốn để marketing thì cái này sẽ lên rất nhanh”, Minh Thông tự tin. Nhận thấy đây là một cuộc đua khá tốn kém và có 2 Shark phù hợp hơn là Shark Linh và Shark Bình, Shark Hưng từ chối đầu tư.

Shark Bình nhận xét, mô hình Edubox đang làm chuyển đổi số trong giáo dục nhưng có những điểm sau chưa thuyết phục: “Thứ nhất non và xanh quá. Gần như chưa có kết quả gì cả. Thứ hai là chưa tìm thấy long mạch. Đã chưa tìm thấy long mạch, bạn lại không có gió đông. Tức là không có bệ phóng nào thổi bạn bay lên thật nhanh”.

Ứng dụng gia sư công nghệ được Shark Linh gật đầu 1
Ứng dụng gia sư công nghệ được Shark Linh gật đầu

Nhận thấy có thể giúp được startup trong tất cả các vấn đề như công nghệ, tài chính, thị trường, tuyển dụng,… Shark Bình quyết định đầu tư theo mô hình Venture Builder với con số 4 tỷ cho 70%.

“Chúng ta chỉ cần một phần nhỏ trong một miếng bánh lớn, chứ không cần một miếng bánh lớn của một startup bé tí chưa biết sống chết như thế nào hiện nay”, Shark Bình chiêu dụ startup.

Shark Linh liền lập tức lên tiếng, nếu chỉ giữ 30% cổ phần thì startup sẽ không có đủ động lực để phát triển. Chị cũng tiết lộ chị đang là đại diện của một quỹ đầu tư trị giá 430 tỷ USD bên Singapore nên chị có thể hỗ trợ nhiều cho startup, kể cả về công nghệ.

“Em đã xây dựng nền tảng rồi và bây giờ phát triển mạnh, chúng ta có thể gọi thêm vốn cho em tăng trưởng ra khỏi Việt Nam và có thể đi được toàn cầu”, Shark Linh nói.

Trước khi chốt deal, Minh Thông đề nghị Shark Linh có thể thương lượng cho lại đội ngũ một ít cổ phần nếu đạt được KPI đề ra.

“Theo KPI thưởng lại 5% trong vòng 1-2 năm tới”, Shark Linh cho biết. Sau khi suy nghĩ, Minh Thông đồng ý với đề nghị đầu tư từ Shark Linh.