Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo về đầu tư tiền kỹ thuật số

Kim Ngân - 14:27, 30/01/2018

TheLEADERMới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đưa ra thông báo khuyến cáo các nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia đầu tư vào các sản phẩm mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo về đầu tư tiền kỹ thuật số
Năm 2017 chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của các đồng tiền kỹ thuật số. Ảnh: Twitter.

UBCKNN yêu cầu các công ty đại chúng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về việc phát hành, huy động vốn, công bố thông tin đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực Fintech.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn khuôn khổ pháp lý chưa được ban hành, các tổ chức kinh doanh chứng khoán được yêu cầu không tham gia vào các hoạt động tư vấn, môi giới, phát hành, giao dịch tiền kỹ thuật số cũng như các sản phẩm công nghệ tài chính khác.

Một số sản phẩm mới chưa được pháp luật điều chỉnh thuộc lĩnh vực Fintech bao gồm tiền kỹ thuật số, huy động vốn thông qua phát hành tiền kỹ thuật số (ICO), quỹ cộng đồng (crowdfunding), nền tảng cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending) và công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Theo UBCKNN, đây là các sản phẩm mới, chưa được điều chỉnh nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng để hạn chế những tổn thất có thể xảy ra.

Thời gian vừa qua, nhiều vụ việc đã xảy ra trên thế giới, gây ra những hậu quả nặng nề cho các nhà đầu tư.

Tháng 12 năm ngoái, sàn giao dịch Youbit của Hàn Quốc bị tin tặc tấn công, lấy mất 17% tài sản kỹ thuật số của mình và thậm chí đã nộp đơn xin phá sản.

Giữa tháng 1/2018, một trong những sàn giao dịch có tiếng BitConnect đã tuyên bố đóng cửa sau khi các nhà chức trách tại Mỹ gửi tối hậu thư yêu cầu sàn này ngừng hoạt động do những giao dịch không đăng kí.

Mới đây nhất, một trong những sàn giao dịch lớn nhất của Nhật Bản Coincheck đã bị tin tặc tấn công, lấy đi hơn 534 triệu USD giá trị đồng NEM, khiến các nhà đầu tư phải "giật mình" khi nghĩ tới viễn cảnh Mt.Gox thứ hai có khả năng diễn ra.

Năm 2014, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất lức bấy giờ là Mt.Gox đã bất ngờ tuyên bố phá sản, tạo ra thiệt hại khoảng 340 triệu USD.

Hiện giá Bitcoin đã suy giảm khoảng 50% so với mức cao nhất hồi tháng 12 năm ngoái.